Để có được đĩa mứt xoài ngon cần phải có thời gian chuẩn bị và sở hữu những bí quyết thực hiện không phải ai cũng biết. Tham khảo ngay những bí quyết về cách làm mứt xoài siêu ngon ngay dưới đây.

    1. Cách làm mứt xoài khô

Món mứt xoài khô sẽ không làm bạn thất vọng bởi vị thơm của xoài quyện cùng vị ngọt của đường kích thích vị giác tối đa. Hãy cùng vào bếp với cách làm mứt xoài khô cực đỉnh dưới đây nhé.

    Nguyên liệu

    Để làm mứt xoài khô thơm ngon đúng vị, khâu chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng và cần thiết. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây:

    Thử ngay 5 cách làm mứt xoài ngon hấp dẫn, ăn hoài mà không lo béo - Ảnh 1.

    Xoài là nguyên liệu chính

    - Xoài xanh

    - Đường cát trắng

    - Phèn chua

    - Nước vôi trong.

    Cách làm

    Cách làm mứt xoài khô được thực hiện theo các bước như sau:

    Bước 1: Sơ chế xoài

    Thử ngay 5 cách làm mứt xoài ngon hấp dẫn, ăn hoài mà không lo béo - Ảnh 2.

    Cắt miếng đều nhau

    - Chọn những quả xoài xanh không quá ngọt cũng không quá chua

    - Sau khi mua về, bạn rửa sạch mủ xoài

    - Gọt vỏ sạch

    - Cắt xoài thành từng lát dài.

    Lưu ý: Không nên cắt mỏng bởi mứt sẽ bị nát.

    Bước 2: Ngâm xoài với nước vôi

    Thử ngay 5 cách làm mứt xoài ngon hấp dẫn, ăn hoài mà không lo béo - Ảnh 4.

    Ngâm xoài với nước vôi trong

    - Bạn cho vôi và nước rồi hòa cho vôi tan.

    - Để nước vôi đến khi vôi lắng xuống rồi gạn phần nước trong bên trên ra một bát khác.

    - Sau đó, đem ngâm xoài vừa cắt với nước vôi trong khoảng 6 đến 7 giờ đồng hồ.

    - Sau khi ngâm, bạn vớt xoài ra rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch vôi, rồi để vào rổ cho ráo nước.

    Bước 3: Đun xoài với phèn chua

    Thử ngay 5 cách làm mứt xoài ngon hấp dẫn, ăn hoài mà không lo béo - Ảnh 5.

    Sau khi đun thì vớt ra để ráo

    - Đặt nồi lên bếp để đun phèn chua.

    Bạn đun xoài với phèn chua cùng 2 lít nước.

    Vớt ra để ráo nước.

    Bước 4: Ngâm đường

    Thử ngay 5 cách làm mứt xoài ngon hấp dẫn, ăn hoài mà không lo béo - Ảnh 6.

    Đảo xoài nhẹ tay

    - Cho xoài vào trong một cái bát lớn, bạn cho thêm đường cát trắng.

    - Ngâm khoảng 8 tiếng cho đường ngấm và tan hoàn toàn.

    - Thi thoảng bạn đảo đều lên để cho xoài ngấm đều hơn.

    Bước 5: Sên mứt'

    Thử ngay 5 cách làm mứt xoài ngon hấp dẫn, ăn hoài mà không lo béo - Ảnh 7.

    Miếng mứt xoài tẩm đường thơm ngon

    Đun hỗn hợp xoài và nước đường

    Khi hỗn hợp sôi sẽ giảm nhỏ lửa, đảo xoài bằng thìa gỗ liên tục.

    - Đun đến khi đường ráo và bám đều vào xoài

    Bước 6: Sấy mứt

    Để cho mứt trở nên khô hơn bạn có thể:

    Cách 1: Cho mứt xoài vào tủ lạnh ngăn mát

    Cách 2: Đem đi phơi nắng để mứt được khô

    Cách 3: Sấy mứt trong lò vi sóng 15 phút ở nhiệt độ 100 độ C.

    Đến đây, bạn đã hoàn thành xong món mứt xoài khô. Cách làm mứt xoài khô đơn giản dễ làm. Chần chờ gì mà bạn không bắt tay vào làm ngay thôi nào.

    Nếu là tín đồ của đồ cay thì bạn có thể biến tấu với món mứt xoài cay tuyệt vời dưới đây.

    2. Cách làm mứt xoài dẻo cay

    Vị cay cay pha lẫn ngọt ngọt mặn của mứt xoài dẻo cay chắc chắn sẽ để lại vị khó quên nhất. Cách làm mứt xoài dẻo cay cũng khá đơn giản. Chỉ cần chút khéo léo là cả nhà có mứt ngon đảm bảo vệ sinh thưởng thức tại nhà.

    Nguyên liệu

    Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau đây:

    Thử ngay 5 cách làm mứt xoài ngon hấp dẫn, ăn hoài mà không lo béo - Ảnh 8.

    Dùng ớt bột để mứt được ngon hơn

    - Xoài xanh

    - Đường

    - Bột ớt

    - Nước vôi trong

    - Muối.

    Cách làm

    Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn tiến hành làm theo các bước sau:

    Bước 1: Sơ chế

    Thử ngay 5 cách làm mứt xoài ngon hấp dẫn, ăn hoài mà không lo béo - Ảnh 9.

    Chọn quả tươi ngon

    - Xoài xanh các bạn mua về rửa sạch

    - Đem gọt bỏ vỏ xanh của xoài.

    - Cắt xoài thành từng miếng dài và dày khoảng 3cm. Cắt đều tay.

    Lưu ý: Xoài mua về phải là loại còn tươi, ngon, không bị dập nát hay dính sâu bọ, có bệnh gì hay phun thuốc tăng trưởng hay thuốc bảo quản.

    Bước 2: Ngâm xoài

    Ngâm xoài xanh với nước vôi trong qua đêm rồi rửa sạch

    Ngâm tiếp với đường và muối, bột ớt vào.

    Bước 3: Sên mứt

    Thử ngay 5 cách làm mứt xoài ngon hấp dẫn, ăn hoài mà không lo béo - Ảnh 11.

    Sên nhẹ tay với lử riu riu

    - Bắc chảo trên bếp rồi cho đường, muối vào chảo cùng xoài rồi rim qua lửa tầm 5 phút.

    - Khi rim xoài, trộn đều nhưng nhẹ tay kẻo nát xoài.

    - Kiểm tra vị rồi điều chỉnh lại gia vị bổ sung sao các vị mặn, ngọt cay vừa miệng, ăn đúng vị nhất.

    - Khi nước đường sôi thì vặn nhỏ lửa và đảo đều.

    - Đợi đến khi đường sánh lại, miếng xoài trở nên trong thì tắt bếp.

    Thử ngay 5 cách làm mứt xoài ngon hấp dẫn, ăn hoài mà không lo béo - Ảnh 12.

    Miếng xoài đậm vị cay

    Như vậy với cách làm mứt xoài dẻo cay chua, bạn sẽ giúp gia đình mình thưởng thức một món dễ ăn, thơm ngon và đậm vị rồi.

    Với xoài xanh bạn cũng có thể làm mứt xoài xanh ngon theo công thức dưới đây.

    3. Cách làm mứt xoài xanh

    Mứt xoài xanh đơn giản dễ làm nhưng hương vị thì tuyệt ngon, không chê được vào đâu.

    Nguyên liệu

    Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:

    Thử ngay 5 cách làm mứt xoài ngon hấp dẫn, ăn hoài mà không lo béo - Ảnh 13.

    Vẫn lựa chọn xoài xanh để chế biến

    Xoài xanh

    - Nước vôi trong

    - Đường

    - Phèn chua.

    Bước 1: Sơ chế

    Hình: Gọt vỏ xoài

    Thử ngay 5 cách làm mứt xoài ngon hấp dẫn, ăn hoài mà không lo béo - Ảnh 14.

    Gọt vỏ xoài

    - Xoài gọt vỏ, thái xoài thành những miếng dài cỡ 1 đốt ngón tay, dày 1,5-2 cm

    - Cho xoài vào tô, sau đó gạn lấy nước vôi trong đổ ngập xoài

    Ngâm xoài trong nước vôi khoảng 3-4 tiếng cho miếng xoài cứng lại.

    Sau khi ngâm, bạn vớt xoài ra rửa lại vài lần cho sạch mùi vôi.

    Bước 2: Đun sôi xoài

    Thử ngay 5 cách làm mứt xoài ngon hấp dẫn, ăn hoài mà không lo béo - Ảnh 15.

    Đun sôi phèn chua

    Đổ nước vào nồi và cho phèn chua vào

    Đun nồi nước sôi, cho xoài vào chần sơ qua khoảng 1 phút rồi vớt ra

    - Thả ngay xoài vào chậu nước lạnh

    - Ngâm 10 phút cho xoài nguội, vớt ra để ráo nước.

    Bước 3: Ngâm xoài với đường

    Thử ngay 5 cách làm mứt xoài ngon hấp dẫn, ăn hoài mà không lo béo - Ảnh 16.

    Chú ý tỷ lệ đường để có độ ngọt vừa phải

    - Ngâm xoài với đường trắng theo tỷ lệ cứ 1kg xoài thì 600-700g đường.

    - Trộn đều nguyên liệu và ướp xoài tới khi đường tan hết.

    Bước 4: Sên mứt

    Thử ngay 5 cách làm mứt xoài ngon hấp dẫn, ăn hoài mà không lo béo - Ảnh 17.

    Dùng chảo đế dày

    Đổ tất cả nguyên liệu xoài và nước đường vào chảo

    Bật bếp đun cho nước đường sôi lên

    - Thi thoảng đảo đều cho miếng xoài được trong đều.

    - Đến khi nước đường cạn bớt và sánh lại thì tắt bếp.

    Bước 5: Thưởng thức

    Thử ngay 5 cách làm mứt xoài ngon hấp dẫn, ăn hoài mà không lo béo - Ảnh 18.

    Miếng mứt xoài gây nghiện cho người ăn

    - Gắp miếng xoài vào lọ thủy tinh rồi thưởng thức dần.

    - Mứt xoài sau khi làm xong bảo quản trong hũ sạch, đậy nắp kín và để nơi thoáng mát. Đây hứa hẹn sẽ là món mứt thơm ngon khó cưỡng.

    Bạn cũng có thể tham khảo cách làm sau của Kẹo Dẻo cũng rất chi tiết: Cách làm mứt xoài

    4. Cách làm mứt xoài chín

    Với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, bạn đã có thể tự làm cho mình những hũ mứt xoài chín ngọt ngọt, thơm lừng lại không hề lo có hóa chất bảo quản.

    Nguyên liệu

    Nguyên liệu làm mứt xoài chín gồm có:

    Thử ngay 5 cách làm mứt xoài ngon hấp dẫn, ăn hoài mà không lo béo - Ảnh 19.

    Sử dụng mứt xoài chín

    Xoài chín

    Đường

    - Nước cốt chanh.

    Cách làm

    Cách làm mứt xoài chín có phần hơi khác so với các loại mứt xoài dẻo hay mứt xoài khô. Cụ thể như sau:

    Bước 1: Sơ chế xoài

    Thử ngay 5 cách làm mứt xoài ngon hấp dẫn, ăn hoài mà không lo béo - Ảnh 20.

    Thái thành từng miếng nhỏ

    - Xoài chín bạn rửa sạch, rồi gọt vỏ.

    - Sau đó bạn gọt lấy phần thịt và cắt thành các khối nhỏ.

    - Chanh bạn cắt đôi rồi vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

    Bước 2: Đánh nhuyễn xoài

    Thử ngay 5 cách làm mứt xoài ngon hấp dẫn, ăn hoài mà không lo béo - Ảnh 21.

    Dùng muỗng đánh thật nhuyễn

    - Cho xoài đã cắt cùng với đường vào nồi

    - Dùng một chiếc muỗng lớn đánh thật nhuyễn xoài và đường.

    - Để cho đường ngấm vào xoài và tan hết.

    Lưu ý: Tùy theo khẩu vị của bạn, thích ăn ngọt hay không để bạn cho lượng đường phù hợp.

    Bước 3: Sên mứt

    Đặt một nồi lên bếp rồi cho xoài đã ngâm với đường vào đun.

    Đến khi sôi thì cho bạn cho lửa liu riu.

    Khi thấy xoài chín đều và bắt đầu sệt lại, có màu vàng đều và trong thì cho 1 thìa nước cốt chanh vào đảo thật đều và tắt bếp.

    Thử ngay 5 cách làm mứt xoài ngon hấp dẫn, ăn hoài mà không lo béo - Ảnh 23.

    Mứt xoài dẻo quánh lại thật ngon

    Bước 4: Thưởng thức

    Để mứt nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh ăn dần

    Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

    Vậy là đã hoàn thành xong món mứt xoài chín chỉ trong chốc lát. Bạn có thể ăn nguyên mứt, hoặc ăn kèm với bánh mì là bữa sáng vừa ngon vừa có chất dinh dưỡng.

    Ngoài cách làm trên mà Style news hướng đã, bạn có thể tham khảo cách làm sau của Món ăn ngon: Món Ăn Ngon - Mứt Xoài Dẻo tuyệt vời ngon

    Cách làm mứt xoài không cần nước vôi trong

    Nước vôi trong có tác dụng làm cứng miếng xoài để mứt không bị nát. Tuy nhiên, nhiều người không muốn sử dụng trong quá trình làm mứt vì sợ vôi trong nước vôi vì ảnh hưởng tới sức khỏe.

    Tuy nhiên, bạn có thể làm mứt xoài mà không cần nước vôi trong bằng cách áp dụng các cách sau:

    Cách 1: Dùng muối trắng để ngâm cùng xoài thay cho nước vôi trong.

    Cách 2: Dùng nước chanh ngâm thay thế nước vôi trong

    Cách 3: Dùng phèn chua thay thế nước vôi trong.

    Trên đây là những cách làm mứt xoài mùi vị đặc trưng và thơm ngon. Khi được đun cùng với đường, xoài sẽ tăng thêm vị ngọt và thơm tạo nên một món mứt xoài  không thể chê vào đâu được. Dù mùa đông hay mùa hè, chắc chắn món mứt xoài này sẽ rất lý tưởng cho gia đình bạn có thể thưởng thức.