Cà chua là một loại thực phẩm rất thơm ngon và bổ dưỡng mà hầu như ai cũng đều thích ăn. Có lẽ bởi thế, cà chua được sử dụng trong rất nhiều các món ăn ngon khác nhau, thậm chí là dùng cả trong việc làm mứt.

    Ngay sau đây, mẹ đảm mách bạn 3 cách làm mứt cà chua vừa thơm ngon, vừa hấp dẫn với vị chua ngọt cực dễ ăn.

      1. Cách làm mứt cà chua bi

    Bên cạnh việc ăn sống, hay chế biến cùng salad, cà chua bi cũng được sử dụng làm mứt với cách làm vô cùng đơn giản.

    Nguyên liệu

    Để làm được mứt cà chua bi ngon, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau:

    Mẹ đảm mách bạn 3 cách làm mứt cà chua dẻo ngon ngất ngây tại nhà - Ảnh 1.

    Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu

    - Cà chua bi

    - Đường cát trắng

    - Vôi làm mứt (có thể mua ở chợ)

    - Chảo, bếp, tăm hoặc que nhọn, thau,...

    Cách làm

    Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn tiến hành làm mứt cà chua bi theo các bước dưới đây:

    Bước 1: Chuẩn bị nước vôi trong

    Mẹ đảm mách bạn 3 cách làm mứt cà chua dẻo ngon ngất ngây tại nhà - Ảnh 2.

    Vôi trắng có thể mua ở chợ

    - Để làm mứt cà chua bi ngon nhất, ban đầu bạn hòa vôi với khoảng 2 lít nước, sau đó khuấy đều.

    - Để nước vôi trong lại

    - Gạn lấy nước vôi trong phía trên để chuẩn bị làm mứt cà chua bi.

    Bước 2: Sơ chế cà chua bi

    Mẹ đảm mách bạn 3 cách làm mứt cà chua dẻo ngon ngất ngây tại nhà - Ảnh 3.

    Chọn cà chua bi đều nhau

    - Chọn những quả cà chua bi chín đỏ, không dập nát, tươi ngon để dành làm mứt cà chua.

    - Cà chua bi rửa sạch vỏ, dùng que nhọn để chọc từng lỗ nhỏ trên cà chua.

    Bước 3: Ngâm cà chua và nước vôi

    Mẹ đảm mách bạn 3 cách làm mứt cà chua dẻo ngon ngất ngây tại nhà - Ảnh 4.

    Ngâm nước vôi ngập cà chua bi

    - Cho cà chua vào ngâm với nước vôi trong khoảng 10 tiếng hoặc để qua đêm.

    - Sau khi đã ngâm cà chua qua đêm, mang cà chua ra rửa sạch vài lần với nước lạnh để loại bỏ mùi vôi.

    - Sau đó cho ra rổ để cho cà chua ráo nước.

    Bước 5: Ướp cà chua với đường

    Mẹ đảm mách bạn 3 cách làm mứt cà chua dẻo ngon ngất ngây tại nhà - Ảnh 5.

    Chú ý lượng đường phù hợp

    - Ướp cà chua với đường cho đến khi đường tan hoàn toàn.

    - Nếu thích ăn mứt cà chua bi ngọt hay nhạt thì bạn gia giảm lượng đường khi làm mứt cà chua bi.

    - Để cà chua có vị dễ dùng, 1 kg cà chua bạn nên dùng tương ứng 350-400 gram đường.

    Bước 6: Sên mứt cà chua bi

    Mẹ đảm mách bạn 3 cách làm mứt cà chua dẻo ngon ngất ngây tại nhà - Ảnh 6.

    Sên bằng chảo sẽ nhanh hơn

    - Cho cà chua và nước đường ngâm cà chua vào một cái xoong dày.  

    - Cho sôi lên rồi hạ lửa ở mức thấp nhất sao cho mứt cà chua bi chỉ sôi nhẹ, liu riu thật nhỏ.

    - Thỉnh thoảng, lắc xoong để nước đường ngấm hơn vào các mặt trên của cà chua bi để làm mứt cà chua được ngọt đều.

    - Khi đường sánh lại như mạch nha, kéo sợi thì tắt bếp.

    - Dùng đũa gắp từng quả cà chua ra khay rộng có lót giấy thấm nến

    Bước 5: Hong cà chua và bảo quản

    Mẹ đảm mách bạn 3 cách làm mứt cà chua dẻo ngon ngất ngây tại nhà - Ảnh 7.

    Bảo quản vào lọ thủy tinh và ăn dần

    Cách làm khô cà chua

    Cách 1:

    Hong trong điều kiện tự nhiên, trải đều mứt vào khay

    Phơi nắng độ 2 ngày tới khi miếng cà dẻo, đanh lại thì bỏ lọ dùng dần.

    Bảo quản ở nhiệt độ thường.

    Cách 2:

    -Xếp từng khay cà chua vào ngăn mát tủ lạnh, để đến khi nhìn miếng cà chua khô lớp vỏ lại thì là được.

    - Bỏ vào lọ, dùng dần.

    - Với cách này thì nên bảo quản lọ mứt cà chua trong tủ lạnh.

    Cách 3:

    Mẹ đảm mách bạn 3 cách làm mứt cà chua dẻo ngon ngất ngây tại nhà - Ảnh 8.

    Sấy 15 phút ở 100 độ C

    - Nếu làm mứt vào đúng ngày không gặp nắng, bạn có thể vặn sấy trong lò khoảng 90 độ tầm 30 phút.

    - Đây là cách làm khô mứt lý tưởng nhất, mứt sẽ bảo quản được khá lâu.

    Đến đây, bạn đã có lọ mứt cà chua bi nhâm nhi lúc rảnh rỗi. Mứt cà chua làm một lần có thể bảo quản và ăn được trong khoảng 1 tháng. Tuy cách làm mứt cà chua hơi cầu kỳ, nhưng đảm bảo bạn sẽ hài lòng vô cùng khi đón nhận thành quả cuối cùng: vừa ngon, vừa đẹp mắt lại bổ dưỡng.

    Ngoài cách mà Style News hướng dẫn trên, bạn cũng có thể tham khảo cách làm sau của Món ăn ngon:Cách làm mứt cà chua bi xiên que

    Nếu như không có sẵn cà chua bi, thì với những quả cà chua lớn thường xuyên chế biến món ăn mỗi ngày, bạn cũng có thể làm được món mứt cà chua này.

    2. Cách làm mứt cà chua lớn

    Nhắc đến mứt cà chua, bạn sẽ nghĩ ngay đến mứt cà chua bi. Tuy nhiên, bạn biết không, cà chua lớn cũng có thể làm được món mứt cà chua vô cùng ngon. Càng tuyệt vời hơn nếu tự tay chúng ta làm ra món mứt cà chua lớn thơm ngon để mọi người trong gia đình cùng thưởng thức.

    Nguyên liệu

    Nguyên liệu làm món mứt cà chua lớn cũng tương tự cà chua bi. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau:

    Mẹ đảm mách bạn 3 cách làm mứt cà chua dẻo ngon ngất ngây tại nhà - Ảnh 9.

    Chọn mua cà chua tại cơ sở uy tín

    - Cà chua lớn chín

    - Đường trắng

    - Nước vôi trong.

    Cách làm

    Khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu rồi, bạn hãy bắt tay vào làm món mứt cà chua lớn ngon tuyệt thôi nào.

    Bước 1: Sơ chế cà chua

    Mẹ đảm mách bạn 3 cách làm mứt cà chua dẻo ngon ngất ngây tại nhà - Ảnh 10.

    Cà chua tươi ngon

    - Chọn những quả cà chua chín mọng, tươi ngon.

    Rửa sạch cà chua, khéo léo lột lớp vỏ ngoài của cà chua, chỉ để lại lớp thịt cà chua bên trong.

    Dùng dao xía vào quả cà chua, thành các múi cạnh đều như mứt quất.

    - Ngâm cà chua vào chậu nước vôi trên trong 1 giờ.

    - Sau đó, vớt cà chua ra, dùng tay ép nhẹ xuống quả để loại bỏ hết hạt cà chua

    - Tiếp tục ngâm cà chua vào nước vôi trong khoảng 4 giờ.

    - Ngâm đến khi bên trong quả cà chua cứng như bên ngoài

    - Vớt cà chua ra, xả với thật nhiều nước sạch cho đến khi hết mùi vôi.

    Mẹo lột vỏ cà chua:

    - Đun sôi nồi nước

    - Sau đó hãy thả tất cả những quả cà chua vào

    - Tắt bếp luôn, vớt hết những quả cà chua ra và cho vào nước lạnh.

    - Lúc này việc lột vỏ sẽ vô cùng dễ dàng.

    Bước 3: Ướp cà chua

    Mẹ đảm mách bạn 3 cách làm mứt cà chua dẻo ngon ngất ngây tại nhà - Ảnh 12.

    Ướp cà chua đến khi đường tan

    - Cho tất cả cà chua vào một chiếc âu lớn

    Thêm toàn độ đường đã chuẩn bị vào

    - Xóc đều lên rồi ướp cà chua lớn như thế trong khoảng 4 tiếng.

    -Sau thời gian ướp, đường sẽ tan ra hoàn toàn.

    Bước 4: Sên mứt cà chua lớn

    Mẹ đảm mách bạn 3 cách làm mứt cà chua dẻo ngon ngất ngây tại nhà - Ảnh 13.

    Sên bằng lửa nhỏ

    - Sau khi ướp đường xong, cho cà chua vào một chiếc chảo lớn

    - Bắc lên bếp để đun ở mức lửa nhỏ.

    - Thi thoảng đảo đều nhẹ tay để cà chua ngấm đều đường mà không bị nát.

    - Đun cho tới khi nước đường cạn bớt, đường bắt đầu keo lại sền sệt dưới đáy chảo thì tắt bếp.

    - Lúc này, bạn gắp hết cà chua lớn ra một chiếc mâm hoặc khay rồi đem làm khô.

    Cách làm khô mứt cà chua

    Cách 1:

    Mẹ đảm mách bạn 3 cách làm mứt cà chua dẻo ngon ngất ngây tại nhà - Ảnh 14.

    Nên che lưới để đảm bảo vệ sinh

    Hong trong điều kiện tự nhiên, trải đều mứt vào khay

    Phơi nắng độ 2 ngày tới khi miếng cà dẻo, đanh lại thì bỏ lọ dùng dần.

    Bảo quản ở nhiệt độ thường.

    Cách 2:

    Xếp từng khay cà chua vào ngăn mát tủ lạnh, để đến khi nhìn miếng cà chua khô lớp vỏ lại thì là được.

    Bỏ vào lọ, dùng dần.

    Với cách này thì nên bảo quản lọ mứt cà chua trong tủ lạnh.

    Cách 3:

    Nếu làm mứt vào đúng ngày không gặp nắng, bạn có thể vặn sấy trong lò khoảng 90 độ tầm 30 phút.

    Mứt cà chua lớn có vị ngọt thanh của đường và vị thơm thơm lạ lùng của cà chua. Đây là món ăn vặt vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng, thích hợp cho cái se se lạnh của mùa đông, cho cái không khí tươi vui của ngày Tết cổ truyền.

    Ngoài cách làm trên, bạn có thể tham khảo cách làm mứt cà chua lớn của Small Kitchen Dinner sau: Cách làm mứt cà chua lông không cần nước vôi và phèn chua ngọt

    Nếu bạn thích ăn loại mứt dẻo thì hãy thử với món mứt cà chua dẻo lạ miệng cũng rất ngon.

    3. Cách làm mứt cà chua dẻo

    Mứt cà chua dẻo mang đến vị lạ so với 2 loại mứt trên. Mứt cà chua dẻo hứa hẹn cũng sẽ là món mứt hấp dẫn ăn là nghiện.

    Nguyên liệu

    Nguyên liệu làm mứt cà chua dẻo cũng không khác nhiều so với mứt cà chua bi và cà chua lớn. Cụ thể như sau:

    Mẹ đảm mách bạn 3 cách làm mứt cà chua dẻo ngon ngất ngây tại nhà - Ảnh 15.

    Nguyên liệu tương tự cách làm trên

    Cà chua bi

    Vôi

    - Trái chanh

    - Đường

    - Muối.

    Cách làm

    Các bước thực hiện làm mứt cà chua dẻo như sau:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Mẹ đảm mách bạn 3 cách làm mứt cà chua dẻo ngon ngất ngây tại nhà - Ảnh 16.

    Cắt cà chua thành hình chữ thập

    - Cho vôi vào chậu nước, khuấy đều để pha loãng.

    - Cà chua bi mua về rửa sạch, nhặt bỏ phần cuống

    - Sau khi rửa sạch cà chua, để ráo nước

    - Dùng dao cắt hình chữ thập nhỏ lên trên quả cà chua, nặn bỏ hết hạt.

    - Ngoài cách cắt chữ thập, bạn còn có thể dùng tăm để xăm đều xung quanh quả cà chua.

    Bước 2: Ngâm cà chua

    - Tiếp tục ngâm cà chua bi vào nước muối pha loãng sau đó rửa sạch lại với nước.

    - Sau đó, lại ngâm cà chua bi với nước vôi pha loãng khoảng 10 tiếng.

    - Rửa lại nhiều lần với nước để làm sạch và để ráo.

    Bước 3: Ướp đường 

    Mẹ đảm mách bạn 3 cách làm mứt cà chua dẻo ngon ngất ngây tại nhà - Ảnh 17.

    Ướp đường đến khi đường tan

    - Cho đường cát vào bát rồi ướp đường khoảng 30 phút

    - Khi đường gần tan hết, bạn bắc lên bếp đun sôi, trong quá trình đun lưu ý không khuấy hỗn hợp.

    - Cắt đôi quả chanh tươi, loại bỏ hết hạt, vắt lấy nước cốt. Nước đường sôi thì đổ 1/2 nước chanh vào và đun thêm từ 5 - 10 phút rồi tắt bếp. 

    - Sên mứt cà chua với lửa nhỏ khoảng 30 phút là được hoặc thấy mứt sệt lại thì tắt bếp.

    Lưu ý: Bạn đừng quá lo lắng khi cho thêm chanh sẽ làm mứt bị chua thêm. Vì lượng đường sử dụng sên mứt khá nhiều, do đó việc cho thêm nước chanh chỉ giúp làm tăng hương vị cho món ăn.

    Mẹ đảm mách bạn 3 cách làm mứt cà chua dẻo ngon ngất ngây tại nhà - Ảnh 18.

    Thêm chanh và muối để cà chua dẻo

    Bước 5: Sấy khô mứt cà chua

    Mẹ đảm mách bạn 3 cách làm mứt cà chua dẻo ngon ngất ngây tại nhà - Ảnh 19.

    Tùy vào điều kiện của bạn để chọn cách sấy cho phù hợp

    Cách 1:

    Hong trong điều kiện tự nhiên, trải đều mứt vào khay

    Phơi nắng độ 2 ngày tới khi miếng cà dẻo, đanh lại thì bỏ lọ dùng dần.

    - Bảo quản ở nhiệt độ thường.

    Cách 2:

    - Xếp từng khay cà chua vào ngăn mát tủ lạnh, để đến khi nhìn miếng cà chua khô lớp vỏ lại thì là được.

    - Bỏ vào lọ, dùng dần.

    - Với cách này thì nên bảo quản lọ mứt cà chua trong tủ lạnh.

    Cách 3:

    - Nếu làm mứt vào đúng ngày không gặp nắng, bạn có thể vặn sấy trong lò khoảng 90 độ tầm 30 phút.

    Đến đây, bạn đã có món mứt cà chua dẻo dai. Một đĩa mứt cà chua thơm ngon có màu đỏ tươi đẹp mắt không chỉ cuốn hút mà còn giúp mang lại nhiều niềm vui cho cả gia đình khi cùng quây quần bên nhau thưởng thức.

    Lưu ý khi làm mứt cà chua

    - Nên chọn loại quả cà chua căng mọng, màu đỏ, khi cầm có cảm giác chắc tay, không bị nhũn. Cuống còn tươi xanh và dính chặt vào quả.

    - Khi sên mứt cà chua sẽ rất dễ bị cháy vì có đường. Do vậy, bạn không cần đảo nhiều lần khi sên mứt ở giai đoạn đầu. Chỉ đến khi bắt đầu sôi thì tay liên tục đảo để ngấm đều và không bị cháy khét.

    - Để tránh tình trạng mứt bị cháy và quá trình sên dễ dàng hơn, các bạn có thể sử dụng loại chảo hoặc nồi chống dính, có đáy dày.

    Làm mứt cà chua không cần nước vôi

    Thông thường, dù làm bất cứ loại mứt nào không chỉ riêng mứt cà chua thì bạn cũng cần dùng đến vôi để làm cứng nguyên liệu, tránh bị nát trong quá trình sên.

    Để làm mứt cà chua, bạn phải ngâm cà chua trong nước vôi qua đêm hoặc khoảng 10 tiếng để cà chua cứng lại. Sau đó, phải rửa lại thật sạch với nước để mứt không bị hắc và tồn đọng lượng vôi trong cà chua ảnh hưởng sức khỏe.

    Nhiều người e dè điều này nên không muốn dùng vôi trong quá trình làm cũng như không sẵn vôi trong khi chuẩn bị nguyên liệu.

    Đừng lo, bạn vẫn có thể chế biến được món mứt cà chua thơm ngon, hấp dẫn nhất mà không cần dùng đến vôi bằng những nguyên liệu thay thế như sau:

    Dùng nước cốt chanh và muối

    Cách làm tương tự như cách thông thường. Thay vì ngâm với nước vôi trong, bạn ngâm cà chua với muối và nước cốt chanh trước đó và thêm nước cốt chanh trong giai đoạn sên mứt.

    - Dùng phèn chua

    Bạn có thể dùng phèn chua giã nhỏ đun sôi với nước rồi đổ ngâm cà chua. Thời gian ngâm trong khoảng 10 tiếng. Sau đó cà chua cũng cần rửa lại thật kĩ, lưu ý bạn nên rửa nhẹ tay tránh làm cà chua giật nát mất thẩm mỹ.

    Chỉ với vài bước đơn giản cùng chút thời gian là bạn đã hoàn thành xong 3 cách làm mứt cà chua hấp dẫn, lạ miệng. Món mứt cà chua có vị chua chua, ngọt ngọt dễ chịu này sẽ rất phù hợp để dùng làm món ăn tráng miệng cho cả nhà sau bữa cơm hay thưởng thức cùng 1 ly trà nóng cũng rất tuyệt vời.