Như một khu “nghĩa địa phiên bản nghệ thuật”, du khách chủ yếu đến để trải nghiệm cảm giác sợ hãi, ớn lạnh đầy thú vị. Nhưng đây thật sự không phải điểm đến lý tưởng cho những người yếu bóng vía.

Sedlec là nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ 14, theo kiểu kiến trúc Gothic. Tọa lạc ở ngôi làng cùng tên thuộc ngoại ô Kutna Hora, Cộng hòa Séc, nhà thờ Sedlec nằm ngay bên cạnh nghĩa trang "Nhà thờ các vị Thánh".

Theo thời gian, cùng với sự gia tăng dân số trong làng, diện tích nghĩa trang trở nên quá chật chội, và từ đó, tầng hầm của nhà thờ được tận dụng để chứa các bộ hài cốt khai quật từ những ngôi mộ cũ nhằm để dành chỗ cho những "cư dân" mới tại nghĩa trang.

Nghĩa trang này nổi tiếng ngay từ thế kỉ 13, khi Tu viện trưởng Henry viễn chinh từ "miền đất Thánh" trở về đã mang theo một nhúm đất Golgotha (đất Thánh) và rắc lên nghĩa trang vào năm 1278. Từ đó, nơi này trở thành địa điểm mà rất nhiều người muốn được an nghỉ lúc cuối đời.

  Nhà thờ trang trí bằng xương người kỳ quái ở Cộng hòa Séc - Ảnh 1.
  Nhà thờ trang trí bằng xương người kỳ quái ở Cộng hòa Séc - Ảnh 2.

  Khắp nơi, người ta có thể nhìn thấy, cảm nhận và chạm vào các bộ xương, điều này tạo cảm giác thích thú, tò mò đan xen lẫn cảm giác ớn lạnh khi chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật này.


  Nhà thờ trang trí bằng xương người kỳ quái ở Cộng hòa Séc - Ảnh 3.
  Nhà thờ trang trí bằng xương người kỳ quái ở Cộng hòa Séc - Ảnh 4.

  Năm 1870 gia đình Schwarzenberg đã mua lại nhà thờ và thuê Frantisek Rint (thợ chạm khắc gỗ) đến để sắp xếp các bộ xương lại cho trật tự, bắt đầu từ đây nhà thờ Sedlec trở nên nổi tiếng.

  Có từ 40.000 đến 70.000 bộ hài cốt được trưng bày tại Sedlec: Từ đầu lâu, xương bánh chè đến những mảnh xương sườn được sắp xếp, bài trí thành những hình ảnh, biểu tượng sống động.

  Bằng bộ óc sáng tạo vĩ đại, cách bố trí, phối hợp cực kỳ tinh tế và táo bạo, Rint đã tạo ra những "kiệt tác xương người" độc đáo có một không hai, khiến người xem vừa rợn tóc gáy, vừa phải nể phục.

  Nhà thờ trang trí bằng xương người kỳ quái ở Cộng hòa Séc - Ảnh 5.

  Rất nhiều chi tiết, hoa văn trên trần nhà cũng được trang trí bằng những bộ phận xương như đường viền mái, đường cong vòm nhà…

  Nhà thờ trang trí bằng xương người kỳ quái ở Cộng hòa Séc - Ảnh 6.

  Tác phẩm nghệ thuật "hoành tráng" và hấp dẫn nhất là bộ đèn chùm lớn ở chính giữa giáo đường. Có thể tìm thấy ở đây tất cả các loại xương trên cơ thể, ước tính mỗi loại có một chiếc được sử dụng.

  Tháng 7/2008, nhà thờ Sedlec và ngôi làng cùng tên đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa thế giới.  Mỗi năm có hơn 200.000 du khách đến đây tham quan để được trải nghiệm cảm giác sợ hãi đầy thú vị.

  Nhà thờ trang trí bằng xương người kỳ quái ở Cộng hòa Séc - Ảnh 7.

  Ngoài ra, có rất nhiều tác phẩm "hớp hồn" người xem như chiếc vương miện, hình biểu tượng của nhà Schwartzenberg, chiếc thập tự giá, hay những con rắn chui ra từ hốc mắt đầu lâu…

  Nhà thờ trang trí bằng xương người kỳ quái ở Cộng hòa Séc - Ảnh 8.

  Vẻ ngoài rất bình thường của nhà thờ nhưng ẩn chứa nhiều điều ma quái, ghê rợn bên trong

  ( Theo Zing)