Thói quen ăn đồ xào rán và lê la quán hàng khiến cô giáo 24 tuổi mắc ung thư gan giai đoạn cuối - Ảnh 1.

Phát hiện đường đột bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Thói quen ăn đồ xào rán và lê la quán hàng khiến cô giáo 24 tuổi mắc ung thư gan giai đoạn cuối - Ảnh 2.

Cô giáo Lê Thị Bảo Yến (24 tuổi) đáng ra sẽ có một cuộc sống vô cùng viên mãn. Là con một trong gia đình, mới lấy chồng được một năm và vô cùng hạnh phúc. Sự nghiệp đang trên đà phát triển. Vậy như….chỉ cách đây 10 ngày, Bảo Yến phát hiện mình bị ung thư giai đoạn cuối. Trong gan có nhiều khối u lớn nhỏ khác nhau, cái to nhất có kích thước như quả trứng gà.

Ngày trước, Bảo Yến thường đi khám sức khỏe tổng quát, khoảng 8 tháng đi một lần. Tuy nhiên, 2 năm nay, công việc bận rộn, cô lo phát triển sự nghiệp nên không đi khám. Mới đi, Yến đi khám lại thì không ngờ phát hiện mình bị ung thư giai đoạn cuối, không thể cứu chữa. Không hề có triệu chứng gì cả, không đau, không mệt, không chán ăn, nên Bảo Yến chẳng biết gì là có bệnh.

Thói quen ăn uống và thức khuya dẫn đến bệnh ung thư gan

  Thói quen ăn đồ xào rán và lê la quán hàng khiến cô giáo 24 tuổi mắc ung thư gan giai đoạn cuối - Ảnh 3.

  Từ giải thích của bác sĩ và tìm hiểu của bản thân, Bảo Yến đã nhận ra, vì sao mình lại mắc phải căn bệnh quái ác đến vậy?

  - Ăn uống không khoa học: Bảo Yến đã từng ăn quán rất nhiều vì công việc không cho phép mình nấu ăn. Ăn quá nhiều thịt đỏ, đồ chiên, xào rán nhiều sốt.

  "Cách đây 3 tháng, mình tham gia vào chế độ dinh dưỡng mà hạn chế thịt đỏ, tích cực ăn ức gà, cá, rau củ quả, trái cây, gạo lức, khoai lang. Loại bỏ đồ chiên xào rán nhiều dầu mỡ. Đây là chế độ rất khoa học, chỉ tiếc là ung thư gan của mình đã phát triển từ cách đây hơn 1 năm rồi", Bảo Yến chia sẻ.

  - Thức quá khuya: Giờ làm việc thải độc của gan là từ 11h-1h sáng lúc ấy cơ thể cần ngủ sâu. Tức là chúng ta cần phải ngủ từ khoảng 10h nhưng trong số chúng ta thì được bao nhiêu người đi ngủ đúng giờ? Đa số, mình đi ngủ lúc hơn 12h, có khi là 1-2h sáng. Cách đây khoảng 3-4 tháng, mình có thay đổi, đi ngủ lúc 11h nhưng có vẻ là đã quá muộn. Gan đã bị tổn thương quá nặng nề.

  Đón nhận mọi chuyện một cách bình tĩnh

  Thói quen ăn đồ xào rán và lê la quán hàng khiến cô giáo 24 tuổi mắc ung thư gan giai đoạn cuối - Ảnh 4.

  24 tuổi- cái tuổi còn quá trẻ và còn cả cuộc đời phía trước. Nhưng chính lối sống thiếu khoa học, ăn uống nhiều đồ chiên, rán, lê la quán xá và thức khuya đã khiến cô giáo Bảo Yến mắc phải căn bệnh ung thư giai đoạn cuối.

  Bảo Yến kể: "Một lần đi khám tổng quát cùng chồng, bác sĩ phát hiện khối u lớn trong gan. Trong vòng 4 ngày, Yến đi khắp 4 bệnh viện lớn nhỏ ở Hà Nội. Cuối cùng, cô chọn điều trị tại Bệnh viện quân đội 108 với chẩn đoán: ung thư gan, không thể cứu chữa! Nhưng cô vẫn quyết định nhập viện để cầm cự cho đến ngày cuối cùng".

  Yến đang chuẩn bị cho đợt xạ trị lần đầu tiên vào thứ 4 tới. Dẫu biết trước là căn bệnh quái ác nhưng trên gương mặt Yến vẫn nở nụ cười tươi và đôi mắt sáng.

  "Mình mới 24 tuổi, cũng có thể nói là còn cả cuộc đời phía trước. Nhưng mình không sao, mình trót bị như vậy rồi mình phải chấp nhận theo phương pháp cuối cùng để được sống. Còn nếu không được, mình vẫn cứ đẹp đến lúc mình còn đẹp được. Cứ ngồi đấy lo lắng, buồn phiền cũng không giải quyết được vấn đề gì", Bảo Yến lạc quan chia sẻ.

  Nên dành thời gian khám sức khỏe tổng quát

  Thói quen ăn đồ xào rán và lê la quán hàng khiến cô giáo 24 tuổi mắc ung thư gan giai đoạn cuối - Ảnh 5.

  Ung thư vốn dĩ là căn bệnh có thể mắc ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, tỷ lệ người trẻ Việt mắc ung thư ngày một gia tăng. Đột ngột, bàng hoàng, nhiều bạn trẻ phải thốt lên: Tại sao mình lại bị ung thư? Cuộc sống không công bằng với mình? Mình còn tuổi trẻ, còn nhiều dự định chưa làm, sao phải nhận căn bệnh quái ác thế? Nhưng… tất cả đã muộn.

  Thế nên, dù khỏe mạnh bình thường, dù bận đến mấy thì các bạn cũng phải đi khám tổng quát thường xuyên. Chỉ mất một ngày thôi và chi phí khoảng 1-5 triệu tuỳ vào bệnh viện và các gói. Như vậy, mỗi năm mình chỉ cần bỏ ra 2 ngày và 2-10 triệu để kiểm soát toàn bộ các bệnh nặng khó chữa.

  Nếu bạn đang mắc một căn bệnh gì đó mà phải sống chung với nó thì đừng tự chấp nhận sống chung với nó mãi. Hãy luôn tìm hiểu sự phát triển của khoa học xem bệnh đó đã có cách chữa chưa. Vì khoa học tiến bộ lên từng ngày, hôm nay không có cách chữa thì có thể 1-2 năm sau sẽ có cách.

  "Các bạn trẻ nhớ nhé. Hãy thay đổi thói quen của các bạn trước khi bệnh tật ập tới. Thói quen nào cũng thay đổi được, nhưng bệnh thì không phải bệnh gì cũng chữa được đâu". Chia sẻ của Bảo Yến như một hồi chuông cảnh tỉnh khiến nhiều người cần xem xét lại lối sống của bản thân.

  Ảnh Kenh14