Giá trị dinh dưỡng trong chả ốc hấp lá chuối

Tối nay ăn gì: Làm chả ốc hấp lá chuối - món ăn dân dã của người Việt - Ảnh 1.

Chả ốc hấp lá chuối là món ăn dân dã nhưng lại rất non

Nguyên liệu chủ đạo trong chả ốc hấp lá chuối là ốc bươu và giò sống. Ốc là loại thực phẩm có tính hàn, vị ngọt, chứa nhiều đạm, khoáng chất và đặc biệt là canxi. Ngoài công dụng làm thực phẩm, ốc còn được đông y sử dụng làm thuốc trị các bệnh như phù thũng, thủy đậu, vàng da, nhiễm trùng…

Giò sống làm từ thịt nạc heo, là một nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp mỗi gia đình. Thịt heo cung cấp lượng protein chất lượng cao cũng như rất nhiều các vitamin và khoáng chất lành mạnh khác cho cơ thể.

Sự kết hợp của 2 loại nguyên liệu trên bổ trợ cho nhau về mặt dinh dưỡng, khiến món ăn vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chả ốc hấp lá chuối

    Tối nay ăn gì: Làm chả ốc hấp lá chuối - món ăn dân dã của người Việt - Ảnh 2.

    Các nguyên liệu sau chuẩn bị cho 3-4 phần ăn, bạn có thể điều chỉnh theo tỉ lệ hợp lý để phù hợp với số lượng người thực tế.

    - 500gr giò sống, 500gr phần thịt ốc bươu

    - Sả, gừng, tiêu sọ, ớt sừng, gia vị, Nồi hấp

    - Giấy bạc, Lá chuối, Nước mắm ngon

    Cách làm chả ốc hấp lá chuối

    Bước 1

    Tối nay ăn gì: Làm chả ốc hấp lá chuối - món ăn dân dã của người Việt - Ảnh 3.

    Ốc bươu mua về rửa sạch bùn, rồi tiến hành luộc ốc, thả vào nồi 3-4 cây sả đập dập để khử bớt mùi tanh. Ốc chín vớt ra lễ lấy thịt ốc, chỉ lấy phần đầu, bỏ phần đuôi.

    Rửa phần thịt ốc vừa lễ bằng dấm để khử mùi tanh và nhớt, khi rửa nhồi bóp cho ra hết nhớt và sình, xả lại bằng nước lạnh nhiều lần cho đến khi sờ thấy phần thịt ốc không còn nhớt, nước rửa ốc trong, không còn màu đen là được.

    Bước 2

    Tối nay ăn gì: Làm chả ốc hấp lá chuối - món ăn dân dã của người Việt - Ảnh 4.

    Vắt thật ráo thịt ốc rồi băm nhuyễn, sau đó cho vào một tô lớn, cho tiếp giò sống, ướp với 1 muỗng tiêu xay, 3 muỗng gừng băm, 3 muỗng bột ngọt, 3 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm và trộn đều. Để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

    Bước 3

    Tối nay ăn gì: Làm chả ốc hấp lá chuối - món ăn dân dã của người Việt - Ảnh 5.

    Trong thời gian chờ chả thấm, bạn rửa sạch sả, ớt sừng, cắt khúc dài khoảng 5cm sau đó thái chỉ sợi to.

    Cắt giấy bạc và lá chuối thành những mảnh hình vuông bằng lòng bàn tay (lá chuối cắt nhỏ hơn giấy bạc), đặt lá chuối chồng lên giấy bạc, cho khoảng 1 muỗng canh hỗn hợp thịt ốc xay và giò sống lên lá chuối, đặt 1 cộng sả và ớt sừng lên trên cùng, cuốn lại, sau đó cuốn tiếp phần giấy bạc cho chắc rồi gấp 2 đầu lại để cố định.

    Bước 4

    Tối nay ăn gì: Làm chả ốc hấp lá chuối - món ăn dân dã của người Việt - Ảnh 6.

    Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi hấp, đun sôi, khi nước sôi mạnh thì cho tất cả các cuốn chả lá chuối lên vỉ hấp và đặt vào nồi, hấp trong khoảng 30 phút thì tắt lửa.

    Bước 5

    Tối nay ăn gì: Làm chả ốc hấp lá chuối - món ăn dân dã của người Việt - Ảnh 7.

    Các bạn có thể bóc vỏ trước rồi mới trnag trí hoặc để nguyên

    Để nguyên cuốn chả trong giấy bạc hoặc bóc ra tùy thích, xếp vào đĩa theo hình cánh hoa, nhân là chén nước mắm gừng chua ngọt. Bạn phải ăn nóng mới ngon nhé, dùng chung với bún tươi, rau sống hoặc ăn không đều được.

    Cuốn chả ốc thơm mùi lá chuối, không bị khô, giòn sần sật, giữ nguyên vị ngọt của ốc, vị béo của giò sống cùng vị cay nồng của gừng, tiêu.

    Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!

    Tối nay ăn gì: Làm chả ốc hấp lá chuối - món ăn dân dã của người Việt - Ảnh 8.

    Các bạn cũng có thể hấp kèm với xả sẽ rất dậy mùi

    Ảnh: Internet