Cách làm thời trang tái chế và thông điệp xanh từ những bộ trang phục không tưởng - Ảnh 1.

Chúng ta đều biết rác thải nguy hại thế nào đối với môi trường tuy nhiên ý thức giữ gìn lá phổi xanh của hành tinh không phải ai cũng có ý thức thực hiện. Với sự sáng tạo của những con người yêu thời trang họ đã thiết kế và tìm cách làm thời trang tái chế - biến rác thải, vật dụng bỏ đi thành những những bộ trang phục đẹp - độc - lạ.

Với cách làm thời trang tái chế sáng tạo những con người yêu thời trang đã làm nên những bộ trang phục từ các đồ phế liệu bỏ đi mà nhiều người tưởng rằng chúng sẽ không còn tác dụng gì nữa. Đã có rất nhiều các chương trình sáng tạo, thời trang từ quy mô nhỏ đến lớn lựa chọn thời trang tái chế để dự thi và tạo nên ấn tượng nhất định cho người xem. Những bộ trang phục đó chủ yếu được làm từ túi nilon, áo mưa, báo bìa cũ, bao tải, ống mút, vỏ hộp sữa, vỏ chai nhựa… tất cả đều là nguyên liệu dễ kiếm qua cách làm thời trang tái chế sáng tạo trở thành những bộ cánh lung linh không tưởng.

Cách làm thời trang tái chế từ phế liệu giấy

Đây là những bộ trang phục được làm từ giấy báo cũ, bìa carton, giấy vụn… toàn những sản phẩm giấy đã được người dùng bỏ đi nhưng lại truyền tải một ý nghĩa mạnh mẽ tới nhiều nhà thiết kế, từ đó chúng trở thành những bộ trang phục từ giấy phế liệu. Không chỉ thiết kế trang phục từ phế liệu giấy mà các phụ kiện như vòng cổ, vương miện cũng được làm từ giấy.

  Cách làm thời trang tái chế từ phế liệu nilon

  Cách làm thời trang tái chế và thông điệp xanh từ những bộ trang phục không tưởng - Ảnh 2.

  Có thể nói phế liệu nilon là các nguyên liệu dễ kiếm và thực hiện được nhiều bộ thời trang đẹp mắt nhất. Bởi tính chất mềm mại sẵn có, những nhà thiết kế chỉ cần kết hợp sự sáng tạo mà độc đáo của mình là có thể thực hiện được những mẫu thời trang đa dạng như: váy xòe, váy suông, quần áo kiểu dáng đẹp mắt.

  Cách làm thời trang tái chế từ phế liệu nhựa

  Cách làm thời trang tái chế và thông điệp xanh từ những bộ trang phục không tưởng - Ảnh 3.

  Những nguyên liệu nhựa này chủ yếu từ các chai nhựa uống nước khoáng, nước ngọt, vỏ hộp sữa… đó đều là các nguyên liệu dễ kiếm vì thế nếu biết cách làm thời trang tái chế và bạn đã sẵn các ý tưởng thì việc thực hiện những mẫu trang phục thời trang đẹp mắt không hề khó.

  Từ thời trang tái chế miệt vườn tới những sàn diễn thời trang lớn

  Thông điệp bảo vệ môi trường thông qua thời trang tái chế đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Không ít trang phục tái chế qua đôi tay tài ba các nhà thiết kế tên tuổi đã trở thành "trào lưu", không chỉ trên sàn catwalk mà còn lan tỏa trong đời sống. Bằng chứng là trong những cuộc thi thời trang từ đình đám hay chỉ là cuộc thi "miệt vườn", người ta vẫn thường chọn chủ đề tái chế để thách thức thí sinh.

  Chưa hết, một số nhà thiết kế thời trang nổi tiếng lấy cảm hứng từ vật dụng tái chế cho bộ sưu tập mới của mình. Điển hình như quán quân Project Run Way thiết kế váy từ 1.000 hộp tái chế - Tiến Truyển giới thiệu mẫu váy đầy ngẫu hứng, dùng thời trang để gửi gắm thông điệp bảo vệ môi trường.

  Thời trang tái chế 1

  Cách làm thời trang tái chế và thông điệp xanh từ những bộ trang phục không tưởng - Ảnh 4.

  Như một bản hòa ca đầy ngẫu hứng, quán quân mùa 3 Project Run Way gọi thiết kế này bằng cái tên rất thơ: nàng xuân đến từ tương lai. "Cô gái" này trẻ trung, tiềm tàng khả năng bứt phá mọi giới hạn để thể hiện cá tính, chất riêng của mình nhưng cũng chứa xu thế của khoa học kỹ thuật tương lai.

  Thời trang tái chế 2

  Cách làm thời trang tái chế và thông điệp xanh từ những bộ trang phục không tưởng - Ảnh 5.

  Xuất phát từ ý tưởng sủ dụng các chất liệu thân thiện với môi trường để cho ra đời một bộ sưu tập mang tính ứng dụng, cũng như thời trang. Từ những chất liệu tưởng chừng như không còn sử dụng nữa, nhà thiết kế Nguyễn Thị Hồng Loan đã từng cho ra mắt bộ sưu tập thời trang tái chế Rose với cách làm thời trang tái chế bằng việc xử lý chất liệu thủ công và tỉ mỉ mang ý nghĩa kêu gọi mọi người hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường.

  Đồng thời qua bộ sưu tập Rose nhà thiết kế trẻ cũng muốn chứng minh rằng những chất liệu thời trang tái chế hoàn toàn có thể sử dụng trong thiết kế trang phục.

  Các nhà thiết kế trẻ đã góp thêm vào sân chơi thời trang một góc nhìn mới mẻ, bắt kịp xu hướng hiện đại mà vẫn thể hiện được chất thơ cùng giấc mơ lãng mạn của người nghệ sĩ. Đồng thời cũng khuyến khích các bạn trẻ yêu thích thời trang hãy cứ sáng tạo những cách làm thời trang tái chế một cách tốt nhất và cứ hết mình vì thời trang.

  Khánh Hòa