Tuy nhiên, nếu không biết cách lựa chọn, bài trí cây xanh thì chúng khó có thể phát huy hết hiệu quả tích cực.

Lợi ích của việc trồng cây xanh trong nhà ở

Chúng ta đều biết, cây xanh trồng trong nhà mang lại rất nhiều lợi ích, trước hết là tính thẩm mỹ. Những chậu cảnh nhỏ xinh, xanh mướt sẽ tạo điểm nhấn sinh động cho không gian sống, giúp "làm mềm" đường nét thô cứng của tường bê tông trong nhà phố hoặc căn hộ chung cư, đồng thời tạo sự hài hòa và cân bằng về màu sắc.

Với cây xanh trang trí nhà ở, các thành viên gia đình sẽ có được cảm giác thư thái, gần gũi với thiên nhiên, đặc biệt là trong bối cảnh "đất chật người đông", các mảng xanh ngày càng bị thu hẹp.

    Nhiều loại cây trồng còn có khả năng hút các tia bức xạ phát ra từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động, giúp hạn chế ảnh hưởng của các tia gây hại lên da, mắt,... Chưa kể, khi làm việc hoặc học tập căng thẳng, bạn có thể nhìn vào các loại cây xanh trong nhà để mắt được thư giãn, nghỉ ngơi.

    Nguyên tắc vàng trong chọn cây trồng trang trí phòng bếp - Ảnh 1.

    Ngoài ra, cây trồng trong nhà nếu hợp hướng, hợp mệnh, đặt đúng vị trí còn mang lại phong thủy tốt, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, sự nghiệp thăng tiến, buôn bán thuận lợi, thu hút tài lộc...

    Vậy chọn cây xanh như thế nào để vừa sử dụng hết chức năng của cây vừa thu hút tài lộc?

    Chọn theo đặc tính của phòng bếp

    Việc nấu nướng hàng ngày thường xuyên liên quan tới lửa, gas, khói, điện... khiến phòng bếp là nơi dễ bắt cháy nhất trong nhà. Do đó, để tránh hỏa hoạn, bạn không nên bài trí ở đây những loại cây lớn, cây dây leo, tán lá rậm rạp. Gia chủ nên chọn các loại cây cảnh có kích thước nhỏ nhắn và đặt xa bếp nấu.

    Mặt khác, phòng bếp thường bị ám khói, mùi thức ăn, dầu mỡ không tốt cho sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng. 

    Thế nên, bạn hãy chọn loại cây dễ sống và có mùi thơm như hương thảo, bạc hà, húng quế... để có thể khắc phục tình trạng này. Ngoài ra, bạn nên căn cứ vào diện tích phòng bếp để chọn cây có kích cỡ phù hợp.

    Nguyên tắc vàng trong chọn cây trồng trang trí phòng bếp - Ảnh 2.

    Nên chọn những loại cây nhỏ, có mùi thơm.

    Chọn theo tuổi, mệnh của gia chủ

    Khi bài trí cây xanh trong phòng bếp, gia chủ nên lưu ý tới yếu tố màu sắc khi chọn cây. Màu sắc cây phong thủy nhà bếp cần tuân theo nguyên tắc chọn màu sắc cây cho từng mệnh Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. 

    Chẳng hạn, Người mệnh Kim nên trồng cây dây nhện, lan lý, trầu bà đế vương, lưỡi hổ, lan hồ điệp... Trong khi đó, cây kim tiền, hồng môn, bạch mã hoàng tử phù hợp với gia chủ có bản mệnh Hỏa. Người mệnh Thủy nên chọn những loại cây trồng trong nước như vạn niên thanh, lan như ý.

    Gia chủ cũng có thể lựa chọn cây trồng theo tuổi, ví dụ cây dứa cảnh nến đỏ phù hợp với người tuổi Sửu; ngũ gia bì dành cho tuổi Dần; cây kim tiền cho người tuổi Tý... Đối với khu bếp ăn, những loại cây trồng có màu sắc tươi vui như đỗ quyên, tía tô cảnh... được khuyến khích bài trí bởi ngoài tác dụng thẩm mỹ, sắc đỏ còn giúp kích thích hệ tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng hơn.

    Lưu ý, nếu phòng bếp có quá nhiều tông màu nóng như đỏ, cam vàng thì bạn nên chọn những loại cây có màu sắc nhẹ nhàng hơn để cân bằng bảng màu. Trong trường hợp này, bạn có thể chọn cây trầu bà cẩm thạch, cây lan chi (cây dây nhện)...

    Nguyên tắc vàng trong chọn cây trồng trang trí phòng bếp - Ảnh 3.

    Chọn theo hướng bếp

    Gia chủ nên chọn cây trồng phòng bếp theo hướng bếp cụ thể. Hướng bếp ở đây chính là hướng ngược lại với người đứng nấu, tức hướng lưng người nấu.

    - Bếp hướng Bắc: Trong Ngũ hành, đây là hướng Thủy, không tốt cho nhà bếp vì Thủy khắc Hỏa. Do đó, gia chủ nên bài trí những loại cây cảnh màu nóng như đỏ, hồng, cam để tăng thêm tính Hỏa, tạo cảm giác tươi mới cho phòng bếp.

    - Bếp hướng Tây: Hướng Tây thuộc hành Thổ, trong khi Hỏa sinh Thổ nên không có lợi cho bếp nấu. Bạn có thể bài trí các loại cây hoa màu vàng như thủy tiên, păng-xê, hoa lan từ 3 màu để chặn dương khí quá mạnh từ ánh nắng hướng Tây gay gắt.

    Nguyên tắc vàng trong chọn cây trồng trang trí phòng bếp - Ảnh 4.

    - Bếp hướng Đông: Đây là hướng Mộc, hướng đại cát cho phòng bếp. Chủ nhà có thể bài trí những chậu cảnh nhỏ trên bàn bếp hoặc cây vừa tầm đứng ở góc trống trong phòng, nơi tận dụng được ánh sáng tự nhiên nếu có cửa sổ.

    - Bếp hướng Nam: Hướng này thuộc hành Hỏa nên sẽ nhận được luồng năng lượng khá mạnh. Để giảm bớt nguồn năng lượng đó, gia chủ hãy đặt một chậu cây nhiều lá, lá rộng trong phòng bếp.

    Chọn theo loại cây trồng

    Căn cứ vào những yếu tố như cách bố trí nội thất, không gian, độ ẩm, ánh sáng của phòng bếp, bạn sẽ lựa chọn được loại cây phù hợp. Sau đây là 5 loại cây được khuyến khích trồng trong khu vực bếp nấu.

    - Cây dễ sống: Do đặc tính của phòng bếp khó trồng cây nên bạn hãy chọn loại cây có sức sống mạnh mẽ, tồn tại được ở  nơi có nhiệt độ cao, thiếu sáng. Những loại cây có thể kể đến gồm lan ý, trầu bà, lô hội, lưỡi hổ.

    - Cây ăn được: Những loại cây gia vị (rau thơm) như húng quế, cỏ chanh, mùi tây, rau ngổ, ngò rí, hành lá... không chỉ có tác dụng trang trí phòng bếp thêm sinh động mà còn được sử dụng để chế biến món ăn hàng ngày. Mặt khác, bạn cũng có thể trồng các loại cây thực phẩm nhỏ như rau bina, gừng, tỏi, cà chua bi...

    Nguyên tắc vàng trong chọn cây trồng trang trí phòng bếp - Ảnh 5.

    - Cây thảo mộc: Phòng bếp là một trong những nơi thích hợp để trồng một số loại cây thảo mộc như lavender, hoa phong tử, hương thảo, bạc hà,... Hương thơm dịu nhẹ từ các loại cây này tạo cảm giác thư giãn cho người nội trợ, đồng thời giúp khử mùi thức ăn, dầu mỡ trong phòng bếp.

    - Cây thanh lọc không khí: Việc trồng những loại cây có tác dụng thanh lọc không khí trong phòng bếp là điều cần thiết bởi nơi đây thường bị bám mùi dầu mỡ, thức ăn. Các loại cây trầu bà, lưỡi hổ, thường xuân, dương xỉ, lan ý, hành tây, cây đa búp đỏ vừa hấp thụ khí cacbonic vừa lọc được cả khí gas và một số khí độc từ các chất tẩy rửa.

    Kết hợp các loại cây

    Trong phòng bếp nếu trồng quá nhiều cây sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho côn trùng, nấm mốc, vi khuẩn gây bệnh phát triển. Tuy nhiên, nếu biết cách kết hợp các loại cây với nhau sẽ khắc phục được điều này. 

    Ví dụ, nhiều người thường kết hợp trồng húng quế - hẹ - hạt tiêu nhằm gia tăng vị cay nồng của hạt tiêu, ngăn chặn cỏ dại phát triển trong chậu. Hoặc bạn có thể kết hợp trồng cà tím - đậu - húng tây - rau bina. Cây họ đậu sẽ cung cấp nitơ cho cà tím, trong khi húng tây giúp xua đuổi côn trùng, rau bina triệt tiêu cỏ dại. Chưa kể, rau bina cũng phát triển tốt dưới bóng râm của cà tím.

    Nguyên tắc vàng trong chọn cây trồng trang trí phòng bếp - Ảnh 6.