Nộm rau má có thể chế biến kết hợp làm với nhiều nguyên liệu tạo thành nhiều món nộm khác nhau. Dưới đây là cách làm nộm rau má khá lạ như cách làm nộm rau má chay, cách làm nộm rau má thịt gà, cách làm nộm rau má thịt bò đơn giản, nhanh chóng nhất.

    Cách làm món nộm rau má chay

Nguyên liệu làm món nộm rau má chay rất đơn giản. Tuy nhiên, để làm món nộm rau má chay bạn cần lưu ý sử dụng nước mắm chay để chế biến. Nguyên liệu cần có cho món này cụ thể như sau:

Mách mẹ đảm 3 cách làm nộm rau má lạ miệng, hấp dẫn cho cả nhà - Ảnh 1.

Rau má là nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu

Rau má: chọn rau má non để món nộm không bị đắng

- Nấm rơm búp

- Miếng đậu hũ trắng

- Cà chua

- Hành tây, Hành củ tím

- Củ cà rốt

- Ớt sừng, Quả chanh

- Rau răm

- Đậu phộng/ Lạc

- Gia vị: Nước mắm chay, Dầu ăn, Dấm gạo, Đường, Bột ngọt.

Cách làm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành làm món nộm rau má chay theo cách sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món nộm chay

- Rau má: nhặt sạch, loại bỏ lá bị hỏng, sau đó rửa thật sạch và để cho ráo.

Cà chua: rửa sạch, thái múi.

- Nấm rơm: dùng dao cắt phần chân đen ở mỗi cái nấm rơm. Ngâm nấm rơm vào chậu nước muối loãng khoảng 20 phút. Cách này làm nấm được sạch hơn, giòn hơn. Vớt nấm, làm ráo nước sau đó, thái lát vừa ăn.

Hành củ: bóc vỏ, thái lát.

Đậu phụ tươi: cắt miếng vừa ăn.

Mách mẹ đảm 3 cách làm nộm rau má lạ miệng, hấp dẫn cho cả nhà - Ảnh 2.

Khéo léo cắt nhỏ đậu phụ

Bước 2: Chiên đậu phụ và xào nguyên liệu

- Đặt một chiếc chảo nhỏ lên bếp. Làm nóng chảo rồi thêm ít dầu vào đun thật nóng. Bỏ đậu phụ vào chiên đến khi vàng đều cả 2 mặt sau đó vớt ra đĩa.

Mách mẹ đảm 3 cách làm nộm rau má lạ miệng, hấp dẫn cho cả nhà - Ảnh 3.

Chiên vàng đậu phụ

- Tiếp theo, đổ một chút dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô.

- Lần lượt bỏ các nguyên liệu chay theo thứ tự: cà chua, đậu phụ, nấm rơm vào chảo rồi đảo đều.

- Nêm nếm gia vị như hạt nêm, đường vừa ăn.

Đảo đều, hạ lửa nhỏ đun đến khi thấy hỗn hợp chay sệt lại thì tắt bếp.

Bước 3: Pha nước trộn nộm chay

Mách mẹ đảm 3 cách làm nộm rau má lạ miệng, hấp dẫn cho cả nhà - Ảnh 4.

Sử dụng nước mắm chay để chế biến

- Trong thời gian chờ hỗn hợp chay ở bước 2 chín, bạn tiến hành pha nước trộn nộm. Cách pha nước trộn nộm rất đơn giản theo cách sau:

- Bỏ dấm, nước mắm, đường vào bát to

- Khuấy đều đến khi đường tan

- Cuối cùng bỏ ớt băm nhỏ vào đánh đều một lần nữa.

Bước 4: Trộn nộm

- Sau khi hỗn hợp chay xào ở bước 2 đã chín.

Xếp rau má ra đĩa sâu lòng

Sau đó, cho hỗn hợp chay xào nóng và hỗn hợp nước trộn nộm cùng lúc, làm đều tay. 

Bước 5: Trang trí cho món chay thêm đặc sắc

Mách mẹ đảm 3 cách làm nộm rau má lạ miệng, hấp dẫn cho cả nhà - Ảnh 5.

Rắc thêm lạc để đĩa nộm bắt mắt hơn

- Bày hỗn hợp chay ra đĩa

- Thêm đậu phộng/ lạc phía trên

Lưu ý: Thưởng thức khi sốt còn nóng làm món nộm rau má chay được ngon hơn.

Ngoài cách làm trên của Style News, bạn có thể tham khảo cách làm nộm rau má chay của Diệu Pháp Âm sau: 

2. Cách làm món nộm rau má thịt bò

Bạn cũng có thể kết hợp rau má với thịt bò để tạo thành món nộm rau má thịt bò ngon thanh mát, đầy đủ chất dinh dưỡng cho ngày Hè.

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm món nộm rau má thịt bò cũng không khác nhiều so với món nộm rau má chay, chỉ có thêm nguyên liệu chính là thịt bò. Tất cả những thứ bạn cần chuẩn bị là:

Mách mẹ đảm 3 cách làm nộm rau má lạ miệng, hấp dẫn cho cả nhà - Ảnh 6.

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi chế biến

- Rau má

Thịt bò

- Hành tây

- Cà rốt

- Tỏi, Ớt, Chanh

Dầu ăn, Dầu hào

- Nước mắm, Tiêu xay, Dấm ăn, Đường, Muối.

Cách làm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành thực hiện theo cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mách mẹ đảm 3 cách làm nộm rau má lạ miệng, hấp dẫn cho cả nhà - Ảnh 7.

Rau má rửa thật sạch

- Rau má: nhặt sạch, loại bỏ cỏ, lá bị héo úa không dùng được. Sau đó, bạn rửa với nước lạnh rồi vớt ra để ráo.

- Thịt bò: bò rửa sạch rồi thái miếng bò thật mỏng.

- Hành củ và tỏi: bóc vỏ rồi băm nhỏ

- Cà rốt: gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi nạo sợi nhỏ

- Hành tây: bóc vỏ, sau đó chẻ múi nhỏ

- Ớt sừng: rửa sạch rồi thái lát.

Bước 2: Ướp bò

Mách mẹ đảm 3 cách làm nộm rau má lạ miệng, hấp dẫn cho cả nhà - Ảnh 8.

Ướp bò trong vòng 10 phút để bò ngấm gia vị

- Bò sau khi thái mỏng bỏ vào bát thêm hạt tiêu xay, dầu hào vào trộn đều.

- Ướp gia vị với bò khoảng 10 phút để bò ngấm.

Bước 3: Ngâm hành tây

Mách mẹ đảm 3 cách làm nộm rau má lạ miệng, hấp dẫn cho cả nhà - Ảnh 9.

Ngâm hành tây với nước để hành bớt hăng

- Cho hành tây vào một cái bát lớn thêm dấm ăn và 1 thìa đường.

- Sau đó khuấy thật đều

- Ngâm hỗn hợp trong vòng 10 phút

Cách làm này giúp hành bớt bị hăng, món ăn sẽ ngon hơn.

Bước 4: Xào thịt bò

Mách mẹ đảm 3 cách làm nộm rau má lạ miệng, hấp dẫn cho cả nhà - Ảnh 10.

Xào thịt bò cùng hành tỏi phi thơm

- Cho dầu ăn vào chảo

- Đợi chảo nóng rồi phi thơm hành tỏi đã băm

Sau đó vớt hành tây ra bát

Dùng chiếc chảo đó, cho thịt bò vào xào đến khi bò chín thì tắt bếp

- Múc thịt bò ra một chiếc bát khác.

Bước 5: Làm nước trộn

Mách mẹ đảm 3 cách làm nộm rau má lạ miệng, hấp dẫn cho cả nhà - Ảnh 11.

Chuẩn bị trước nộm nộm

Cách làm nước trộn rất quan trọng. Cách làm nước trộn quyết định đến độ ngon của món nộm. Làm nước trộn nộm theo đúng tỷ lệ dưới đây để nước trộn chuẩn vị nhất:

- 2 thìa đường

- 1 thìa nước mắm

- Thêm ớt, nước cốt chanh

- Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.

Bước 6: Trộn nộm

Mách mẹ đảm 3 cách làm nộm rau má lạ miệng, hấp dẫn cho cả nhà - Ảnh 12.

Lần lượt bỏ từng nguyên liệu vào trộn

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn bắt tay vào làm trộn nộm rau má thịt bò theo cách làm sau: 

- Cho rau má, cà rốt, hành tây vào cùng một cái bát lớn

Tiếp theo, cho nước trộn nộm vào trộn thật đều

Ướp hỗn hợp khoảng 10 phút

Sau đó, cho hỗn hợp ra đĩa, múc bò xào lên, trên cùng là hành tỏi phi thơm.

Đến đây, bạn đã hoàn thành món nộm rau má thịt bò vừa ngon vừa đầy dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách làm nộm rau má thịt bò của Cooking DT sau: 

3. Cách làm món nộm rau má thịt gà

Nếu như không thích nộm rau má chay hay nộm rau má thịt bò, bạn cũng có thể biến tấu làm món nộm rau má gà với cách làm nộm rất đơn giản dưới đây.

Nguyên liệu

Mách mẹ đảm 3 cách làm nộm rau má lạ miệng, hấp dẫn cho cả nhà - Ảnh 13.

Nguyên liệu chính là gà và rau má

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Gà ta

Rau má

Hành lá, Hành tím

Chanh, Ớt

Đường, Bột canh, Nước mắm, Mì chính.

Cách làm nộm rau má thịt gà

Cách làm nộm rau má thịt gà cũng không khác nhiều so với nộm rau thịt bò. Sau khi đầy đủ nguyên liệu, bạn làm theo các bước cụ thể sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mách mẹ đảm 3 cách làm nộm rau má lạ miệng, hấp dẫn cho cả nhà - Ảnh 14.

Thêm sả và gừng cho gà thơm hơn

- Gà ta mua về rửa với nước muối pha loãng rồi để gà ráo

Cho gà vào nồi luộc thêm vài cọng hành lá vào cho thơm

- Khi gà sôi vặn nhỏ lửa, hớt bỏ bọt

- Dùng đũa chọc vào phần đùi gà, thấy nước gà tiết ra không có màu đỏ tức gà đã chín

- Vớt gà ra để nguội, sau đó xé phay gà.

- Rau má nhặt bỏ những lá già, lá hỏng, rửa sạch.

- Hành tím bỏ lớp bên ngoài, đun nóng chảo cho dầu vào phi thơm.

Bước 2: Ướp thịt gà

Mách mẹ đảm 3 cách làm nộm rau má lạ miệng, hấp dẫn cho cả nhà - Ảnh 15.

Ướp gà cùng gia vị

Đổ gà vào một bát to rồi ướp thịt gà với:

2 thìa nước cốt chanh

3 thìa đường

1 thìa muối

1/2 thìa nước mắm

⅓ thìa hạt tiêu.

Bước 3: Trộn rau má thịt gà

Đổ rau má vào bát tô thịt gà

Trộn thật đều sao cho gà và rau má hòa quyện với nhau thấm đẫm gia vị.

Bước 4: Trình bày lên đĩa

Mách mẹ đảm 3 cách làm nộm rau má lạ miệng, hấp dẫn cho cả nhà - Ảnh 16.

Thưởng thức món nộm thơm ngon

- Gắp hỗn hợp rau má, thịt gà ra đĩa

- Bày hành phi lên trên để thơm ngon, đẹp mắt hơn.

Bạn cũng có thể tham khảo cách làm nộm rau má thịt gà của Esheep kitchen sau:

Vậy là với 3 cách làm món nộm rau má với các nguyên liệu khác nhau ở trên, bạn đã có thể làm cho thực đơn món rau má ngày hè không những đa dạng mà còn giải nhiệt, giàu dưỡng chất rồi.