Ảnh minh họa (Ảnh: Internet)

Từ sự việc một học sinh bị cô giáo đánh do viết bằng tay trái, rất nhiều phụ huynh đã hoang mang, lo lắng khi con mình cũng đang thuận tay trái. Bên cạnh đó, các cha mẹ có con nhỏ cũng băn khoăn bằng cách nào để biết con thuận tay nào từ khi còn nhỏ, để từ đó có thể rèn rũa cho con.

Để giải đáp những lo lắng của phụ huynh, vừa mới đây, BS Trần Văn Phúc (Bệnh viện Xanh – Pôn) đã chia sẻ:

Quá trình đứa trẻ phát triển một bàn tay ưa thích cho đến khi xác định rõ ràng tay thuận, có liên quan đến sự phát triển của não bộ. Trong 2 năm đầu, hầu hết các trường hợp trẻ không xác định thuận tay phải hay trái.

Não được chia thành 2 bán cầu, bên trái và bên phải, kết nối với nhau bằng thể trai. Trong 2 năm đầu đời của trẻ, thể trai chưa phát triển về chức năng, nên hai bán cầu hoạt động khá độc lập với nhau.

Về chức năng, bán cầu não phải chỉ huy bên trái cơ thể, bán cầu não trái chỉ huy hoạt động nửa bên phải. Trong thời gian 2 năm, cả hai bán cầu não phải học cách hiểu nhau, để làm sao phân biệt được những chuyển động cơ thể mà bên này không nhầm với bên kia. Đây là lí do để giải thích những vận động đặc thù của trẻ trước khi biết đi.

- Cả hai bên của cơ thể làm cùng một chuyển động: Ví dụ đưa đồ chơi trước mặt trẻ giơ cả 2 tay ra với, ném quả bóng bằng hai tay, khua đạp 2 tay hoặc hai chân cùng lúc. Khi biết đi, trẻ không thể nhảy theo cách chân trước chân sau, nhưng lại dễ dàng nhảy bật 2 chân cùng một lúc.

- Một bên của cơ thể làm việc riêng: Ví dụ, khi đặt đồ chơi sang hướng bên phải, trẻ sử dụng tay phải để với nhưng tay trái hoàn toàn để im. Bàn tay hoạt động sẽ phụ thuộc vào sự tập trung chú ý của trẻ và bán cầu não bên đối diện chỉ huy hoạt động.

Phụ huynh không nên tập trung cho trẻ thực hiện động tác ưu thế một bên trong độ tuổi này, vì cả 2 bán cầu não của trẻ cần kích thích để phát triển tốt, hãy tạo cơ hội để cả 2 tay và 2 chân đều thực hiện động tác như nhau thông qua những trải nghiệm cảm xúc và di chuyển.

Ba tuổi, trẻ đã có nhiều kinh nghiệm về cảm giác và vận động, các hoạt động của trẻ phát triển đến một mức độ trưởng thành hơn như chạy bộ, não bắt đầu có ý tưởng rõ ràng về từng bên của cơ thể nên kiểm soát và chỉ huy được các hành động độc lập. Giao tiếp giữa 2 bán cầu não qua thể trai phối hợp với nhau tốt, trẻ có thể làm các động tác khác nhau ở hai bên cơ thể.

Ở độ tuổi này, trẻ có thể đạp một chiếc xe ba bánh, nghĩa là chân này nhấc lên trong khi chân kia đạp xuống. Những trẻ có kĩ năng vận động tốt thậm chí nhảy được trên một chân để ném quả bóng bằng tay bên kia. Các động tác tinh tế một tay giữ thăng bằng để tay còn lại thực hiện hành động; ví dụ như bóc vỏ chuối, dùng khăn lau khô một cái cốc, xoay mở nắp hộp.

Giai đoạn hình thành ý tưởng rõ ràng từng bên cơ thể, trẻ phát triển một bàn tay yêu thích, chân và mắt cùng bên cũng tương tự; nhưng không có nghĩa đó là bên thuận. Vì thể mà một số trẻ hay cầm các đồ vật tay trái, phụ huynh cho chuyển sang tay phải vẫn cầm bình thường.

Bốn tuổi, phần lớn trẻ đã rõ thuận tay phải hay trái. Một số trẻ chậm hơn có thể 5 tuổi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, một đứa trẻ không rõ bàn tay thuận sẽ gặp phải khó khăn trong những năm đầu học tập, trẻ hay bị nhầm lẫn tay cầm bút viết, khó định hình các chữ cái. Không rõ tay thuận có thể là do di truyền, nhưng cũng là dấu hiệu của trẻ phát triển non nớt cần được các chuyên gia hướng dẫn luyện tập.

BS Trần Văn Phúc

BS Trần Văn Phúc thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: FB Tran Van phuc)

Cách nhận biết bàn tay thuận ở trẻ:

- Tay hay cầm thìa, cầm đồ chơi, cầm bút vẽ.

- Chân hay sử dụng đá quả bóng.

- Giữ thăng bằng một chân bên thuận tốt hơn.

Bình thường, trẻ dưới 2 tuổi đều thuận cả 2 tay. Sau đó, trẻ có phát triển các kĩ năng với bàn tay yêu thích. Đển 4 tuổi thì hầu hết trẻ đều đã rõ thuận tay phải hay tay trái. Một số trẻ tay thuận muộn hơn và cũng sẽ gặp khó khăn trong học những năm đầu đi học.

Hỗ trợ trẻ phát triển bàn tay thuận

Bác sỹ Phúc chia sẻ thêm, không vội vàng ép trẻ phát triển ở bất kì giai đoạn phát triển nào.

Các hoạt động hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển bàn tay thuận, đó là những kích thích giúp cho cả 2 bán cầu não bên phải và bên trái cùng trưởng thành. Không chỉ tập trung vào bàn tay, mà quan trọng hơn cả là giúp trẻ thực hiện những hoạt động toàn thân.

Tất cả những hoạt động như lăn lộn, đung đưa, nhảy múa đều kích thích các cơ quan thăng bằng trong não. Các cơ quan này đóng vai trò quan trọng giúp não của trẻ nhận biết cơ thể ở đâu trong không gian và những hoạt động nào là cần thiết để đáp ứng với các kích thích và tác động từ bên ngoài.

Trong năm đầu trẻ cần được hỗ trợ tất cả các hoạt động tuần tự ở thời kì trứng nước: lăn, lẫy, trườn, bò, lê, ngồi, chững, tập đi.

Hỗ trợ trẻ các hoạt động, như cầm nắm đồ vật bằng 2 tay và 1 bên tay, ném đồ vật, trượt theo các đồ vật. Ví dụ, đặt quả bóng phía trước đển trẻ trườn, đặt đồ chơi bên phải để trẻ quay sang với bằng tay phải sau đó chuyển lại sang bên trái. Thực hiện những động tác kích thích bên như đưa chân trái lên chạm vào tay phải và ngược lại. Khi chơi hoặc cho ăn, phải đảm bảo cả hai bên phải trái nhận được gần bằng nhau đồ chơi, thực phẩm, thìa.

Hỗ trợ giúp trẻ nhận thức về bức tranh cơ thể ở giai đoạn này cũng rất quan trọng. Ví dụ khi tắm, khi mát xa, thay quần áo, hãy nói về bên phải, bên trái, bàn tay, bàn chân… Trẻ sẽ nhận được các tín hiệu lặp đi lặp lại hàng trăm lần thông qua hoạt động, cảm giác, nghe, nhìn.

Khi trẻ biết đi, giữ thăng bằng là kĩ năng quan trọng nhất giúp trẻ nhận thức về phía bên cơ thể, cũng như định hình rõ về tay thuận.

Đầu tiên, tập cho trẻ giữ thăng bằng theo cách bám vào tay của phụ huynh. Khi trẻ đi vững, để trẻ tập leo trèo, leo lên và xuống cầu thang. Lớn hơn, trẻ đi và chạy lên dốc, sau đó xuống dốc. Khi trẻ lớn, có thể giữ thăng bằng khi đi trên tường thấp. Khuyến khích trẻ giữ thăng bằng theo trò chơi bật nhảy trên đệm lò xo rất tốt với phát triển trí não.