Giá trị dinh dưỡng của tôm khô

Làm tôm khô ngon vừa sạch sẽ lại đơn giản ngay tại nhà - Ảnh 1.

Tôm khô có hàm lượng đạm gần như cao nhất trong các loại thực phẩm, bởi theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Việt Nam, trong 100g tôm khô có đến khoảng 70g đạm. Như vậy, một người trưởng thành chỉ cần tiêu thụ 100g tôm khô/ngày cũng đã thừa nhu cầu đạm hàng ngày cho cơ thể.

Canxi cũng là một loại khoáng chất có rất nhiều trong tôm khô, giúp phát triển hệ xương khớp, phòng ngừa loãng xương. Bên cạnh đó, tôm khô còn chứa nhiều photpho, natri và kẽm giúp cung cấp vi chất cho cơ thể khỏe mạnh.

Nguyên liệu cần dùng để làm tôm khô

    - 500g tôm tươi, 2 cây sả, 1 củ gừng

    - 1 muỗng canh rượu trắng, 1/2 muỗng cafe muối

    Lò nướng, Túi thực phẩm, Tô, đĩa, Nồi hấp

    Với lượng nguyên liệu trên có thể cho ra 80g tôm khô thành phẩm, nếu bạn muốn làm nhiều hơn có thể tăng lượng nguyên liệu theo tỷ lệ phù hợp.

    Cách làm tôm khô ngay tại nhà

    Bước 1

    Làm tôm khô ngon vừa sạch sẽ lại đơn giản ngay tại nhà - Ảnh 2.

    Rửa sạch tôm, rút chỉ đen trên sống lưng và bỏ đi đầu tôm. Tiếp theo giã nhuyễn gừng, sả cắt khúc nhỏ và đập dập. Ướp tôm trong 15 phút với hỗn hợp gừng, sả, rượu trắng để khử mùi tanh của tôm và giúp tôm khô thơm ngon hơn.

    Các bạn nên cho thêm 1/2 muỗi cafe muối để tôm khô có vị mặn vừa ăn và bảo quản được lâu.

    Bước 2

    Làm tôm khô ngon vừa sạch sẽ lại đơn giản ngay tại nhà - Ảnh 3.

    Dùng nồi hấp để hấp tôm sao cho vừa chín tới. Lót giấy bạc lên khay và đặt tôm đã hấp chín lên vỉ nướng, dùng lò nướng để sấy khô tôm ở 100 độ C trong khoảng 1 tiếng (khi sấy, bạn có thể dùng đũa chặn ở cửa lò tạo một khoảng hở nhỏ cho thoát hơi để tôm nhanh khô).

    Bước 3

    Làm tôm khô ngon vừa sạch sẽ lại đơn giản ngay tại nhà - Ảnh 4.

    Sau khi sấy, tôm khô lại và giòn vỏ. Bạn cho tôm vào túi thực phẩm và dùng chày/cán đập nhẹ cho vỏ tôm bong ra, tiếp đó bóc sạch vỏ tôm.

    Bước 4

    Làm tôm khô ngon vừa sạch sẽ lại đơn giản ngay tại nhà - Ảnh 5.

    Đặt tôm đã lột sạch vỏ lên khay có lót giấy bạc và cho vào lò nướng tiếp tục sấy khoảng 1 giờ 30 phút là hoàn thành.Thành phẩm sẽ là mẻ tôm khô thơm ngọt sẵn sàng cho thực đơn những ngày mưa.

    Tôm khô có thể bảo quản được lâu, dùng làm nguyên liệu chính trong nhiều món ăn như kho quẹt, tôm khô rim, dùng để trộn gỏi (nộm) hoặc nấu canh cho ngọt nước.

    Để có món tôm khô ngon đúng chuẩn cần phải sấy khô tôm vừa đủ để thịt tôm khô, ngọt, có màu đỏ bắt mắt. Vị thịt ngọt và mằn mặn vừa ăn mới ngon.

    Chỉ cần vài bước đơn giản và nguyên liệu thân thuộc, các bạn đã có thể thực hiện thành công đặc sản tôm khô vừa thơm ngon lại an toàn cho cả gia đình mình rồi. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này.

    Làm tôm khô ngon vừa sạch sẽ lại đơn giản ngay tại nhà - Ảnh 6.

    Thành phẩm là những chú tôm khô thơm ngon hấp dẫn

    Làm tôm khô ngon vừa sạch sẽ lại đơn giản ngay tại nhà - Ảnh 7.

    Tôm khô rim xả ớt cay cay ngon hết xảy

    Ảnh: Nhung cooking

    Nhật Lệ tổng hợp/ Theo Thegioitre.vn