Lần đầu tiên Bắc Giang tổ chức Lễ hội khám phá Tây Yên Tử - Ảnh 1.

Toàn cảnh dự án xây dựng khu du lịch tâm linh Tây Yên Tử

Lễ hội diễn ra từ mùng 10 đến 16 tháng Giêng Âm lịch


Lần đầu tiên Bắc Giang tổ chức Lễ hội khám phá Tây Yên Tử - Ảnh 2.

Lễ khai trương các tuyến xe buýt phục vụ du lịch Tây Yên Tử

Sự kiện lần đầu được tổ chức từ ngày 14/2 đến 20/2, tức mùng 10 đến 16 tháng Giêng Âm lịch. Các hoạt động đáng chú ý như lễ khánh thành chùa Thượng Tây Yên Tử, lễ hội vùng cao Tân Sơn, hội hát Soong hao, giải marathon đường núi chinh phục đỉnh Non Vua...

  Sự kiện nhằm quảng bá du lịch Bắc Giang

  Lần đầu tiên Bắc Giang tổ chức Lễ hội khám phá Tây Yên Tử - Ảnh 3.

  Ông Trần Minh Hà, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang cho biết, đây là sự kiện giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hoá nổi bật cũng như tiềm năng du lịch của tỉnh, đặc biệt là không gian văn hoá phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử đến với du khách và các doanh nghiệp lữ hành.

  Du lịch tâm linh chủ yếu ở Tây Yên Tử

  Lần đầu tiên Bắc Giang tổ chức Lễ hội khám phá Tây Yên Tử - Ảnh 4.

  Địa điểm chính diễn ra Tuần Văn hóa Du lịch là khu tâm linh Tây Yên Tử nằm ở xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động. Với diện tích 13,8 ha, quần thể này được chia làm 4 khu vực gồm: chùa Trình, chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng với vốn đầu tư dự kiến hơn 300 tỷ đồng.

  Cùng các di tích nổi tiếng khác như chùa Vĩnh Nghiêm, thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng, chùa Bổ Đà, chùa Am Vãi... tất cả nối với nhau dọc theo đường tỉnh 293 tạo nên tuyến du lịch tâm linh tại Bắc Giang.

  Quần thể du lịch Tây Yên Tử với vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng

  Lần đầu tiên Bắc Giang tổ chức Lễ hội khám phá Tây Yên Tử - Ảnh 5.

  Giai đoạn đầu khi công trình thi công

  Phối cảnh quần thể du lịch Tây Yên Tử với vốn đầu tư dự kiến hơn 300 tỷ đồng, địa điểm tổ chức chính của tuần lễ văn hóa du lịch Bắc Giang 20192019.Ông Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tư vấn du khách đến tham dự lễ hội đầu xuân nên lựa chọn lưu trú tại thành phố Bắc Giang để thuận tiện về cho việc ăn, ở, đi lại tại địa phương. Hiện địa phương đã có tuyến xe bus 07 Bắc Giang - Tây Yên Tử với lộ trình xuất phát từ thành phố Bắc Giang, đi qua một loạt điểm du lịch gồm chùa Vĩnh Nghiêm, suối Mỡ, quần thể chùa Tây Yên Tử. Chiều dài tuyến đường gần 80 km, tần suất 16 chuyến mỗi ngày và có mức giá 50.000 đồng mỗi lượt.

  Khám phá lịch sử hình thành Tây Yên Tử


  Lần đầu tiên Bắc Giang tổ chức Lễ hội khám phá Tây Yên Tử - Ảnh 6.

  Với quy mô dự án hơn 300 tỷ hứa hẹn sẽ là địa điểm du lịch hot bậc nhất dịp đầu xuân

  Núi Yên Tử nằm trên cánh cung Đông Triều ôm gọn vùng Đông Bắc (Việt Nam), sườn Đông Yên Tử chủ yếu thuộc tỉnh Quảng Ninh, sườn Tây Yên Tử thuộc các huyện Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn và Sơn Động tỉnh Bắc Giang. Dọc sườn Tây Yên Tử hiện còn lưu lại nhiều các di tích, công trình lịch sử văn hóa có giá trị. Tính đến năm 2014, Bắc Giang đã thống kê trên 130 di tích lớn nhỏ nằm trong khu vực Tây Yên Tử, đã lập hồ sơ đề nghị và công nhận 26 điểm di tích cấp tỉnh và cấp quốc gia.

  Nếu Đông Yên Tử là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu tập, nơi lưu giữ xá lị của Ngài sau viên tịch, thì Tây Yên Tử là con đường hoằng dương phật pháp của Ngài. Con đường trước đây nhà vua đến với đỉnh Yên Tử chính là từ phía Tây sang phía Đông. Không chỉ Phật hoàng Trần Nhân Tông mà từ thế kỷ XI cho đến thế kỷ XIII, đã có nhiều nhà sư chọn con đường lên Yên Tử từ phía Tây để tu hành, dựng chùa, xây tháp, phát đạo.

  Đặc biệt phía sườn Tây Yên Tử còn có hàng loạt các công trình di tích liên quan chặt chẽ đến quá trình hình thành và hưng thịnh của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử như: Chùa Vĩnh Nghiêm, Am Vãi, Hồ Bấc, Bình Long, Suối Mỡ, khu sinh thái Đồng Thông…

  Lần đầu tiên Bắc Giang tổ chức Lễ hội khám phá Tây Yên Tử - Ảnh 7.

  Ngay cả các phương tiện du lịch cũng được đầu tư kĩ lưỡng

  Ảnh: Internet