Nhịn ăn sáng và những tác hại không ngờ - Ảnh 1.

Nhịn ăn sáng là thói quen gây hại cho sức khỏe

Viêm loét dạ dày

Nhịn ăn sáng và những tác hại không ngờ - Ảnh 2.

Nhịn ăn sáng có thể gây viêm loét dạ dày

Sau một đêm ngủ dậy, dạ dày bạn đã trống rỗng và tiêu hóa hết thức ăn từ tối hôm trước. Nếu bạn nhịn ăn sáng, dạ dày vẫn phải co bóp, tiết ra dịch vị nhưng không có gì để tiêu hóa, dần dần sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày. Do ruột rỗng, nhu động giảm, các chất cặn bã trong ruột của ngày hôm trước không có cơ hội để đào thải ra ngoài, lâu dần nó sẽ kết lại thành sỏi.

Nguy cơ tăng cân

Nếu bạn đang muốn giảm cân bằng cách nhịn ăn sáng, hãy suy nghĩ lại. Theo các nghiên cứu, thói quen này lại gây tăng cân. Bởi vì, khi bạn không ăn sáng, cảm giác thèm ăn chất béo và đồ ngọt càng tăng cao. Ngoài ra, cơn đói sẽ gây căng thẳng, ngăn cản quyết tâm giảm cân của bạn, bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn vào những bữa sau.

  Mất cân bằng dinh dưỡng, dễ mệt mỏi

  Nhịn ăn sáng và những tác hại không ngờ - Ảnh 3.

  Cơ thể mệt mỏi nếu nhịn ăn sáng

  Bữa sáng vô cùng quan trọng giúp bạn có sức khỏe tốt cho một ngày làm việc hiệu quả. Nếu bạn nhịn ăn sáng, nguồn năng lượng ở mức rất thấp nên cơ thể buộc phải lấy năng lượng dự trữ từ gan, khiến gan luôn ở trong tình trạng quá sức.

  Hơn nữa, nếu buổi sáng không ăn, đến khoảng 9 giờ hoặc 10 giờ trưa bạn sẽ bị đói cồn cào, người nôn nao, huyết áp hạ thấp, gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Dần dần khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút.

  Tốc độ lão hóa nhanh

  Do không ăn sáng nên cơ thể buộc phải huy động lượng đường và protein được dự trữ sẵn để hoạt động, làm cho bề mặt của lớp da bị khô, nám, mất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao các nếp nhăn ở vùng mắt và mặt lại xuất hiện nhiều hơn. Chị em nào muốn trẻ lâu, da căng mịn đừng dại gì nhịn ăn sáng.

  Mắc bệnh mạn tính

  Nhịn ăn sáng và những tác hại không ngờ - Ảnh 4.

  Nhịn ăn sáng dễ mắc các bệnh mạn tính

  Bắt đầu công việc trong tình trạng đói mềm, để có sức lực, cơ thể phải huy động các tuyến như tuyến giáp, tuyến cận giáp, tuyến yên… hoạt động để tạo ra năng lượng. Khi các tuyến này hoạt động thái quá nó có thể tạo ra nhiều axit, dẫn tới các bệnh mãn tính.

  Nhiều nghiên cứu y khoa còn chỉ ra rằng, nếu nhịn ăn sáng, mọi người dễ có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch cao hơn so với những người ăn sáng đầy đủ.

  Ảnh Internet

  Lê Phương/ Theo Thegioitre.vn