Chả rươi

Mùa rươi đến rồi, bạn nhất định phải thưởng thức những món này - Ảnh 1.

Chả rươi có vẻ phổ biến và nổi tiếng nhất mỗi khi nhắc đến món ngon từ rươi. Món chả có vị ngọt, ngậy, thơm nồng của trứng gà, cay cay thanh thanh của vỏ quýt, tất cả các hương vị hòa quyện lại với nhau tạo ra một món ăn mà chỉ cần nếm thử một lần bạn sẽ không thể nào quên được.

Rươi sau khi làm sạch sẽ được cho vào một tô to đánh cho thật nhuyễn, giống như thịt băm vậy, sau đó cho trứng gà và thịt lợn vào đánh cho thật bông. Để làm nên vị thơm khử tanh của rươi, một nguyên liệu không thể thiếu chính là vỏ quýt tươi, lá gừng non là linh hồn của món chả rươi.

Rươi kho nồi đất

    Mùa rươi đến rồi, bạn nhất định phải thưởng thức những món này - Ảnh 2.

    Rươi kho nồi đất vừa có vị thanh thanh của vỏ quýt lại đan xen là vị cay nồng của ớt, rắc lên 1 chút hành lá và rau thơm là bạn đã có một món ăn vô cùng hấp dẫn và tốn cơm.

    Để nấu được món rươi kho thì phải chọn rươi con lớn, thân mập mạp, màu đỏ. Các gia vị đi kèm gồm có măng, gừng, vỏ quýt, hành tươi, rau răm, thịt lợn... Rươi sau khi đã được rửa sạch và trộn cùng các gia vị được thái nhỏ rồi đem cho vào niêu đất đã có nước đun sôi bên trong. Chú ý đun lửa âm ỉ để rươi chín từ từ và có vị thơm. Món ăn cực ngon nhưng giá cũng khá đắt đỏ, khoảng gần 1 triệu đồng một nồi rươi kho.

    Nem rươi

    Mùa rươi đến rồi, bạn nhất định phải thưởng thức những món này - Ảnh 3.

    Nem rươi cũng giống như nem thịt bình thường, có miến dong, có thịt, mộc nhĩ bình thường, chỉ khác là trong nhân nem có thêm rươi và chút vỏ quýt thái chỉ, băm nhỏ cho rươi dậy mùi.

    Nem rươi ăn ngon nhất khi ăn nóng và thường được ăn kèm với rau sống, nước chấm chua ngọt. Nem rươi ăn thơm, ngọt đậm và ít ngán hơn nem thịt. Kể ra trong mùa rươi có thời gian cùng làm ít nem rươi để cả nhà nhấm nháp đổi bữa thì chẳng còn gì tuyệt bằng.

    Rươi xào củ niễng

    Mùa rươi đến rồi, bạn nhất định phải thưởng thức những món này - Ảnh 4.

    Rươi xào củ niễng vừa là món ăn ngon vừa là phương thuốc chữa bệnh rất tốt. Sự kết hợp hài hòa giữa con rươi và củ niễng làm món ăn có nhiều chất có thể chữa được nhiều bệnh như bệnh nóng trong, kiết lị, đặc biệt là bệnh về tim mạch. Củ niễng có thể nấu cùng với thịt bò, tim cật,… nhưng hợp nhất vẫn là xào với con rươi.

    Lẩu rươi

    Mùa rươi đến rồi, bạn nhất định phải thưởng thức những món này - Ảnh 5.

    Lẩu luôn là món ăn dễ làm và hút khách hơn bao giờ hết. Nhưng nếu muốn tìm một hương vị mới độc đáo và khác lạ khác để đãi cả nhà, bạn hãy thử món lẩu rươi xem sao. Vị ngọt thanh của nước, cay nhẹ tự nhiên từ thịt rươi pha thêm chút xíu the đắng từ vỏ quả quýt hôi, vị hăng của lá lốt... tất cả tạo nên 1 nồi lẩu có hương vị ngon lạ, béo ngậy nhưng không có cảm giác ngán khác hoàn toàn với tất cả những nồi lẩu khác đâu nhé.

    Mắm rươi

    Mùa rươi đến rồi, bạn nhất định phải thưởng thức những món này - Ảnh 6.

    Mùa rươi ngắn ngủi muốn lưu giữ vị rươi lâu ngày nhiều người đã chọn cách làm mắm. Rươi sau khi vớt lên, rửa sạch sẽ và ủ cùng nước, muối hột rồi đem phơi nắng khoảng 10– 15 ngày. Mắm rươi có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt dịu dàng, khiến khách sành điệu nếm qua một lần là lưu luyến và nhớ mãi. Mắm rươi được ăn một cách đơn giản, bạn chỉ cần vắt thêm tí chanh, dầm tí ớt là có thể dùng làm nước chấm cho rất nhiều món ăn: thịt lợn luộc hoặc quay, giò sào, thịt bê hấp, vịt quay, các loại rau... thậm chí chỉ trộn với cơm nguội cũng đã đủ tuyệt lắm rồi.

    Một số địa chỉ ăn rươi có tiếng Hà Nội
    1. Số 1 Hàng Chiếu

    2. Số 25 Gia Ngư

    3. Số 244 Lò Đúc

    Ảnh Internet

    Lê Phương/ Theo Thegioitre.vn