Tối nay ăn gì: Đổi món với hoành thánh Tứ Xuyên thơm ngon lạ miệng - Ảnh 1.

Hoành thánh Tứ Xuyên giờ đây bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà mình

Giá trị dinh dưỡng của món hoành thánh Tứ Xuyên

Tối nay ăn gì: Đổi món với hoành thánh Tứ Xuyên thơm ngon lạ miệng - Ảnh 2.

Hoành thánh Tứ Xuyên là món ăn không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng

Phần lá hoành thánh được làm chủ yếu từ bột mì mà bột mì lại cung cấp cho cơ thể chúng ta một nguồn năng lượng vô cùng dồi dào. Bên cạnh đó, món ngon này còn có các chất đạm, chất béo, chất xơ và rất nhiều loại vitamin như: vitamin B1, B2… Bột mì còn chứa rất nhiều khoáng chất bổ dưỡng như: canxi, sắt, magie, mangan, phốt pho…

Hoành thánh Tứ Xuyên có phần nhân bánh làm từ thịt heo và chắc bạn cũng biết nó là một loại thực phẩm cực kì bổ dưỡng. Trong thịt heo có chứa khá nhiều chất béo, cholesterol và cả protein. Ngoài ra, các khoáng chất như canxi, sắt… hay vitamin A cũng có khá nhiều trong loại thực phẩm này.

    Ngoài hai nguyên liệu trên, hoành thánh Tứ Xuyên còn được làm từ rất nhiều loại nguyên liệu bổ dưỡng khác như: củ năng, hành tây, hoa hồi, quế… Tất cả đã kết hợp một cách hài hòa với nhau để tạo nên món hoành thánh Tứ Xuyên ngon lành và bổ dưỡng.

    Nguyên liệu để làm hoành thánh Tứ Xuyên

    Tối nay ăn gì: Đổi món với hoành thánh Tứ Xuyên thơm ngon lạ miệng - Ảnh 3.

    Một số nguyên liệu để làm nhân hoành thánh

    Với phần nguyên liệu được sử dụng trong công thức, bạn có thể làm ra được phần hoành thánh dành cho 4 người ăn. Tuy nhiên, bạn có thể tăng hoặc giảm số lượng nguyên liệu để phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

    Nguyên liệu cần dùng để làm dầu ớt

    - 30gram ớt khô, 5gram hạt tiêu Tứ Xuyên, 1 cây quế

    - 4 hoa hồi, 500ml dầu ăn, 30gram gừng

    Nguyên liệu cần dùng để làm sốt dầu ớt

    - 80ml dầu ăn, 1 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê dấm

    - 2 thìa cà phê dầu ớt, 4 tép tỏi băm

    Nguyên liệu cần dùng để làm nhân hoành thánh

    - 1kg thịt heo xay, 3 cây hành lá (phần đầu hành)

    - 1 củ hành tây, 115gram củ năng, 4 tép tỏi

    - 1 quả trứng, 1/3 chén dầu hào, 3 muỗng canh nước tương

    - 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu mè, 2 gói lá hoành thánh

    Các dụng cụ để làm hoành thánh Tứ Xuyên

    - Nồi lớn, Màng bọc thực phẩm, Tô trộn

    Cách làm hoành thánh Tứ Xuyên

    Bước 1

    Tối nay ăn gì: Đổi món với hoành thánh Tứ Xuyên thơm ngon lạ miệng - Ảnh 4.

    Bạn cho dầu vào nồi và đun ở lửa vừa. Sau đó, bạn có thể dùng một miếng gừng thả vào nồi dầu, nếu thấy dầu sôi lên thì tắt bếp. Cho các loại nguyên liệu làm dầu ớt như: ớt khô, hạt tiêu Tứ Xuyên, hoa hồi, quế… vào một tô chịu nhiệt. Tiếp theo, bạn đổ dầu đã sôi vào.

    Bước 2

    Tối nay ăn gì: Đổi món với hoành thánh Tứ Xuyên thơm ngon lạ miệng - Ảnh 5.

    Bạn để hỗn hợp nguyên liệu đã tẩm dầu trong vòng 1 tiếng hoặc để qua đêm để hương vị được thơm hơn. Băm nhuyễn hành, tỏi. Đối với hành tây và củ năng thì bạn hãy thái hạt lựu nhỏ nhé.

    Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó để làm nhân hoành thánh như: thit băm, hành, tỏi, trứng… vào một tô trộn to. Sau đó, bạn hãy trộn thật kĩ để tránh các nguyên liệu kết vào nhau và bị khô.

    Bước 3

    Tối nay ăn gì: Đổi món với hoành thánh Tứ Xuyên thơm ngon lạ miệng - Ảnh 6.

    Dùng mành bọc thực phẩm bọc tô nguyên liệu lại và tiến hành ướp trong khoảng 1 tiếng hoặc để qua đêm để chúng ngấm đều gia vị hơn.

    Bạn đặt lá hoành thánh đã mua sẵn vào lòng bàn tay, sau đó làm ướt các phần rìa lá. Tiếp theo, gấp đôi như hình chữ nhật và làm ướt một góc rồi kéo hai góc lại với nhau.

    Bước 4

    Tối nay ăn gì: Đổi món với hoành thánh Tứ Xuyên thơm ngon lạ miệng - Ảnh 7.

    Bạn đun một nồi nước sôi, cho thêm một chút dầu ăn để chống dính. Sau đó, bạn hãy cho hoành thánh vô và khi thấy hoành thánh nổi lên được khoảng 1 phút thì bạn vớt ra.

    Bạn cho tất cả các nguyên liệu làm sốt dầu ớt như đường, nước tương, dấm… vào tô và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

    Bước 5

    Tối nay ăn gì: Đổi món với hoành thánh Tứ Xuyên thơm ngon lạ miệng - Ảnh 8.

    Với món hoành thánh Tứ Xuyên, bạn có thể tha hồ sáng tạo và trang trí theo sở thích của mình. Không cần quá cầu kì, bạn chỉ cần cho hoành thánh đã chín vào tô, sau đó bạn rưới nước sốt dầu ớt và rắc một chút hành lá thái nhuyễn gồm một chút ngò lên trên là món ăn sẽ vô cùng bắt mắt.

    Nếu muốn hoành thánh Tứ Xuyên thêm phần tuyệt vời hơn, bạn có thể tỉa hoa bằng các loại rau củ như: cà chua, dưa leo, cà rốt… để trang trí thêm nhé.

    Món hoành thánh Tứ Xuyên khi thành phẩm sẽ trông vô cùng hấp dẫn với phần vỏ ngoài rất mịn màng, phần nhân bên trong khi ăn bạn sẽ thấy rất mềm và mọng nước. Vị giác của bạn sẽ bùng nổ khi cảm nhận được vị ngọt, chua và cay nồng của hoành thánh và nước sốt hòa quyện với nhau.

    Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!

    Tối nay ăn gì: Đổi món với hoành thánh Tứ Xuyên thơm ngon lạ miệng - Ảnh 9.

    Phần vỏ ngoài mịn màng, phần nhân bên trong mềm và mọng nước

    Ảnh: Culinary Frank

    Nhật Lệ tổng hợp/ Theo Thegioitre.vn