Vào mùa thu, khu rừng mang vẻ đẹp khác lạ khi cây rũ hết lá, chỉ còn lại phần thân và cành trơ trụi. Các luống cây mọc san sát, thẳng tắm tạo nên mảng trắng khổng lồ nổi bật cả khu rừng. Hình ảnh đặc trưng của rừng ngập mặn bàu Cá Cái là những luống cây dài khoảng 100 - 200 m đều nhau tăm tắp, mỗi luống trồng khoảng 200 cây cóc trắng.

Khu vực bàu Cá Cái nằm gần biển, được chính quyền quy hoạch trồng cây cóc trắng thành rừng phòng hộ chắn sóng và cải thiện môi trường sinh thái. Đây là một phần của dự án "Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam" do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) phối hợp với Chính phủ Việt Nam thực hiện.

Rừng bàu Cá Cái rũ lá, chuyển sắc trắng chào thu - Ảnh 1.

Cóc trắng là loài cây gỗ nhỏ, cao 4 - 10 m, trồng trên đất bồi tụ ven sông biển, có nhiều mấu trên thân và rụng lá vào mùa thu.

Rừng bàu Cá Cái rũ lá, chuyển sắc trắng chào thu - Ảnh 2.

Du khách có thể thuê thuyền của người dân địa phương để ngắm cảnh rừng ngập mặn trong ngày. Ngoài tận hưởng không khí trong lành, du khách tới đây có thể tham gia các hoạt động chèo thuyền, thả lưới, dùng nơm hoặc vó để đánh bắt cá cùng ngư dân.

Rừng bàu Cá Cái rũ lá, chuyển sắc trắng chào thu - Ảnh 3.

Phên tre được đóng theo luống để chờ máy xúc tới đắp bùn, tiếp tục trồng những khoảnh rừng mới.

Rừng bàu Cá Cái rũ lá, chuyển sắc trắng chào thu - Ảnh 4.
Rừng bàu Cá Cái rũ lá, chuyển sắc trắng chào thu - Ảnh 5.

Sau khi rừng phát triển tươi tốt, các loài chim, cò, vịt trời đã bay tới làm tổ, trong khi mặt nước bên dưới là môi trường sống của các loài cá, tôm, cua, ốc.

Rừng bàu Cá Cái rũ lá, chuyển sắc trắng chào thu - Ảnh 6.

Bên cạnh mảng màu trắng của những cây cóc đã rụng lá hoàn toàn là các mảng rừng đang đâm chồi non xanh biếc.

( Theo Vnexpress)