Núi thiêng Athos không phải là điểm du lịch thông thường, muốn đi là tới. Du khách có thể gặp nhiều trở ngại khi xin giấy phép. Muốn được tới đây, bạn phải viết lá thư giải thích lý do và chờ đợi lời chấp thuận.

Hòn đảo khó tính nhất Hy Lạp: Nói không với phụ nữ và động vật giống cái, muốn du lịch phải viết thư xin phép - Ảnh 1.
Hòn đảo khó tính nhất Hy Lạp: Nói không với phụ nữ và động vật giống cái, muốn du lịch phải viết thư xin phép - Ảnh 2.

Người Hy Lạp vốn gọi Athos là ngọn núi thiêng. Bao bọc xung quanh đó là núi non trùng điệp. Tại núi thiêng là nhà của khoảng 2000 tu sỹ với sự hiện diện 20 tu viện chính thống giáo phương Đông.

Luật cấm kỳ lạ trên đã tồn tại hơn 1000 năm, vẫn lưu truyền cho tới ngày nay. Nguyên nhân chính của điều này xuất phát từ niềm tin rằng, sự xuất hiện của phái nữ sẽ ảnh hưởng tới quá trình khai sáng tâm linh.

Cũng chính bởi vậy, các tu sỹ ở đây đều sống cuộc đời độc thân, dành phần lớn thời gian cho việc cầu nguyện. Ngôi nhà chung của họ là những tu viện trên núi. Cuộc đời của các tu sỹ luôn chìm đắm trong sự tĩnh tâm ở tu viện khép kín, tách xa với thế giới bên ngoài và không liên quan tới phụ nữ.

    Hòn đảo khó tính nhất Hy Lạp: Nói không với phụ nữ và động vật giống cái, muốn du lịch phải viết thư xin phép - Ảnh 3.
    Hòn đảo khó tính nhất Hy Lạp: Nói không với phụ nữ và động vật giống cái, muốn du lịch phải viết thư xin phép - Ảnh 4.

    Lịch sử và truyền thống được giám sát rất nghiêm ngặt, bởi vậy các tu sỹ sống một cuộc đời gần như không thay đổi trong suốt hơn 1000 năm nay. Vốn có lối sống cô lập với bên ngoài, họ bắt buộc dành ra 8 tiếng ở nhà thờ để cầu nguyện. Họ có những cuốn sách hiếm hoi là các tài liệu cổ hay tác phẩm nghệ thuật tôn giáo. Khi rảnh rỗi, những tu sỹ được phép lang thang trên những con đường phủ đầy hàng thông.

    Có phần nối với đất liền, nhưng để đến với núi thiêng Athos, du khách chỉ có thể đi thuyền. Mỗi ngày chỉ khoảng 100 khách và 10 người hành hương là nam giới không chính thống được phép bước chân tới vùng đất thiêng. Nằm ở độ cao hơn 2000m, du khách sẽ được ngắm nhìn vẻ đẹp toàn cảnh về phía biển, tận hưởng khí hậu trong lành cùng một cuộc sống êm ả cách ly mọi chuyện xô bồ, ồn ã.

    Nguồn: Dân trí