Quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến bị nhiễm virus HPV

Theo nhiều nghiên cứu, những người có yếu tố nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung đồng nghĩa với những người có nguy cơ cao bị nhiễm HPV. Đó là những người quan hệ tình dục sớm  hoặc nhiều bạn tình, người mắc các bệnh tình dục. 

Không phải ai bị HPV cũng sẽ bị ung thư cổ tử cung, nhưng ngược lại, có đến 95% các trường hợp ung thư cổ tử cung phát hiện thấy virus HPV.

Nguyên nhân là khi sinh hoạt tình dục vài năm, người phụ nữ có khả năng nhiễm HPV và nguy cơ mắc bệnh tăng theo số bạn tình trong đời của họ. Phần lớn, cơ thể con người có miễn dịch tạo ra kháng thể để tiêu diệt virus. 

(Ảnh minh họa, nguồn Internet)

Nhưng trong một số trường hợp người phụ nữ không diệt được siêu vi trùng và bị nhiễm dần nặng lên. Sau vài năm, ADN của virus chui vào được ADN của tế bào người và làm tế bào cổ tử cung sinh sôi nảy nở không ngừng gây ung thư cổ tử cung.

Sử dụng lâu dài thuốc tránh thai

Một nghiên cứu tiêu biểu do các nhà khoa học của Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) ở Lyon, Pháp và tổ chức nghiên cứu Ung thư Anh cho rằng uống thuốc tránh thai trong một thời gian dài, sẽ làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Nghiên cứu cho biết, so với nhóm không bao giờ dùng thuốc thì nguy cơ ung thư cổ tử cung ở những phụ nữ có dùng thuốc tránh thai cao hơn 10% nếu thời gian dùng là 5 năm hoặc ít hơn; cao hơn 60% nếu dùng đến 9 năm và tăng gấp đôi nếu dùng thuốc quá 10 năm. Vì thế, chị em nên lựa chọn các biện pháp tránh thai an toàn khác thay vì sử dụng loại thuốc này trong thời gian dài.

Không thường xuyên khám phụ khoa định kỳ

Nhiều chị em chủ quan với sức khỏe của mình nên không thường xuyên đi khám định kỳ. Đây là một trong những thói quen xấu đã góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cho bạn.

Bởi trước khi mắc bệnh ở giai đoạn trầm trọng sẽ có nhiều dấu hiệu bệnh mà chúng ta không thể tự nhận biết, mà chỉ được phát hiện qua việc thăm khám của bác sĩ. Không khám định kỳ thường xuyên hay chủ quan với các dấu hiệu viêm nhiễm bình thường có thể biến chứng thành ung thư cổ tử cung có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chị em rất nhiều.

(Ảnh minh họa, nguồn Internet)

Thường xuyên bị ức chế, căng thẳng tinh thần kéo dài

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng việc phụ nữ thường xuyên sống trong tâm trạng ức chế thần kinh hay stress trầm trọng sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao.

Chính vì vậy, để hạn chế mắc căn bệnh ung thư cổ tử cung thì bạn gái nên giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc tập yoga để thư giãn tinh thần. Điều này không chỉ góp phần tăng cường sức khỏe mà còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. 

Không vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ

Theo khảo sát của các nhà nghiên cứu, tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung của phụ nữ ở các vùng nông thôn cao hơn rất nhiều lần so với ở thành thị. Nguyên nhân là do ở nông thôn, phụ nữ ít có điều kiện thiếu vệ sinh vùng kín cũng kém hơn ở thành thị. 

Thiếu chất dinh dưỡng

Việc cơ thể bị thiếu vitamin A, có thể làm tăng khả năng tạo thành ung thư của các loại virus nói chung và virus gây ung thư cổ tử cung nói riêng. Vì vậy, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng hàng ngày là vô cùng quan trọng.

Trong khẩu phần ăn của mình, bạn nên lưu ý ăn thêm các thực phẩm như cà rốt, gan, trứng, thịt bò nạc,… để không chỉ giữ cho mình một cơ thể khỏe mạnh mà còn tránh được nguy cơ ung thư cổ tử cung nhé!

Hút thuốc

Nhiều người những tưởng hút thuốc dường như không liên quan đến ung thư cổ tử cung,nhưng trên thực tế nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các chất độc hại trong khói thuốc là nguyên nhân chính phá hủy các tế bào khỏe mạnh và đẩy nhanh quá trình phát triển của tế bào ác tính.

Vì thế, việc hút thuốc trực tiếp hay gián tiếp hít phải khói thuốc đều gây ra nhiều bệnh ung thư và trong đó có cả bệnh ung thư cổ tử cung.

(Ảnh minh họa, nguồn Internet)

Sinh con khi còn quá trẻ

Cũng theo các nhà khoa học, việc sinh con trước 17 tuổi sẽ khiến các bạn gái có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn rất nhiều. Lý do là ở độ tuổi này cơ quan sinh dục, sinh sản của phụ nữ chưa phát triển hoàn thiện, cũng như thiếu kiến thức trong vấn đề vệ sinh.