Lê Thị Thu Sao, Triệu Hoa Cương 1

Bức ảnh cưới được chú rể Triệu Hoa Cương và cô dâu Lê Thị Thu Sao đăng trên FB cá nhân. (Nguồn: FB nhân vật)

Chủ nhân của một đám cưới sắp diễn ra vào chớm thu năm nay, tại một phường thuộc thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), mà hiện tại đang hút truyền thông, mạng xã hội một cách khủng khiếp là: chú rể Triệu Hoa Cương và cô dâu Lê Thị Thu Sao.

Lý do hai người này được mọi người quan tâm đến từng chi tiết của đời sống là vì: nam thanh niên mới 26 tuổi đã đăng kí kết hôn với một phụ nữ qua một đời chồng, gia cảnh khá giả và đã ngót 62 tuổi. Cộng đồng mạng đặt nhiều nghi vấn cho mối tình đặc biệt này, với những suy diễn rất “hợp với lí của tiền”: “Chắc anh Cương lấy chị Sao là để nhắm cái gia sản của vợ già! Thậm chí, một facebooker khi đọc bài viết được treo trên tường facebook của một nghệ sĩ nổi tiếng (có độ tuổi bằng tuổi chị Sao) đã không ngại mà rằng: “Yêu đương gì cái thứ cỏ non với trâu già, chẳng qua là nó nhắm tới cái ngôi nhà 6 tầng của bà ấy”.

Có thật anh Cương sẽ làm một vụ “đảo chính” sau hôn nhân với chị Thu Sao để “hợp lý hóa” cái ngôi nhà ấy- thứ tài sản mà người đời thường xem là dễ lộ thiên nhất? Chẳng ai có câu trả lời cả, trừ cuộc sống tiếp diễn ở thì tương lai của chính hai người trong cuộc, nên người đọc đừng suy diễn như ngồi trong rạp hát xem diễn kịch!

Theo trần tình của chị Thu Sao với báo chí, mấy ngày vừa qua, mỗi ngày chị thấy facebook của mình có tới hơn 700 người vào kết bạn. Chị cũng không dám nhận thêm một lời mời kết bạn nào kể từ ngày mình (được hoặc phải) nổi tiếng. Rồi những đêm, hai vợ chồng chị thức đến 2 giờ sáng để đọc những bình luận và đáp trả những ý kiến trái chiều, xúc phạm.

Dù muốn hay không, cặp đôi lệch tuổi này vẫn phải sống cùng “miệng lưỡi thiên hạ” (cụm từ này chị Thu Sao đã dùng để trần tình trên facebook cá nhân về chuyện của mình)! Chính họ không thể dứt ra được tốc độ kết nối tin tức của mạng xã hội, không thể làm ngơ trước những phản ứng trực tiếp trên facebook cá nhân, cũng như im lặng trước diễn biến tiếp theo của câu chuyện đời sống rất riêng tư của mình.

Lê Thị Thu Sao, giấy kết hôn

Giấy chứng nhận kết hôn có tên "Lê Thị Thu Sao" và "Triệu Hoa Cương" lan truyền trên mạng (Nguồn: internet)

Theo TS Đặng Hoàng Giang, một nhà hoạt động xã hội, tác giả của các cuốn sách nổi tiếng như “Thiện, Ác và Smartphone”, “Bức xúc không làm ta vô can”, đã dẫn đắt và lý giải quyền riêng tư của con người: “Quyền riêng tư là gì? Vào cuối thế kỷ 19, Louis Brandeis, luật sư và sau này trở thành thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ gọi quyền riêng tư là quyền "được để yên", và cho rằng nó một trong những tự do cần được bảo vệ nhất của một nền dân chủ.

Ngày nay, khái niệm riêng tư thường bao gồm bốn khía cạnh: sự riêng tư của cơ thể, nhằm bảo vệ người ta trước những dạng can thiệp như khám người hay bị ép đo nồng độ thuốc kích thích; sự riêng tư của không gian sống, bảo vệ nó trước sự thâm nhập của nhà nước và các quyền lực khác (ví dụ khám nhà hay văn phòng); sự riêng tư của giao tiếp (thư tín, điện thoại, email v.v.) và cuối cùng là sự riêng tư của thông tin cá nhân (hồ sơ bệnh lý, thu nhập và tài sản, ảnh và các chi tiết đời tư)”. Ông cũng cho rằng, “Sự riêng tư của thông tin cá nhân là khía cạnh dễ bị tổn thương nhất”.

Nhưng, với việc like và share một link về câu chuyện của chị Thu Sao và anh Hoa Cương thì dễ thấy một thực tế trên mạng xã hội là: Nhiều người chẳng cần biết bao nhiêu về cuộc đời của người khác cũng cứ điềm nhiên like và share, rồi comment. Không cần biết phía sau những dòng bình luận ác ý, hay hời hợt về sự thiếu hiểu biết có thể dẫn tới vô vàn bức xúc cho người nhận. Cũng như, không cần biết những tổn thương tinh thần, tâm lý của người ta khi phải tiếp nhận những ý kiến không chính xác từ người lạ, từ “thiên hạ” mà ra.

Câu chuyện của vợ chồng chị Thu Sao va anh Hoa Cương không chỉ dừng lại ở mạng xã hội nữa, mà nó nhắc nhở một hành vi thực thi công vụ, có liên quan đến hoạt động tư pháp ở địa phương mà họ đang cư ngụ.

Vì sao? Vì đã có một cái ảnh chụp giấy đăng ký kết hôn có chữ ký của chị Thu Sao, anh Hoa Cương bị lan truyền trên mạng xã hội, trong khi chủ nhân chưa kịp nhận phôi gốc về tay mình. Rồi, truyền thông chính thống đưa tin: “Cô dâu 61 tuổi tố cán bộ tư pháp làm lộ bí mật đời tư” (Báo Tuổi trẻ đưa tin).

Cũng theo bài báo này, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết giấy đăng ký kết hôn không thuộc danh mục các tài liệu bí mật của Nhà nước nhưng nó là thông tin bí mật đời tư thuộc về nhân thân của công dân. Các thông tin này đều được Bộ luật dân sự quy định về tính bảo mật. Muốn tiết lộ hình ảnh, thông tin đời tư một người nào đó thì bắt buộc phải xin phép và được sự đồng ý của họ. Nếu cố tình phát tán thì họ có quyền khởi kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường thiệt hại”.

Sự thật nếu như đúng trong trong đơn của bà Lê Thị Thu Sao trình bày thì rõ ràng: Cán bộ tư pháp phường Sông Bằng, TP Cao Bằng đã để lộ thông tin cá nhân về đời tư. Đây là một sai sót khi hành xử công vụ ở lĩnh vực tư pháp- dân sự.

Lê Thị Thu Sao, Triệu Hoa Cương 2

Một hình ảnh đẹp của Thu Sao và Hoa Cương (Nguồn: FB nhân vật)

Người viết bài này, đã thấy bức ảnh anh Hoa Cương quỳ gối nâng bó hoa mua tim tím của núi rừng để cầu hôn chị Thu Sao giữa con đường vắng. Đó là một hình ảnh “không bạc vàng”, chỉ có sự lãng mạn nhẹ nhàng, mộc mạc của tình yêu. Thậm chí, nếu họ diễn với nhau, cũng cứ để họ bình yên được diễn, theo những cảm xúc mà họ có trong tim. Đừng gièm pha, bỉa bôi họ! Ai cũng có quyền được làm điều mình thích, nhất những điều rất đỗi riêng tư, miễn là không vi phạm đạo đức hay pháp luật.

Chính chị Thu Sao, trước áp lực dư luận dồn về cuộc hôn nhân của mình, cũng đã giãi bày đúng sự thật: Chị góa bụa đã hơn 5 năm nay, đến với Hoa Cương vì cảm thấy tim mình vui vì yêu thêm lần nữa, và quan trọng hơn chị cũng không “cướp chồng” của ai, không hề phạm pháp.

Thậm chí, tôi cũng chưa thấy một hình ảnh phản cảm nào về câu chuyện tình yêu của họ lan truyền trên mạng. Ảnh của họ là ảnh cưới, là bao hàm điều thiêng liêng về hạnh phúc như bao đôi uyên ương khác trên thế gian này!

Thế nên, dư luận hãy yên lặng đi, để họ xây hạnh phúc nếu họ thực lòng vì yêu mà cưới, vì cưới mà mãn nguyện sống bên nhau đến hết cuộc đời.

“Thưa rằng, nói nữa là sai/ Mùa xuân đang đợi bước ai đi vào”, hai câu thơ này, trích trong bài Chào nguyên xuân của thi sĩ Bùi Giáng. Mạng xã hội hãy học cách ứng xử theo câu thơ trước, còn chủ nhân của đám cưới vào mùa thu năm nay là Thu Sao và Hoa Cương thì cứ hạnh phúc mà rằng: “Mùa xuân đang đợi bước ai đi vào”.