Cafe Nhân

“Nhân- Nhĩ- Dĩ- Giảng”: Tứ trụ cafe trứ danh đất Hà thành - Ảnh 1.

Ra đời từ năm 1946, cafe Nhân đã trở thành một trong những thương hiệu độc đáo trên đất Hà thành. Ít người biết rằng, thương hiệu ấy được mở đầu bởi 3 người lính biệt động. Và chính cặp vợ chồng ông Nguyễn Văn Thi – bà Trần Thị Thanh Kỳ là người tự tìm công thức pha chế, sáng lập nên một thương hiệu cafe tinh tế từ hai bàn tay trắng.

Những mẻ cafe đầu tiên đều không thành công, mẻ thì sống, mẻ thì cháy khét. Ông Thi phải vào tận liên khu 4 cũ, nơi có những đồn điền nhỏ để tìm hiểu về các loại cafe. Ông chọn mua hạt và nghiên cứu pha trộn với tỷ lệ từng phần khác nhau. Cafe do ông Thi chế biến, theo công thức "bí mật" giữa cafe chè và cafe vối, có hương vị thật đặc biệt, quyến rũ được những người am tường ẩm thực.

Cho tới thời điểm này, ở Hà Nội đã có gần một chục quán mang thương hiệu Cafe Nhân do các con và cháu ông Thi mở ở Hàng Hành, Láng Hạ, Nguyễn Thái Học, phố Đê La Thành... Tuy nhiên, nhắc đến quán gốc của Café Nhân mọi người vẫn nhớ đến số 39D số Hàng Hành- Hàng Trống- Hoàn Kiếm- Hà Nội.

  Cafe Nhĩ

  “Nhân- Nhĩ- Dĩ- Giảng”: Tứ trụ cafe trứ danh đất Hà thành - Ảnh 2.

  Cafe Nhĩ trải qua hơn nửa thế kỉ vẫn giữ nguyên phong cách và hương vị của từng ly cà phê. Quán rất khiêm nhường nằm lọt thỏm giữa con phố sầm uất, số 2 Chả Cá. Hàng ngày có biết bao lượt khách đến đây để nhâm nhi ly cafe thơm lừng này. Cafe tại quán được pha sẵn ra những ấm sứ, khi khách đến uống sẽ được rót ra chén thủy tinh bé bé thêm chút đường sữa vào rồi dùng cây đánh trứng đánh đều lên, cho thêm mấy viên đá rồi đem cho khách.

  Ngồi trên những chiếc ghế gỗ cổ xưa trong không gian nhỏ hẹp mang đậm dấu ấn của thời gian để thưởng thức ly cafe với hương vị đặc trưng của quán thì thật hấp dẫn. Ngoài ra quán cũng có bán cả cafe pha sẵn mang về dành cho khách có nhu cầu. Nếu đang ở Hà Nội bạn không nên bỏ qua cơ hội được một lần đến với cafe Nhĩ để thưởng thức.

  Cafe Dĩ

  “Nhân- Nhĩ- Dĩ- Giảng”: Tứ trụ cafe trứ danh đất Hà thành - Ảnh 3.

  Một thời bộ tứ cà phê "Nhân – Nhĩ – Dĩ – Giảng" là tên gọi "Tứ trụ" cà phê danh tiếng của đất Hà thành. Các quán mở gần như cùng thời điểm lúc bấy giờ là vào khoảng những năm 45, 46 của thế kỉ trước. Tuy nhiên không hiểu vì sao mà café Dĩ lại biết mất. Rất nhiều người đã đi tìm lại gốc tích mà không có tư liệu nào lưu lại.

  Nhiều người tiếc nuối khi nghe danh đã lâu mà chưa được 1 lần hương vị cafe Dĩ như thế nào để so sánh với những quán café khác và cũng chẳng hiểu vì sao nó lại nổi tiếng thời xưa đến vậy. Tiếc nuối cho 1 danh hiệu cafe chỉ còn trong kí ức của Hà thành cũ.

  Cafe Giảng

  “Nhân- Nhĩ- Dĩ- Giảng”: Tứ trụ cafe trứ danh đất Hà thành - Ảnh 4.

  Cafe Giảng, nghe vừa mộc mạc, lại nhẹ nhàng thân thương, xuất hiện trong đầu người ta bằng mấy căn gác nho nhỏ xếp đầy bàn ghế con con nằm sâu trong cái hẻm trên đường Nguyễn Hữu Huân. Cafe Giảng gắn bó với nhiều thế hệ người Hà Nội bằng món cafe trứng thơm nồng mỗi mùa lạnh cùng con đường Nguyễn Hữu Huân tới mức người ta rủ nhau "lên Huân ngồi không?" thay vì "Đi cafe Giảng đi?".

  Café trứng ở quán được pha chế theo một công thức riêng nên vị rất đặc biệt. Cảm giác như ngòn ngọt, beo béo của trứng kết hợp hài hòa với vị đăng đắng, đậm đà của café. Rất tuyệt vời!

  Ảnh Internet