Ngắm nhìn vẻ đẹp thoát tục của suối Yến mùa hoa súng nở - Ảnh 1.

Suối Yến đẹp thơ mộng khi mùa hoa súng nở rộ

Giới thiệu về Suối Yến

Ngắm nhìn vẻ đẹp thoát tục của suối Yến mùa hoa súng nở - Ảnh 2.

Nhưng bông súng màu hồng chúm chím hé từng cánh đón gió mùa về

Suối Yến thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Con suối này còn có tên gọi khác là Yến Vĩ, vì có hình dáng tựa như chiếc đuôi xòe rộng của một con chim yến. Đây là điểm đến thu hút du khách khi có dịp lên Chùa Hương lễ Phật. 

Ngồi trên thuyền xuôi theo dòng Yến để hiểu câu "Lững lờ khe Yến cá nghe kinh" (trích "Hương sơn phong cảnh ca" – Chu Mạnh Trinh) là một trải nghiệm rất thú vị, đặc biệt là vào mùa thu khi hoa súng nở rộ.

Cách thức di chuyển đến Suối Yến 

Ngắm nhìn vẻ đẹp thoát tục của suối Yến mùa hoa súng nở - Ảnh 3.

Suối Yến – Chùa Hương cách Hà Nội 70km. Để đến đây bạn có thể đi theo một trong hai tuyến đường sau:

Tuyến 1: Hà Nội – Hà Đông – Quốc Lộ 21B – Vân Đình – Mỹ Đức – Hương Sơn.

Tuyến 2: Hà Nội – Giải Phóng – Quốc Lộ 1 – Phú Xuyên – Đồng Văn – Quốc lộ 38 – Mỹ Đức – Hương Sơn.

Thời điểm lý tưởng để du lịch Suối Yến

Ngắm nhìn vẻ đẹp thoát tục của suối Yến mùa hoa súng nở - Ảnh 4.

Nói đến Chùa Hương, người ta thường đi vào mùa xuân và những dịp lễ hội. Nhưng nếu muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của suối Yến, những ngày cuối thu đầu đông này là thời điểm lý tưởng nhất để cảm nhận được hết vẻ đẹp của bức tranh sơn thủy hữu tình nơi đây. Bởi lúc này, khí hậu mát mẻ, khách tìm đến không quá đông, hoa súng nở dọc dòng nước, thỉnh thoảng có cơn mưa thoáng nhẹ qua. Chụp ảnh và trải nghiệm đi thuyền theo con suối là những giây phút rất tuyệt vời.

Dòng nước trong vắt, trôi êm ả, hiền hòa giữa núi đồi xanh ngắt. Tiết trời hơi se lạnh, bầu trời xanh trôi lững lờ những áng mây trắng, rớt rơi vài giọt nắng vàng. Có lẽ điểm cộng lớn nhất phải nói đến sự tĩnh lặng, yên bình tràn ngập không gian. Chính không khí mát mẻ thoải mái, không có cảnh chen lấn vội vã khiến du khách thấy dễ chịu và mê mẩn, thả hết tâm trí vào cảnh vật.

Xuôi dòng suối Yến mùa hoa súng – vẻ đẹp bồng lai tiên cảnh chốn nhân gian

Ngắm nhìn vẻ đẹp thoát tục của suối Yến mùa hoa súng nở - Ảnh 5.

Ngồi trên thuyền, bạn có thể cúi xuống ngắm dòng nước trong và tĩnh lặng, chỉ có những con sóng nhỏ do thuyền rẽ nước tạo ra. Chạm tay xuống mặt nước bạn sẽ cảm nhận sự mát lạnh của dòng nước nơi cảnh tiên, bao muộn phiền như chợt tan biến để có được sự an yên nhất cho tâm hồn mình.

Đi vào mùa này, khó ai cưỡng được cảnh hoa súng bung nở tím hồng phô vẻ đẹp đằm thắm mà căng tràn nhựa sống như người con gái tuổi đôi mươi đầy kiêu hãnh. Nét đẹp của loài hoa dân dã mà thanh nhã đó hòa quyện thật trọn vẹn với khung cảnh thiên nhiên nơi này. Sắc hồng tím phủ rợp khiến dòng Yến Vĩ đẹp bình dị nhưng cuốn hút, thu trọn ánh nhìn của bất cứ ai.

Địa điểm lý tưởng để săn ảnh đẹp

Ngắm nhìn vẻ đẹp thoát tục của suối Yến mùa hoa súng nở - Ảnh 6.

Suối Yến vào thu còn là địa chỉ lý tưởng dành cho những du khách thích săn ảnh. Muốn có những bức ảnh hoa súng khoe sắc độc đáo, bạn nên chọn thời điểm từ 6-9h, vào những ngày hơi hửng nắng.

Bình minh ló dạng, hoa súng rực rỡ đón chào ban mai. Hoa súng vươn khỏi mặt nước chừng 10-20 cm, lá súng còn non có màu nâu đỏ rồi dần chuyển sang sắc xanh bóng mượt, bồng bềnh trên mặt nước. Đến trưa chiều, hoa thu mình nghỉ ngơi, đợi chờ ánh dương ngày mới.

Nghe những sự tích huyền thoại về các dãy núi nơi đây

Ngắm nhìn vẻ đẹp thoát tục của suối Yến mùa hoa súng nở - Ảnh 7.

Vừa ngồi thuyền xuôi dòng suối Yến vừa nghe hướng dẫn viên giới thiệu

Không chỉ được ngắm cảnh đẹp dọc dòng suối, bạn còn được hướng dẫn viên kể cho nghe những huyền thoại của những ngọn núi quanh đó như: núi con Rồng, núi Sư Tử, núi Rùa, núi Ba Đài Rượu, núi Con Voi,… 

Tất cả đều hấp dẫn cho chuyến đi của bạn thêm tuyệt vời. Đã đến đây thì chắc chắn trong lòng mỗi người đều ít nhiều lưu lại kỷ niệm đẹp khó quên. 

Ngắm nhìn vẻ đẹp thoát tục của suối Yến mùa hoa súng nở - Ảnh 8.

Nếu biết chèo thuyền các bạn có thể tự thuê một chiếc thuyền riêng để chèo theo ý thích

Ngắm nhìn vẻ đẹp thoát tục của suối Yến mùa hoa súng nở - Ảnh 9.

Thuyền được kết bằng hoa súng rất độc đáo

Ảnh: Internet