Giá trị dinh dưỡng của lẩu bò nhúng dấm

Tối nay ăn gì: Tuyệt chiêu làm lẩu bò nhúng dấm siêu ngon ngày cuối tuần - Ảnh 1.

Thịt bò là thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn bởi rất giàu axit linoleic

Nguyên liệu chính của lẩu bò nhúng dấm là thịt bò. Nhắc đến thịt bò hẳn không cần bàn cãi về giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Ngoài lượng đạm cao, thịt bò còn rất giàu chất sắt, kẽm, chứa tất cả các axit amin thiết yếu và các vitamin.

Chất sắt có trong thịt bò giúp phục hồi nhanh các tế bào máu, do đó, thịt bò cực kỳ quan trọng cho chị em phụ nữ trong giai đoạn mang thai và phục hồi sau sinh.

Đối với những người đang luyện tập thể thao với cường độ cao, thịt bò là thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn bởi rất giàu axit linoleic, một chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cơ bắp.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho lẩu bò nhúng dấm

    Tối nay ăn gì: Tuyệt chiêu làm lẩu bò nhúng dấm siêu ngon ngày cuối tuần - Ảnh 2.

    Thịt bò là nguyên liệu chính của món ăn này

    Nguyên liệu dưới đây cho khoảng 3-4 phần ăn, tùy số lượng người bạn có thể thay đổi cho phù hợp:

    - 1 kg thịt nạc bò, 1 trái dừa lấy nước, 200ml dấm, Bánh tráng để cuốn

    - Các loại rau sống: xà lách, quế, rau thơm, tía tô, diếp cá, chuối chát, khế…

    1 củ hành tây, 4-5 cây sả, chanh, ớt, hành tím, tỏi

    - 1 trái thơm, 1/2 kg bún tươi, Mắm nêm, Bếp lẩu

    - Gia vị: muối, bột nêm, tiêu, bột ngọt, đường…

    Cách làm lẩu bò nhúng dấm

    Bước 1

    Tối nay ăn gì: Tuyệt chiêu làm lẩu bò nhúng dấm siêu ngon ngày cuối tuần - Ảnh 3.

    Băm nhỏ một phần sả, ớt, hành tím, tỏi, phần sả còn lại đập dập, hành tây cắt khoanh mỏng. Rau thơm thái một phần để làm rau sống ăn kèm, một phần băm nhỏ để pha nước chấm.

    Thịt bò thái lát mỏng, miếng vừa ăn, ướp với 1/2 củ hành tây, 1 củ tỏi, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu, 2 muỗng dầu ăn (bạn có thể gia giảm cho phù hợp khẩu vị), ướp khoảng 30 phút.

    Bước 2

    Tối nay ăn gì: Tuyệt chiêu làm lẩu bò nhúng dấm siêu ngon ngày cuối tuần - Ảnh 4.

    Trong khi đợi thịt bò thấm gia vị, bạn sơ chế rau sống nhé. Chuối chát và khế thái lát mỏng theo chiều dài, ngâm vào nước muối để không bị thâm. Rửa sạch các loại rau và để ráo nước.Bắt chảo phi thơm 2 muỗng dầu ăn với hành tím, tỏi, sả băm. 

    Cho nước mắm nêm cùng với thơm đã băm nhuyễn vào đảo đều, đợi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Thêm đường, nước cốt chanh và ớt vào, nêm lại cho vừa miệng.

    Bước 3

    Tối nay ăn gì: Tuyệt chiêu làm lẩu bò nhúng dấm siêu ngon ngày cuối tuần - Ảnh 5.

    Trường hợp bạn không thích ăn mắm nêm, có thể pha nước mắm chua ngọt như sau: cho ớt, tỏi, đường vào cối, giã nhuyễn rồi thêm mắm, nước lọc và nước cốt chanh vào theo tỷ lệ 3:1:1, nếm nếu mắm có vị mặn vừa, hơi chua nhẹ là đạt.

    Bước 4

    Tối nay ăn gì: Tuyệt chiêu làm lẩu bò nhúng dấm siêu ngon ngày cuối tuần - Ảnh 6.

    Cho nước dừa vào nồi, thêm 1/2 chén dấm, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, hành tím, hành tây, sả đập dập, đun trên lửa nhỏ chờ sôi lăn tăn rồi tắt bếp. Ở công đoạn này, bạn có thể thêm nấm, thơm, đậu khuôn… vào nước lẩu nếu thích.

    Bước 5

    Tối nay ăn gì: Tuyệt chiêu làm lẩu bò nhúng dấm siêu ngon ngày cuối tuần - Ảnh 7.

    Cuốn thịt bò sau khi nhúng ăn kèm với bún và các loại rau sống

    Các công đoạn sơ chế đã hoàn thành, bắt tay vào trình bày và mời cả nhà thưởng thức thôi. Bày thịt bò ra đĩa, có thể dùng các khoanh hành tây và hành lá để trang trí.

    Rau sống bày trên một đĩa lớn, các loại rau để riêng từng góc, như vậy ai ăn rau gì có thể tự chọn. Đặt nồi nước lên trên bếp lẩu, xung quanh là thịt bò, rau sống, bún tươi, nước chấm…

    Khi dùng, nhúng thịt bò vào nước lẩu đang sôi, thịt vừa chín tới thì gắp ra cuốn với rau sống, bún tươi, chấm với mắm nêm hay nước mắm chua ngọt đều ngon.Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!

    Ảnh: Internet