Cứ ngỡ đi du lịch nước ngoài nhưng hoá ra là check-in ở Vĩnh Long - Ảnh 1.

Bạn sẽ bất ngờ nhận ra rằng, Vĩnh Long không chỉ là vườn cây ăn trái hay những khu vui chơi giải trí, mà còn có những dấu tích mang đậm nét cổ xưa và những giá trị văn hóa lịch sử.

Vĩnh Long một trong những thủ phủ của lục tỉnh Nam Kỳ lúc bấy giờ, được thành lập từ thời vua Minh Mạng thứ 17 (1832), bởi vậy dù ít dù nhiều vẫn luôn mang một nét gì đó rất cổ xưa. Để tìm lại những nét cổ xưa ấy, bạn nhất định phải đến những địa điểm sau: 

Cứ ngỡ đi du lịch nước ngoài nhưng hoá ra là check-in ở Vĩnh Long - Ảnh 2.

Chùa Ông Vĩnh Long 

Nơi đây được xây dựng từ năm 1892 – 1909, đây đồng thời là công trình kiến trúc của nhóm thợ tài hoa gồm mười người từ Phúc Kiến sang. Chùa Ông thờ Quan Thánh Đế Quân và những vị quan khác. Các tượng thờ kể trên đa số bằng gỗ, có một số bằng đồng, gốm sứ. Có thể nói, không đâu có đến mấy chục bộ bao lam, câu đối, hoành phi chạm lộng tinh tế, sơn son thiếp vàng chói lọi như ở đây. 

  Cứ ngỡ đi du lịch nước ngoài nhưng hoá ra là check-in ở Vĩnh Long - Ảnh 3.

  Nếu bạn dự định đến đây tham quan thì hãy đến thật sớm để bắt được ánh sáng đầu ngày.

  Cứ ngỡ đi du lịch nước ngoài nhưng hoá ra là check-in ở Vĩnh Long - Ảnh 4.
  Cứ ngỡ đi du lịch nước ngoài nhưng hoá ra là check-in ở Vĩnh Long - Ảnh 5.

  Chùa Bà Thiên Hậu

  Toạ lạc ở số 64, đường 30/4, nằm hướng đối diện cách một con sông so với chùa Ông. Thực ra nếu quan sát kĩ bạn sẽ nhận thấy cấu trúc của ngôi chùa khá tương tự như những chùa Bà khác trên đất nước. 

  Cứ ngỡ đi du lịch nước ngoài nhưng hoá ra là check-in ở Vĩnh Long - Ảnh 6.

  Lò gạch Hưng Lợi, xã Thanh Đức, huyện Long Hồ

  Đây là một trong những làng nghề độc đáo ở Vĩnh Long còn lưu giữ được. Khi được tham quan những lò nung và tìm hiểu về những công đoạn để tạo ra một viên gạch hoàn chỉnh, bạn sẽ hiểu được mộ phần văn hoá ở đây độc đáo thế nào. Bên cạnh đó, còn có một góc chụp ảnh vô cùng độc đáo tại đây để bạn tha hồ sống ảo.

  Cứ ngỡ đi du lịch nước ngoài nhưng hoá ra là check-in ở Vĩnh Long - Ảnh 7.
  Cứ ngỡ đi du lịch nước ngoài nhưng hoá ra là check-in ở Vĩnh Long - Ảnh 8.

  Nhà cổ Cai Cường

  Địa danh này nằm ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ. Ngôi nhà cổ này nguyên là của gia đình ông Phạm Văn Bổn, một đại địa chủ ở địa phương xưa. Nhà cổ Cai Cường được xây dựng năm 1885 theo hình chữ Đinh, bao gồm ba gian nhà, hai nếp nhà bố trí vuông góc, đầu nhà sau đấu vào giữa nhà trước, mặt chính quay về hướng ra rạch Cái Muối.

  Cứ ngỡ đi du lịch nước ngoài nhưng hoá ra là check-in ở Vĩnh Long - Ảnh 9.
  Cứ ngỡ đi du lịch nước ngoài nhưng hoá ra là check-in ở Vĩnh Long - Ảnh 10.
  Cứ ngỡ đi du lịch nước ngoài nhưng hoá ra là check-in ở Vĩnh Long - Ảnh 11.

  Nét độc đáo của ngôi nhà chính là sự pha trộn Đông - Tây trong kiến trúc nội thất và ngoại thất. Đây là kiểu thiết kế theo phong cách kết hợp, giao thoa giữa hai lối kiến trúc Việt - Pháp với nội thất bên trong ứng với mỹ thuật truyền thống và văn hóa phương Đông, còn ngoại thất bên ngoài hòa hợp với kiến trúc phương Tây.

  Nhà cổ của bá hộ Tể

  Toạ lạc ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ. Nằm bên con rạch hướng đối diện với nhà cổ Cai Cường, nhà cổ của bá hộ Tể cũng là điểm đến bạn nên khám phá. Đây là khu nhà cổ được xây cách đây trên trăm năm. 

  Cứ ngỡ đi du lịch nước ngoài nhưng hoá ra là check-in ở Vĩnh Long - Ảnh 12.
  Cứ ngỡ đi du lịch nước ngoài nhưng hoá ra là check-in ở Vĩnh Long - Ảnh 13.

  Cầu Mỹ Thuận, xã Tân Hòa

  Cầu Mỹ Thuận là cây cầu dây văng bắc qua sông Tiền, nối liền hai tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long. Đây là cầu dây văng đầu tiên của Việt Nam. Buổi chiều, đến khúc bờ kè nhìn ra cầu Mỹ Thuận để ngắm hoàng hôn sẽ là một trải nghiệm vô cùng khó quên bạn nên thử. Với ánh nắng chiều xen vào nhịp cầu, bạn sẽ có thể lưu lại những khoảnh khắc đẹp cuối này tại nơi đây. 

  Cứ ngỡ đi du lịch nước ngoài nhưng hoá ra là check-in ở Vĩnh Long - Ảnh 14.

  Ảnh: Nguyễn Hoàn Hảo