Nằm sát biên giới với Campuchia, An Giang nổi tiếng với với cánh đồng thốt nốt, đồng lúa xanh ngắt và cuộc sống sông nước của người dân làng nổi cá bè. Cuộc sống của người dân nơi đây gắn liền với những cánh đồng thốt nốt trải dài - đặc trưng của xứ An Giang. 

Hóa ra có một Tuyệt tình cốc thu nhỏ ngay giữa lòng An Giang - Ảnh 1.

Là điểm phượt xuất hiện khá mới trong bản đồ vi vu cảnh đẹp ở An Giang - Hồ Ô Thum tọa lạc tại xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, An Giang mang vẻ đẹp thơ mộng. Hồ nằm về hướng tây của núi Cô Tô và hướng đông của đồi Tức Dụp. 

Hóa ra có một Tuyệt tình cốc thu nhỏ ngay giữa lòng An Giang - Ảnh 2.
Hóa ra có một Tuyệt tình cốc thu nhỏ ngay giữa lòng An Giang - Ảnh 3.

Hồ có diện tích không lớn nhưng cảnh quan hữu tình, mặt nước phẳng lặng, xanh biếc, được hình thành khoảng chục năm trước với mục đích ngăn nước để sản xuất nông nghiệp. Vài năm gần đây, nơi này trở thành điểm du lịch mới nổi của vùng Bảy Núi.

Hóa ra có một Tuyệt tình cốc thu nhỏ ngay giữa lòng An Giang - Ảnh 4.

Hồ Ô Thum có khung cảnh khá đẹp, nhưng do nằm sâu dưới triền núi, khá vắng vẻ, nên ít người đến. Tuy nhiên cũng chính bởi điều này vô tình tạo không gian lý tưởng cho những tín đồ yêu thích sự bình yên của núi rừng. 

  Hóa ra có một Tuyệt tình cốc thu nhỏ ngay giữa lòng An Giang - Ảnh 5.

  Trong lòng hồ có một gò đất khá cao so với mặt hồ, nhìn giống như một ốc đảo nho nhỏ. Một số người dân đã làm một cây cầu gỗ nối liền hai bờ để qua lại. Cầu gỗ đơn sơ nhưng vô tình lại làm tăng lên vẻ đẹp của núi đồi nơi đây.

  Hóa ra có một Tuyệt tình cốc thu nhỏ ngay giữa lòng An Giang - Ảnh 6.
  Hóa ra có một Tuyệt tình cốc thu nhỏ ngay giữa lòng An Giang - Ảnh 7.

  Theo người dân trong vùng, hồ Ô Thum đẹp nhất khi vào mùa mưa, nước mênh mông tràn lên cả bờ kè đá, tạo nên khung cảnh hoang sơ. Ven bờ trồng nhiều thốt nốt, loài cây mang tính biểu tượng của tỉnh An Giang. Tên gọi "thốt nốt" do người địa phương đọc chệch từ tiếng Khmer là "th'not". 

  Hóa ra có một Tuyệt tình cốc thu nhỏ ngay giữa lòng An Giang - Ảnh 8.

  Ngoài tham quan, chụp ảnh, bạn còn có thể chèo thuyền quanh hồ Ô Thum. Những nhà hàng ở ven hồ đều cho khách chèo thuyền miễn phí khi đặt đồ ăn ở đây. Dọc đường vào hồ Ô Thum, người dân trong vùng bày bán trái thốt nốt tươi cùng nước giải khát, đường được làm từ trái này để du khách mua về làm quà.

  Hóa ra có một Tuyệt tình cốc thu nhỏ ngay giữa lòng An Giang - Ảnh 9.

  Đến với nơi đây, đừng quên thưởng thức món gà đốt lá chúc Ô Thum có nguồn gốc từ Campuchia, được xem là đặc sản của vùng. Ban đầu, chỉ có một quán chuyên về món ăn này. Sau thấy nhu cầu của khách cao, người dân địa phương đã mở thêm nhiều quán phục vụ. 

  Hóa ra có một Tuyệt tình cốc thu nhỏ ngay giữa lòng An Giang - Ảnh 10.

  Gà đốt trước tiên phải là gà đồi, thứ gà ta, trung bình một con chỉ 1,3 đến 1,8kg, nhỏ nhưng chắc, ngọt. Gà Ô Thum không làm sẵn mà thường khi có khách đến gọi mới làm thịt, tẩm ướp và chế biến. Có thể gà mới giữ được độ tươi ngon nhất định. Khi đốt chín gà sẽ có mùi thơm đặc trưng của lá chúc và sả. Thịt gà chấm mắm làm từ lá chúc, ăn kèm tỏi nướng.

  Hóa ra có một Tuyệt tình cốc thu nhỏ ngay giữa lòng An Giang - Ảnh 11.

  Cũng bởi thế, muốn ăn gà Ô Thum, đừng hi vọng ngồi cái 5, 10 phút có đồ ăn ngay như kiểu gà nướng công nghiệp. Chí ít bạn cũng phải chờ khoảng 40 phút cho các công đoạn làm gà, nấu nướng. Bù lại cho sự kiên trì là món gà đậm vị, da giòn, ngọt thịt, chẳng chê được điểm gì. Nhâm nhi vài ly bia cho không khí vui vẻ và ngắm núi rừng nơi đây thì còn gì bằng. Đây thực sự là một trải nghiệm rất thú vị khi đến vùng Bảy Núi - An Giang. 

  Hóa ra có một Tuyệt tình cốc thu nhỏ ngay giữa lòng An Giang - Ảnh 12.
  Hóa ra có một Tuyệt tình cốc thu nhỏ ngay giữa lòng An Giang - Ảnh 13.

  Mỗi mùa, mỗi tỉnh, thành của miền Tây góp phần làm nên đặc trưng riêng mang cốt cách của miền sông nước. Và An Giang nói chung cũng như Hồ Ô Thum nói riêng là một bức tranh thu nhỏ về vẻ đẹp ấy. 

  Hóa ra có một Tuyệt tình cốc thu nhỏ ngay giữa lòng An Giang - Ảnh 14.

  Được tự mình khám phá cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, lưu lại những bức ảnh ấn tượng, và thưởng thức những món ngon đặc sắc của người dân địa phương nơi đây sẽ mang đến cho bạn cảm giác lưu luyến như còn vương vấn mãi.

  Ảnh tổng hợp