Người phụ nữ lưu giữ truyền thống dân tộc qua hương vị mứt tết - Ảnh 1.

Chị Khuất Thị Kiều Vân - Ảnh Internet

Công việc chính là một cán bộ kiểm toán nhà nước, đến với ẩm thực như một nghề tay trái, nhưng sắc màu, hương vị cùng những sáng tạo trong từng món ăn đã trở thành niềm đam mê của chị Khuất Thị Kiều Vân.

Tuy chỉ là một nghề tay trái và làm để thỏa đam mê nhưng chị cũng rất nghiêm túc, chị không chỉ tạo được dấu ấn riêng của mình qua những món bánh, mứt truyền thống mà còn là một trong giảng viên ẩm thực đầy nhiệt huyết, truyền tình yêu ẩm thực cho không ít chị em.

Nhớ lại chặng đường làm quen với các món mứt của mình, chị Kiều Vân chia sẻ: "Mình đã làm mứt được 6 năm, trước hết là để phục vụ cho gia đình và dần dần là cho bạn bè và người quen". 

Bộ sưu tập mứt của chị Kiều Vân vừa mang phong cách truyền thống vừa có những tô điểm của hiện đại. Trong bộ sưu tập hàng chục món mứt của chị Vân, có những món mứt được làm theo kiểu truyền thống như mứt dừa, mứt gừng, mứt đu đủ, mứt cà rốt..., nhưng cũng có không ít món được làm theo phong cách hiện đại như mứt kiwi, mứt dâu...

  Người phụ nữ lưu giữ truyền thống dân tộc qua hương vị mứt tết - Ảnh 2.
  Người phụ nữ lưu giữ truyền thống dân tộc qua hương vị mứt tết - Ảnh 4.
  Người phụ nữ lưu giữ truyền thống dân tộc qua hương vị mứt tết - Ảnh 3.

  Mứt được làm từ những nguyên liệu tự nhiên - Ảnh Interent

  Điểm chung của những món mứt "made by Kiều Vân" là mứt luôn được làm từ những nguyên liệu rau củ quả quen thuộc hàng ngày, vừa rất dễ kiếm, tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Để những món mứt phù hợp hơn với khẩu vị hiện đại, chị Vân tự đúc rút kinh nghiệm, điều chỉnh công thức để món ăn có vị ngọt thanh, giữ nguyên được màu sắc và mùi vị tự nhiên của hoa quả.

  Không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm, chị còn coi trọng hình thức cho những món mứt của mình. Chị cầu kỳ, tỉ mẩn trong cách trình bày, tạo hình đẹp mắt cho từng miếng mứt,  khoác cho món mứt những chiếc áo mới bằng các màu sắc tự nhiên như màu xanh của hoa đậu biếc, màu xanh của hạt dành dành...

  Người phụ nữ lưu giữ truyền thống dân tộc qua hương vị mứt tết - Ảnh 5.

  Chị chia sẻ quan niệm của mình về hình thức của những món mứt: "Trong mỗi món mình làm, mình đều rất kỹ tính, từ lựa chọn nguyên liệu, chế biến và trình bày. Mình tâm niệm mình để tâm và chỉn chu đến từng chi tiết nhỏ thì khi nhận được mọi người sẽ hài lòng. Ngoài ra, mỗi món ăn là một tác phẩm riêng biệt, không lặp lại và luôn luôn có yếu tố mới trong đó. Vì thế, mình luôn học hỏi từ các bạn, các thầy và những người xung quanh để các món bánh, mứt của mình được ngon, lạ mắt và đẹp mắt". 

  Không dừng lại ở vai trò của người yêu và làm bánh mứt, chị Kiều Vân còn đưa những kinh nghiệm của mình vào khóa học làm mứt Tết để hướng dẫn cho các chị em trên hệ thống Wikilady.vn dạy học online dành cho phái đẹp. Khóa học hướng dẫn cách làm 30 món mứt tết cổ truyền Việt Nam được chị Vân dành nhiều thời gian và tâm huyết.

  Chọn hình thức dạy học online, theo chị Kiều Vân, đây là một cách để tiết kiệm thời gian cho cả mình và học viên. Người giảng viên chỉ cần xây dựng giáo trình một lần, và có thể tiếp cận với rất nhiều học viên ở khắp nơi trên thế giới. Đối với học viên, khi tham gia học online họ sẽ chủ động lựa chọn thời gian học và nội dung học mà họ cần hoặc họ thích.

  Vậy là: "Từ người làm bánh mứt, mình trở thành người bán bánh mứt và là người hướng dẫn lúc nào không hay. Mọi việc cứ đến tự nhiên như vậy. Giờ thì bánh mứt là một nghề tay trái của mình rồi".