Xem lễ hội rước kiệu Bà Thiên Hậu lớn nhất trong năm khi du lịch Bình Dương - Ảnh 1.

Lễ hội rước kiệu Bà Thiên Hậu thu hút rất đông người tham gia

Xem lễ hội rước kiệu Bà Thiên Hậu lớn nhất trong năm khi du lịch Bình Dương - Ảnh 2.

Lễ hội rước kiệu Bà Thiên Hậu – Lễ hội lớn nhất ở Bình Dương

Xem lễ hội rước kiệu Bà Thiên Hậu lớn nhất trong năm khi du lịch Bình Dương - Ảnh 3.

Bình Dương là thành phố công nghiệp không có nhiều lễ hội nhưng hễ đến Rằm tháng Giêng, hỏi người dân ai cũng biết đến Lễ hội rước kiệu Bà tại miếu Bà Thiên Hậu, nơi người dân thường gọi là Chùa Bà, tọa lạc ở số 4, đường Nguyễn Du, thành phố Thủ Dầu Một, gần nhà thờ Chánh tòa Phú Cường nổi tiếng.

Năm nào cũng vậy, Lễ hội này đã thu hút hàng trăm, hàng nghìn lượt khách địa phương đến hành hương.

Địa điểm để ngắm nhìn không khí náo nhiệt của Lễ rước kiệu Bà Thiên Hậu

  Xem lễ hội rước kiệu Bà Thiên Hậu lớn nhất trong năm khi du lịch Bình Dương - Ảnh 4.

  Lễ hội này diễn ra nổi bật ở 2 địa điểm trong Bình Dương: Ở Thành phố Thủ Dầu Một và Thị xã Thuận An.

  Ở Thành phố Thủ Dầu Một, khoảng 15 – 16 giờ ngày 15 âm lịch, kiệu Bà đi từ chùa Bà (như trên đã nói) đi qua các con đường Nguyễn Du – Yersin – Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học – Đoàn Trần Nghiệp – Hùng Vương – Cách Mạng Tháng Tám và trở lại chùa Bà (đường Nguyễn Du).

  Ở Thị xã Thuận An, Lễ diễn ra tại miếu thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu ở chợ Búng, thời gian diễn ra sớm hơn ở Thủ Dầu Một, tầm 14 giờ. Ở đây, Lễ hội nhỏ hơn ở Thủ Dầu Một nhưng các nghi thức cúng Bà, tuần du, các đoàn lân sư rồng, tiên đồng ngọc nữ cũng đầy đủ.

  Ngoài ra, các nơi khác có thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu tại Bình Dương đều tổ chức lễ rước kiệu nhưng nổi bật nhất là 2 địa điểm trên. Tất cả đã tạo nên nét đặc sắc và độc đáo riêng trong văn hóa lễ hội làm thu hút triệu người đến với Bình Dương ngày đầu năm để cầu an cho gia đình, mọi người.

  Những trải nghiệm chỉ có ở Lễ hội kiệu Bà Thiên Hậu

  Xem lễ hội rước kiệu Bà Thiên Hậu lớn nhất trong năm khi du lịch Bình Dương - Ảnh 5.

  Trải nghiệm đáng nhớ nhất mà bạn có được đầu tiên là chiêm ngưỡng dòng người đông đúc dự lễ, nổi bật là các đoàn lân sư rồng, các em nhỏ, bạn gái thuộc cộng đồng người Việt gốc Hoa hóa thân thành tiên đồng ngọc nữ tháp tùng theo kiệu Bà, các diễn viên vào vai nhiều vị tiên giáng thế. Với nhiều bộ cánh khác nhau, các vị tiên, đoàn lân đã tạo nên con đường sặc sỡ màu sắc đúng chất lễ hội. Sự hóa thân ấy như muốn giúp mọi người cầu bình an mỗi khi kiệu Bà đi qua.

  Trải nghiệm thứ hai, đó là sự cảm nhận ấm áp từ những gian hàng miễn phí nước uống, bánh mì, khăn lạnh của người dân Bình Dương. Họ tự bỏ tiền ra, tự làm từ thiện với thái độ cực kỳ vui vẻ, thân thiện, nhiệt tình chứ không phải khó chịu khi phải "cho không biếu không". Ngày trước, những gian hàng này còn ít nhưng vài năm trở lại đây, ngày càng nhiều người từ thiện gồm nước suối, nước sâm, nước ngọt Pepsi, nước chanh dây, chanh muối, nước dừa tắc, bánh mì chay, bánh mì thịt heo quay, bún gạo xào, cơm, khăn lạnh,… với số lượng cực khủng.

  Vậy mới thấy, người miền Nam hào sảng và phóng khoáng đến mức nào khiến người khách phương xa thấy mát dạ vô cùng giữa trời nắng như thiêu như đốt khi dự lễ.

  Các món đặc sản không thể bỏ qua khi đến Bình Dương

  Xem lễ hội rước kiệu Bà Thiên Hậu lớn nhất trong năm khi du lịch Bình Dương - Ảnh 6.

  Về ăn uống, bạn đã được miễn phí rồi đấy, rất tiện, chẳng sợ tốn kém đúng không nào? Nhưng kinh nghiệm đi Bình Dương nhiều lần, mình mách các bạn 2 quán sau:

  Quán bún thịt nướng ở chợ Thủ Dầu Một, đối diện hàng gia công trang sức bạc Ngọc Châu trong lòng chợ. Quán này không có tên nhưng lâu năm rồi, mình ăn từ hồi bé, giá chỉ 25.000/tô rất nhiều thịt, ăn không xuể. Bên cạnh bún thịt nướng còn có bún riêu, bún măng, phở nhưng bún thịt nướng ngon hơn cả với vị thịt ngon ngọt, nước chấm đậm đà, hương vị khó quên.Bánh bèo Mỹ Liên nổi tiếng (nhưng giá hơi cao, ăn bánh bèo kèm chả giò mà tính tiền chả giò riêng) nằm ở đường Thích Quảng Đức, Phú Cường, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

  Ngoài ra, đến xem Lễ, bạn đừng quên mang về đặc sản chỉ rộ lên trong ngày này là bánh tổ và cốm ngò cực ngon mới ra lò ở các gian hàng gần Nhà thờ Phú Cường nhé!

  Ảnh: Internet