Trong vòng xoáy của kinh tế thị trường, trước những gánh nặng của cuộc sống mưu sinh, không ít người lao động cao tuổi từ khắp các miền quê nghèo vẫn đang đổ về các đô thị lớn như Hà Nội, Tp HCM hoặc các khu chợ lớn tần tảo lao động để nuôi bản thân và gia đình.

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ngắn ghi lại hình ảnh một ông cụ đã cao tuổi nhưng vẫn cặm cụi, rong ruổi khắp các nẻo đường chợ Tháp Mười để bán chuối kiếm tiền mưu sinh khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Cụ ông đạp xe hàng chục cây số, bán từng nải, bắp chuối kiếm tiền để nuôi vợ

Theo chia sẻ của người đăng clip, cụ ông này đã 83 tuổi. Dáng người ông gầy nhom, tóc bạc lam lũ, bước đi chậm chạp, và không còn nhiều minh mẫn nhưng vẫn niềm nở mời mọi người mua chuối cho mình.

Được biết, cụ ông này có một người vợ năm nay cũng đã 70 tuổi nhưng mắt đã mờ và sức khỏe yếu, không còn khả năng lao động. Hai ông bà cũng không có con cái. Vì vậy mọi chi phí sinh hoạt của cặp vợ chồng già này đều đổ lên vai ông cụ 83 tuổi. Hàng ngày cụ ông đều phải lặn lội vượt đường xa từ Tân Thành (Long An) đến Mỹ An (Đồng Tháp) để bán chuối để kiếm sống qua ngày.

  "Bà ở nhà chỉ cơm nước, giặt giũ quần áo cho tôi thôi chứ mần gì. Với hơn nữa là mắt cũng yếu rồi, nó mờ đâu có mần gì được. Tôi phải làm hết chứ sao giờ" - Cụ ông cho biết.

  Xót xa ông cụ 83 tuổi lưng còng còm nhom ngày ngày đạp xe hơn 20km để bán chuối nuôi vợ già yếu - Ảnh 2.

  Cụ ông niềm nở mời anh khách mua hàng

  Khi được người mua hàng hỏi han về số tiền ông kiếm được trong một ngày, cụ già rất thật thà chia sẻ, số chuối ông mua lại từ nhà vườn với giá khoảng 7k, đem bán lại mỗi bắp ông chỉ lời được 1k. "Một bắp chuối 8.000 đồng/bắp. Mua 7.000 đồng bán 8.000 đồng. Bắp chuối với chuối đều mua trong vườn của người ta, mua ở kênh chuối, kênh ba, kênh bùi (Tân Thành, Tân Thịnh, Long An). Sáng mua chuối vườn của người ta xong hôm sau đi bán. Tôi đạp xe từ Tân Thành Long An ra chợ Tháp Mười khoảng gần 20km".

  Công việc quá vất vả cho một cụ già cao tuổi nhưng số lời kiếm được rất bấp bênh, nay được mai không. Trung bình một ngày ông kiếm được khoảng 30 - 40.000 đồng và nuôi người vợ tuổi đã ngoài 70, mắt mờ nên không còn khả năng lao động.

  "5 -7 bữa mới đi được bữa. Bà con ủng hộ tôi được thì tôi mang ơn bà con, giúp đỡ tôi để tôi có cơm tôi sống tôi cũng đội ơn" - cụ già nói.

  Cũng có ngày ế khách mua, số chuối và bắp chuối còn thừa ông cụ phải đem lên chỗ từ thiện trong bệnh viện để đổi lấy tiền mua gạo.

  Xót xa ông cụ 83 tuổi lưng còng còm nhom ngày ngày đạp xe hơn 20km để bán chuối nuôi vợ già yếu - Ảnh 3.

  Dù trời nắng chang chang nhưng ông cụ chỉ dám nghỉ ngơi mua cốc nước rồi lại đi bán hàng tiếp

  Xót xa trước số phận vất vả của ông cụ đã ở tuổi "gần đất xa trời" nhưng vẫn còn phải lam lũ nhọc nhằn, nam thanh niên đăng clip đã mua hàng và kêu gọi rất cả mọi người xung quanh đó ủng hộ ông cụ để ông được về sớm.

  Dù chỉ hết 27.000 đồng nhưng nam thanh niên biếu cụ cả 100.000 đồng để về mua gạo mua cơm. Đồng thời không quên kêu gọi mọi người nếu có gặp ông cụ trên đường thì hay mua giúp nải chuối cho ông sớm hết hàng để trở về nhà kẻo muộn.

  Xót xa ông cụ 83 tuổi lưng còng còm nhom ngày ngày đạp xe hơn 20km để bán chuối nuôi vợ già yếu - Ảnh 4.

  Nhìn dáng lưng cụ già lưng còng lam lũ ai cũng cảm thấy xót thương.

  Đoạn clip ngay sau khi được đăng trên mạng xã hội đã thu hút đến 40.000 lượt chia sẻ cùng hàng trăm nghìn lượt tương tác bình luận. Ai cũng đồng cảm với ông cụ lưng còng, gầy guộc lam lũ vì cuộc sống mưu sinh. Đáng ra ở cái tuổi xế chiều này, những người như ông cụ phải được nghỉ ngơi và vui vẻ bên con cháu. Nhiều người sống ở địa phương - nơi ông cụ hàng ngày rong ruổi con xe đạp bất kể nắng mưa đi bán từng bắp chuối, quả chuối bình luận rằng, nếu gặp ông ở đường chắc chắn họ sẽ giúp đỡ. Những người khác ở xa, khi xem đoạn clip thì cầu chúc cho ông cụ có sức khỏe và gặp được nhiều người mua hàng tốt bụng như nam thanh niên trong clip.

  Hiện clip vẫn đang thu hút đông đảo lượt xem, bình luận và quan tâm của cộng đồng mạng.