Giá trị dinh dưỡng của lẩu Thái thập cẩm

Tối nay ăn gì: Làm lẩu thái thập cẩm chua cay chiêu đãi cả gia đình - Ảnh 1.

Lẩu thái thập cẩm là món ăn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng

Nước hầm xương ống có chứa một hàm lượng các chất khoáng (magie, canxi, phốt pho) và amino axit tốt cho việc phát triển cơ và xương khớp, chống oxy hóa.

Các loại hải sản chứa hàm lượng protein cao, các axit béo Omega-3, hàm lượng chất dinh dưỡng tốt, ít béo cho bạn hệ tim mạch khỏe mạnh, đặc biệt tốt cho trẻ em và phụ nữ.

Bên cạnh đó, thịt bò rất giàu protein cùng rất nhiều vitamin như B12, B6, khoáng chất kali, magie, sắt,… cung cấp gấp đôi năng lượng so với cá và nhiều loại thịt động vật khác. Ăn nhiều thịt bò giúp bồi bổ sức khỏe và thúc đẩy quá trình hình thành các protein mới cũng như hỗ trợ tích cực cho việc phục hồi cơ thể sau những buổi tập luyện mệt mỏi.

    Và cuối cùng chất xơ trong rau củ chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình tiêu hóa và giảm lượng cholesterol trong máu đấy.

    Nguyên liệu để làm lẩu thái thập cẩm

    Tối nay ăn gì: Làm lẩu thái thập cẩm chua cay chiêu đãi cả gia đình - Ảnh 2.

    Các nguyên liệu cơ bản để nhúng lẩu

    Phần nước lẩu

    - Xương ống: 0,5 – 1kg, Cà chua: 2 quả, rửa sạch, thái múi cau, Sả: 5 cây, rửa sạch, đập dập

    - Chanh: 1 quả vắt lấy nước cốt, Riềng: 1 củ rửa sạch, thái lát

    - Dứa xanh: nửa quả, gọt vỏ bỏ mắt, thái miếng dày 3cm

    - Gia vị lẩu thái Tom Yum: 3 thìa cà phê Sa tế lẩu Thái: nửa thìa cà phê

    - Nước cốt dừa: 1 thìa cà phê Lá chanh: 4-6 lá, rửa sạch vò nát

    - Gia vị, nước mắm, đường, hạt nêm

    Phần đồ nhúng

    - Mực lá: 1 con, Tôm sú: 0.5kg, Ngao: 0.5kg, Thịt bò Mỹ: 1kg

    - Nấm các loại, Ngô ngọt, khoai sọ

    Rau muống, rau cải, xà lách rau thơm các loại (tùy sở thích)

    Nguyên liệu trên đây dùng cho khoảng 5 – 6 người ăn, bạn có thể tăng – giảm tùy số người tham gia bữa ăn nhé.

    Cách nấu lẩu Thái thập cẩm

    Bước 1

    Tối nay ăn gì: Làm lẩu thái thập cẩm chua cay chiêu đãi cả gia đình - Ảnh 3.

    Phần xương ống rửa qua nước lạnh, cho vào nồi nước ngập mặt xương, đun sôi trong 5 phút. Sau đó đổ ra rổ, rửa sạch từng miếng xương bằng nước lạnh để loại bỏ hết cặn bẩn và mùi hôi từ xương.

    Đổ lại phần xương vào nồi đã rửa sạch. Cho 3 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê nước mắm vào, xóc đều. Đổ nước ngập mặt thịt khoảng 3 đốt ngón tay rồi đun to lửa để sôi.

    Bước 2

    Tối nay ăn gì: Làm lẩu thái thập cẩm chua cay chiêu đãi cả gia đình - Ảnh 4.

    Sau khi sôi hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, bạn theo dõi và vớt hết phần bọt và cặn nổi ở bề mặt để nước lẩu trong hơn.

    Đậy vung hầm trong khoảng 1 – 2 tiếng cho đến khi xương nhừ, tơi ra. (Nếu đun nồi áp suất hầm khoảng 40 phút sau đó tắt bếp để yên nồi trên bếp cho đến khi xả hết áp suất nồi).

    Bước 3

    Tối nay ăn gì: Làm lẩu thái thập cẩm chua cay chiêu đãi cả gia đình - Ảnh 5.

    Ngao ngâm ớt để nhả hết đất bẩn khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch lại, để ráo. Mực làm sạch, khứa ô chéo, thái miếng 3cm. Tôm bóc vỏ, bỏ phần đầu và rút chỉ, rửa sạch, để ráo

    Thịt bò mua loại bò ba chỉ Mỹ đã thái sẵn để nhúng lẩu hoặc nếu mua miếng thì rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Nấm cắt bỏ phần gốc, ngâm với nước bột sắn hòa tan sau đó rửa sạch.

    Bước 4

    Tối nay ăn gì: Làm lẩu thái thập cẩm chua cay chiêu đãi cả gia đình - Ảnh 6.

    Ngô ngọt bổ miếng vừa ăn (dày tầm 5cm). Rau các loại nhặt rửa sạch, để ráo. Sau khi sơ chế sạch, sắp xếp đồ ở trên ra từng đĩa, bày ra bàn.

    Khi nước xương hầm đạt yêu cầu, vớt xương để riêng, chuyển nước xương ra nồi lẩu. Cho sả, riềng, dứa, cà chua, nước cốt chanh, lá chanh đã chuẩn bị vào nồi nước lẩu, đun sôi khoảng 5 phút.

    Bước 5

    Tối nay ăn gì: Làm lẩu thái thập cẩm chua cay chiêu đãi cả gia đình - Ảnh 7.

    Tiếp tục cho 3 thìa cà phê gia vị lẩu thái tom yum hòa tan cùng nước sôi vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn: 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước cốt dừa, 3 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê sa tế.

    Vậy là đã chuẩn bị xong nguyên liệu, giờ chỉ cần bắc bếp đặt ra bàn và chuẩn bị thưởng thức thôi nào.Sắp xếp các đồ nhúng lẩu (hải sản, thịt, nấm, rau) ra đĩa và bày xung quanh bếp lẩu. Chờ bếp sôi lần lượt nhúng đồ muốn ăn vào và thưởng thức nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!

    Tối nay ăn gì: Làm lẩu thái thập cẩm chua cay chiêu đãi cả gia đình - Ảnh 8.

    Nhúng các nguyên liệu sạch đã chuẩn bị từ trước vào nồi lẩu

    Tối nay ăn gì: Làm lẩu thái thập cẩm chua cay chiêu đãi cả gia đình - Ảnh 9.

    Quây quần bên gia đình thưởng thức bữa lẩu thái thập cẩm ấm cúng

    Ảnh: Internet

    Nhật Lệ/ Theo Thegioitre.vn