Nguyên liệu:

0,5kg thịt mông lợn

1 nhánh nhỏ gừng

3 củ sả

2 trái ớt

50gram ớt bột

1/2 gói ngũ vị hương

1/4 gói gia vị bò kho

1 thìa canh nước mắm

60gram đường

2 thìa cà phê bột điều

Cách làm:

Bước1:Thịt mông lợn chọn loại có thớ dài rồi thái dày khoảng 0,5 -1cm, chiều rộng tùy miếng thịt. Cho 1 chút muối và 1 nhánh gừng nhỏ đập dập vào nồi nước đun sôi sau đó thả thịt vào luộc chín tới vớt ra để ráo nước (chú ý giữ lại nước luộc thịt).Nếu làm thịt lợn xé sợi thì bạn cũng luộc chín rồi dùng tay xé thịt thành những sợi to vừa ăn.

Làm ngay thịt heo khô tuyệt ngon dành ăn Tết - Ảnh 1.

Bước 2: Lấy chiếc chày nhỏ hay cái búa đập thịt dập lên 2 mặt miếng thịt đã luộc cho hơi mềm (không cần dập kỹ). Nếu thích ăn sợi, bước này bạn không đập dập mà xé thịt thành sợi.

Làm ngay thịt heo khô tuyệt ngon dành ăn Tết - Ảnh 2.

Bước 3: Pha gia vị để rim thịt gồm các gia vị: Ớt bột hàn quốc, ngũ vị hương, gia vị bò kho, mắm đường, bột điều rồi hòa vào nồi nước dùng luộc thịt. Sau đó cho sả, tỏi, ớt, gừng giã nhuyễn xuống dưới đáy nồi, xếp từng miếng thịt luộc đã đập dập lên trên sao cho nước đủ ngập mặt thịt nếu không đủ thì bạn cho thêm nước vào cho ngập mặt thịt. Đun to lửa cho sôi rồi hạ lửa vừa cho thịt ngấm gia vị, đun đến khi cạn hết nước.

Làm ngay thịt heo khô tuyệt ngon dành ăn Tết - Ảnh 3.

Bước 4: Bật lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C trước 10 phút để làm nóng lò. Bạn lót một miếng giấy nến hoặc giấy bạc vào khay nướng, sau đó đổ thịt vào, dàn đều thịt trong khay rồi cho vào sấy khoảng 1 – 2 tiếng cho khô (thời gian sấy phụ thuộc vào kích thước miếng thịt bạn xé và độ khô mong muốn). Khi thấy miếng thịt khô ráo và se lại là đã xong, bạn có thể lấy ra và thưởng thức.

Làm ngay thịt heo khô tuyệt ngon dành ăn Tết - Ảnh 4.

Lưu ý:

+ Nếu không có lò nướng để sấy khô, bạn có thể đem phơi nắng to hoặc thực hiện tiếp bước 4 (sấy khô bằng chảo) cho đến khi thịt khô ráo và se lại.

+ Khi thực hiện cách làm thịt lợn giả bò khô bằng chảo, bạn nên dùng chảo chống dính. Khi thịt  rút hết nước vào trong, bạn hạ lửa thật nhỏ rồi liên tục đảo đều để sấy khô thịt, nếu để lửa lớn thịt sẽ bị khô nhanh hoặc cháy ăn không ngon.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm thịt heo khô này!