Sapa trong "Lặng lẽ Sapa" (Nguyễn Thành Long)

Truy tìm các địa danh du lịch trong các tác phẩm văn học để đời (P1) - Ảnh 1.

Trong tác phẩm "Lặng lẽ Sapa" của Nguyễn Thành Long, Sapa hiện lên với những núi cao, thác đổ trắng xoá, đường núi uốn quanh co, cây cối chen nhau tạo nên một bức hoạ thiên nhiên vô cùng hấp dẫn.

Dưới cái nhìn của tác giả, Sapa không phải chỉ có bốn mùa mây phủ, cây phong lạnh mát mà Sapa còn có cả nắng. Tạo hoá ban tặng cho mảnh đất này sự hùng vĩ, thơ mộng đã tạo nên sức hấp dẫn kì lạ đối với bất kì ai từng đặt chân tới đây.

  Nằm ở phía tây bắc của Tổ quốc, một Sapa khiêm nhường, lặng lẽ nhưng ẩn chứa bao điều kỳ diệu của cảnh sắc thiên nhiên. Khi đi du lịch Sapa bạn không thể bỏ qua những điểm tham quan nổi tiếng như: đỉnh Fansipan, cổng trời, bản Cát Cát, ruộng bậc thang...

  Hồng Ngài trong "Vợ chồng A Phủ" (Tô Hoài)

  Truy tìm các địa danh du lịch trong các tác phẩm văn học để đời (P1) - Ảnh 2.

  Nằm hun hút trong núi rừng Tây Bắc, lặng lẽ cho mình một khoảng trời riêng, Hồng Ngài như cô gái miền sơn cước mang vẻ đẹp chân chất, dịu hiền của người vùng cao. Đây là một bản nhỏ thuộc thị trấn Bắc Yên, huyện Bắc Yên, Sơn La. Những nét đặc sắc về cuộc sống hoang sơ của người Mông, hòa hợp cùng thiên nhiên núi rừng Tây Bắc vẫn còn lưu giữ.

  Lúc này ánh nắng đang dần tắt, le lói phía sau những rặng núi cao trập trùng, gió thổi vi vu, văng vẳng trong đó như tiếng sáo thổi. Nếu trong hành trình du lịch Sơn La và nghe thấy tiếng sáo văng vẳng đâu đó, chắc bạn cũng sẽ thấy lòng bồi hồi cảm xúc như Mị trong tác phẩm "Vợ chồng A Phủ" của nhà văn Tô Hoài.

  Ngoài Hồng Ngài, khi du lịch Sơn La, mọi người có thể ghé thăm nhiều địa danh khác như: Háng Đồng, Mộc Châu, Tà Xùa…

  Làng Vũ Đại trong "Chí Phèo" (Nam Cao)

  Truy tìm các địa danh du lịch trong các tác phẩm văn học để đời (P1) - Ảnh 3.

  Ngôi làng Chí Phèo sống tên là làng Vũ Đại, thực tế làng được lấy nguyên mẫu từ làng Đại Hoàng, thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, đồng thời cũng là quê hương của nhà văn Nam Cao.

  Trước những năm 45, làng nổi tiếng với nghề dệt vải, đến với làng là sẽ được nghe lách cách tiếng thoi đưa, còn giò thì được thay thế bằng tiếng máy dệt vải công nghiệp. Làng Vũ Đại cực kỳ nổi tiếng với món cá kho ăn với cơm nguội chẳng nơi nào có thể so bì.

  Đã dến làng Vũ Đại thì cũng chớ quên mà bỏ qua ngôi nhà Bá Kiến nhé. Một nơi được rất nhiều bạn check in sống ảo.

  Huế trong "Ai đặt tên cho sông Hương" (Hoàng Phủ Ngọc Tường)

  Truy tìm các địa danh du lịch trong các tác phẩm văn học để đời (P1) - Ảnh 4.

  Với nhiều người, dòng sông Hương ngàn đời vẫn miệt mài chảy xuôi dòng thời gian tạo nên vẻ đẹp tinh tế và lãng mạn cho xứ Huế mộng mơ.

  Trong tác phẩm "Ai đặt tên cho sông Hương", tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường đã miêu tả vẻ đẹp tinh tế của dòng sông Hương, như một cô gái mỹ miều đến với tình yêu. Từ một dòng sông hoang dại, bí ẩn đã trở thành một dòng sông Hương dịu dàng.

  Khi đến với Huế, du khách có thể lựa chọn ngồi thuyền xuôi theo dòng nước, thả hồn theo cảnh vật thiên nhiên thơ mộng hai bên bờ hay thưởng thức ca Huế trên sông Hương là ấn tượng sâu sắc với bất kì ai đặt chân tới đây.

  Đà Lạt trong "Với Đà Lạt, ai cũng là lữ khách" (Nguyễn Vĩnh Nguyên)

  Truy tìm các địa danh du lịch trong các tác phẩm văn học để đời (P1) - Ảnh 5.

  Ví Đà Lạt là "chốn bồng lai trong sương" quả chẳng sai. Những ai từng đặt chân tới Đà Lạt đều không thể quên được những con đường quanh co, những đồi thông mù sương hay những đỉnh núi cao sương mây bao phủ. Và một Đà Lạt trong cuốn "Với Đà Lạt, ai cũng là lữ khách" cũng gợi thương gợi nhớ cho bất kì ai của tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên.

  Đà Lạt không chỉ đẹp thơ mộng, trữ tình dưới ngòi bút của các nhà văn, mà khi bước ra ngoài đời thực vùng đất này còn làm say đắm lòng người bởi những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Du khách đi du lịch Đà Lạt không thể bỏ lỡ các địa danh nổ tiếng như thung lũng tình yêu, núi Lang Biang, hồ Than Thở... Tất cả đã tạo cho Đà Lạt một vẻ đẹp cuốn hút riêng.

  Cà Mau trong "Sông nước Cà Mau (Đoàn Giỏi)

  Truy tìm các địa danh du lịch trong các tác phẩm văn học để đời (P1) - Ảnh 6.

  Về với cực Nam của tổ quốc- mũi Cà Mau được miêu tả đậm màu sắc hoang sơ trong tác phẩm "Sông nước Cà Mau" của tác giả Đoàn Giỏi. Hệ thống kênh rạch chằng chịt hay những rừng đước bạt ngàn và đổ vào sông Năm Căn rồi tuôn ra biển lớn. Đây là bức tranh sinh hoạt rất đặc trưng của bà con vùng đất Mũi.

  Thoát ra khỏi ngôn ngữ văn học, khách du lịch Cà Mau sẽ bị hấp dẫn bởi những khu rừng ngập mặn với các loài động thực vật phong phú, những khu chợ nổi và những món hải sản tươi ngon.

  Ảnh Internet