Sen đá là loại cây cảnh ưa được để tranh trí phòng làm việc hoặc dùng làm món quà ý nghĩa để tặng cho nhau. Sen đá luôn được nâng niu, vậy làm cách nào để chăm sóc cây sen đá tốt nhất. 

 Ngoài những vựa kiểng chuyên nghiệp, nhiều người chọn sen đá để trang trí trong bàn làm việc, studio, phòng ngủ... Đều là những nơi có máy lạnh, phòng khép kín. Đây là môi trường không thuận lợi để sen đá phát triển tốt. Nhiều người thậm chí có mua sen đá từ vựa kiểng về, trồng và đến lúc chúng héo khô rồi lại mua mới để trưng bày.

Trồng sen đá trong môi trường phòng kín, làm sao để sen đá khoẻ mạnh? - Ảnh 1.


Vậy làm sao để dù trồng trong phòng kín mà sen đá luôn khoẻ mạnh.

  Nước: Cung cấp lượng nước vừa phải cho sen đá, vì sen đá có tính tích nước nên khả năng chịu được hạn tương đối tốt. Hạn chế tưới nước vào mùa đông.

  Biểu hiện của việc sen đá thiếu nước là lá nhăn, màu sắc của lá nhạt. Có thể dùng nước mưa hoặc nước máy đều có thể tưới cho sen đá được

  Tùy vào môi trường trường trồng (nhiệt độ trong phòng hoặc ngoài ban công đầy nắng) mà lượng nước tưới sẽ khác nhau, nếu để cây ở nơi khuất nắng thì không nên cho nước đọng lại trên lá sen đá. Cách 2 – 5 ngày thì tưới 1 lần (tùy vào độ thấm hút của đất).

  Trồng sen đá trong môi trường phòng kín, làm sao để sen đá khoẻ mạnh? - Ảnh 2.

   Ánh sáng: Đặt cây ở nơi có ánh sáng vừa phải, không quá gắt hoặc nếu quá râm thì thân và lẽ sẽ bi sốp, lá thưa dễ rụng.

  Nếu sen đá được đặt trong phòng hoặc những nơi thiếu sáng thì nên phơi nắng thường xuyên 2 – 3 ngày / lần, mỗi lần từ 4 – 5 tiếng vào buổi sáng là tốt nhất

  Phân bón: Chỉ cần bón phân loãng, 2 – 3 phân loãn là được, không cần quá nhiều

  Nếu cây đã lớn tuổi thì nên giâm cây mới. Giâm bằng lá. Chỉ cần cấm lá nghiêng (hoặc đặt ngang) lên hỗn hợp đất pha sẵn là trồng được. Lưu ý: giữ đất ẩm vừa phải để dễ dàng ra rễ hơn. Việc tách cây con tiến hành khi đảo chậu, chọn cắt lấy chồi con bên cạnh rồi trồng vào chậu khác.

  Trồng sen đá trong môi trường phòng kín, làm sao để sen đá khoẻ mạnh? - Ảnh 3.

   Đất trồng: Sen đá yêu cầu loại đất trồng có khả năng thoát nước tốt, có thể sử dụng các thành phần bao gôm: Sỉ Than, tro, đất pha cát, phân bò, phân dynamic. Hoặc đơn giản hơn là dùng hỗ hợp cát, sỏi, đất pha cát và phân …tùy vật liệu bạn có, điều quan trọng là hỗn hợp đất cần thoát nươc thật tốt. Một số loại Sen đá trồng trực tiếp ngoài trời rễ bị mưa làm rập lá cây hoặc úng nước gây thối cây, tốt nhất nên trồng Sen đá ở nơi có nắng mà vẫn có thể tránh mưa như Ban Công.

  Để đảm bảo cho cây không bị thiếu chất dinh dưỡng định kỳ mỗi năm nên thay đất cho cây 1-2 lần.

  Trồng sen đá trong môi trường phòng kín, làm sao để sen đá khoẻ mạnh? - Ảnh 4.

   Đây là một số mẹo nhỏ cần lưu ý chung khi chăm sóc sen đá, có nhiều loại sen biến thể hoặc được lai tạo sẽ có những đặc tính riêng biệt khác. Trong quá trình chăm sóc bạn sẽ rút ra được những bài học riêng. Chúc bạn có một chậu sen đá khoẻ mạnh!