Kể về một Đà Lạt thật khác….! - Ảnh 1.

Design ảnh: Thành Luân

Trước khi lên đường đi, có người bảo tụi mình là những đứa đở hơi. Đi đâu không đi lại đi Đà Lạt mùa mưa. Ừ thì, suy nghĩ kỹ cũng dở hơi thật nhưng biết sao giờ khi bản thân mình phải đi gặp người mình muốn gặp, đến nơi mình muốn đến, còn lúc đó nó như thế nào thì đó là chuyện của lúc đó.

Bọn mình chọn homestay Home Of Dreamers như một lựa chọn của sự "trốn trại". Nó nằm ở trong một con dốc, không quá gần trung tâm nhưng view nhìn xuống cả Đà Lạt, yên bình- nhẹ nhàng- an yên.

Tụi mình vẫn tự nhận là "những kẻ đi ngông". Bởi thật sự, chúng mình không thích những nơi quá ồn ào, chỉ muốn đi đến nơi thật xa, bình yên và thấy một Đà Lạt thật khác.

Ngày đầu tiên

  Kể về một Đà Lạt thật khác….! - Ảnh 2.

  Điều đầu tiên tụi mình làm là đi Café. Thay vì những quán ồn ào, náo nhiệt để chụp hình check in các kiểu, tụi mình chọn KONG. Chắc nếu ai yêu Rap, yêu Đen Vâu, đều sẽ biết đến câu hát "chẳng tự do đến mức buông lơi như DSK". Bởi đây là quán của DSK, quán nằm ở dưới một con đèo, đường nhỏ hơi khó tìm, khó đi, nhưng nếu như bạn để ý sẽ thấy. Cả bọn khó nhọc tìm ra được quán thì đến nơi quán đóng cửa để sửa chữa. May quá, anh chủ vẫn tiếp đón tụi mình.

  Quán view đồi núi đẹp, bên cạnh có một xích đu, những chú chó,… Một cảm giác thật sự rất chất. Điều buồn là lúc tụi mình đến quán thì anh DSK lại không có ở quán chứ nếu có thì bạn có thể ngồi nghe anh hút thuốc và phiêu rap. Mình nhất định sẽ ghé quán ở lần thăm Đà Lạt tiếp theo.

  Ngày thứ 2…

  Kể về một Đà Lạt thật khác….! - Ảnh 3.

  Người ta hay bảo: Đà Lạt đẹp nhất là ban sáng và chiều tà dù khí hậu ở đây có khiến con người ta ngủ ngon đến cỡ nào thì cũng nên dậy sớm để nhìn một Đà Lạt mơ mộng trong những đám mây.

  May sao, đêm hôm trước, trời mưa khá to nên sáng hôm sau dù dậy khá muộn hơn mọi lần săn mây nhưng 6h hơn mây vẫn còn rất dày. Mình ghé ĐỒI THIÊN PHÚC ĐỨC, mây vẫn còn, trời nắng nhưng tiếc không thấy được nhiều vân mây. Cả bọn đứng say sưa với nó đến 7h sáng và được bao nhiêu là hình.

  Sau đó, tụi mình di chuyển tiếp đến quán cafe dạo gần đây mọi người truyền tay mọi người phải đến khi tới Đà Lạt. STILL cafe. Mình đi vào ngày thứ không phải cuối tuần nhưng quán rất đông, vẫn yên bình, vẫn đẹp.

  Kể về một Đà Lạt thật khác….! - Ảnh 4.

  Lại một lần nửa tụi mình phải chạy một quảng đường rất xa từ homestay lên HỒ TUYỀN LÂM. Chẳng là, mình lên Đà Lạt tết năm trước và ấn tượng với khu nghỉ dưỡng ở đây. Lần này, mình ghé qua xem nó đã xây xong chưa.  Khu nghỉ dưỡng vẫn vậy nằm an yên bên hồ, yên bình, thơ mộng như một thế giới của một câu chuyện nào đó. Đúng là chỉ có những mơ mộng như tụi mình mới có thể làm điều điên rồ chạy quảng đường chục km vào sáng sớm, và chỉ đứng chỉ chụp đúng một tấm ảnh rồi đi về.

  Tụi mình quyết định tấp vào một quán cafe lề đường, MƠ CAFÉ. Quán đông người, nhiều bạn trẻ tụ tập nói chuyện rôm rả. Bên cạnh là những cô chú lớn tuổi họ không nói với nhau lời gì chỉ nhìn ra dòng xe tấp nập. Hình ảnh đối lập giữa thế hệ cũng đủ khiến con người ta phải suy ngẫm thật sự là như thế. Cô chủ quán khá dễ thương khi thâý cả bọn cứ loay hoay chụp và cô quyết định ra tay khi lấy máy ảnh chụp cho cả bọn, rất cừ và đúng nét.

  Kể về một Đà Lạt thật khác….! - Ảnh 5.

  Sau đó, tụi mình quyết định lại đi cafe và lần này là GÂU GARDEN- quán cafe nằm ở một con dốc cao và yên bình. Đúng như cái tên quán có rất nhiều chú chó và hình ảnh đại diện là một chú chó mập mạp, chậm chạp và đáng yêu. Mình thật sự thích không gian của quán, với góc nhìn cả một góc thành phố, nhạc acoustic nhẹ nhàng, mọi thứ nhẹ nhàng bình yên như mây trôi. Ngồi cả ngày cũng không thấy chán.

  Sau đó tụi mình quay về lại homestay trong dịp trước mình ghé Đà Lạt- NHÀ BÊN ĐỒI. Thật sự mọi thứ vẫn như cũ, vẫn nhẹ nhàng e ấp bên ngọn đồi cà ri dê. Những cơn mưa bất chợt cũng khiến mọi thứ nhuốm màu như cũ. Mọi người vào nhà quây quần, sum vầy, ấm áp. Nó khiến con người ta cảm thấy như được trở về nhà một chiều mưa.

  Chưa hết, hãy thử một lần trốn chạy ở một quán cafe nhỏ ấm áp, trong một con dốc giữa Đà Lạt. Không quá ồn ào náo nhiệt như BICYCLE UP CAFE, bạn sẽ thấy một Đà Lạt nhẹ nhàng ấm áp, hiện đại pha chút an yên. Trong quán có rất nhiều người nước ngoài nhưng họ không ồn ào mà lặng lẽ ngắm nhìn con hẻm, thông dong đọc sách và nghe nhạc.

  Ngày cuối cùng…

  Kể về một Đà Lạt thật khác….! - Ảnh 6.

  Sáng sớm, tụi mình quyết định đi quán cafe lâu năm và còn giữ lại nhất nét cafe ở Đà Lạt. Khi bao nhiêu quán mộc lên như nấm, bao nhiêu thức uống hiện đại thì quán BÀ NĂM đến thời điểm hiện tại vẫn còn sử dụng phin để pha cà phê. Không gian nhỏ ấm áp, đa phần người đến quán là những chú lớn tuổi. Họ ngồi đấy kể chuyện phiếm. Lâu lâu cũng có mấy bạn trẻ nhưng đa phần là những bạn yêu ảnh film như chúng tớ họ đến vì muốn tìm an yên của một Đà Lạt xưa cũ.

  Kể về một Đà Lạt thật khác….! Thật ra vẫn là một Đà Lạt an yên. Với mọi người, Đà Lạt có đồi chè, có tiệm bánh Cối xay gió… Còn với tụi mình, Đà Lạt có những quán CAFE VỈA HÈ, có MÂY BAY NGÚT NGÀN, có nhạc TRỊNH và có BÌNH YÊN.

  Các bạn đến Đà Lạt là để thư giãn sau bao tháng ngày cật lực trong cuộc sống, là check in, là ăn uống. Còn với mình, đến Đà Lạt là để chạy trốn cuộc sống, đến để chia tay nhau, đến để nhớ.

  Mình nghĩ nói nhiều lại mất hay nên để mọi người tự đến và cảm nhận Đà Lạt mùa mưa như thế nào? Bạn sẽ thấy yêu Đà Lạt nhiều hơn đấy.

  Kể về một Đà Lạt thật khác….! - Ảnh 7.
  Kể về một Đà Lạt thật khác….! - Ảnh 8.
  Kể về một Đà Lạt thật khác….! - Ảnh 9.
  Kể về một Đà Lạt thật khác….! - Ảnh 10.
  Kể về một Đà Lạt thật khác….! - Ảnh 11.
  Kể về một Đà Lạt thật khác….! - Ảnh 12.
  Kể về một Đà Lạt thật khác….! - Ảnh 13.
  Kể về một Đà Lạt thật khác….! - Ảnh 14.
  Kể về một Đà Lạt thật khác….! - Ảnh 15.

  Ảnh Sơn Đoàn