Trong thời gian gần đây, phong trào đẩy lùi rác thải nhựa nhằm bảo vệ môi trường đã diễn ra rất mạnh mẽ ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Theo một thống kê vào năm 2016, khoảng 7 tỷ người trên Trái Đất có thể sản xuất 320 triệu tấn nhựa va con số này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2034. Đặc biệt, hơn 100.000 động vật biển đã chết vì ô nhiễm rác thải nhựa.

Nhựa có thể mất hàng trăm năm để phân hủy. Bên cạnh gây hại cho môi trường, động vật, thực vật, ô nhiễm rác thải nhựa còn gây ảnh hưởng không nhỏ tới đất.

Phong trào giảm thiểu rác thải nhựa là điều rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay và mọi thứ không đơn thuần chỉ dừng lại ở các thử thách dọn rác.

  Ống hút bằng lá dừa ở Philippines: Phát minh độc đáo giúp bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

  Sử dụng nhiều ống hút nhựa cũng có thể gây ra một vấn đề lớn về rác thải nhựa.

  Trên thực tế, những hành động nhỏ cũng có thể góp phần tạo ra được sự thay đổi lớn. Chẳng hạn, việc hạn chế sử dụng ống hút nhựa và thay thế bằng loại thân thiện hơn với môi trường.

  Chớ xem thường những ống hút nhựa vì chúng có thể gây ra một vấn đề lớn dù không hẳn là tác nhân lớn nhất gây ra "cơn ác mộng" về rác thải nhựa. Trên thực tế, ống hút nhựa góp 4% vào số rác thải nhựa. Nhưng đừng quên là cho dù rất nhỏ nhưng chúng cũng rất khó phân hủy.

  Mới đây, một quán cà phê ở Philippines đã gây xôn xao với hành động sáng tạo sử dụng ống hút làm từ lá dừa để thay thế cho ống hút nhựa.

  Ống hút bằng lá dừa ở Philippines: Phát minh độc đáo giúp bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

  Ống hút lá dừa độc đáo ở một quán cà phê tai Philippines.

  Theo cô Sarah Tiu (37 tuổi), chủ của quán cà phê Editha tại Surigao Del Norte, Philippines, ý tưởng sử dụng ống hút lá dừa nảy sinh sau chuyến đi du lịch tới đảo Corregidoe tại Siargao. Cụ thể, khi cô uống nước dừa ở trên đảo, người bán hàng đã dùng lá dừa để làm ống hút.

  Trước khi quyết định sử dụng lá dừa để làm ống hút cho quán cà phê của mình, cô Sarah từng thử dùng ống hút giấy và ống kim loại, nhưng hầu hết khách hàng đều không thích chúng.

  Ống hút bằng lá dừa ở Philippines: Phát minh độc đáo giúp bảo vệ môi trường - Ảnh 3.

  Thời gian để làm một chiếc ống hút lá dừa là chưa tới 2 phút.

  Mặc dù có thiết kế đơn giản, nhưng mỗi chiếc ống hút lá dừa chỉ mất chưa tới 2 phút để hoàn thành. Ngoài ra, loại ống hút này còn có khả năng phân hủy sinh học và rất an toàn.

  Do đó, sự thay đổi của quán cà phê này đã nhận được sự ủng hộ từ rất nhiều khách hàng. Những bức ảnh về ống hút lá dừa được chia sẻ trên fanpage của quán nhằm nhân rộng việc sử dụng sản phẩm thân thiện này với môi trường.