Chùa Bái Đính (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng được nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn để chiêm bái, du xuân trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. Hòa chung không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân Kỷ Hợi năm nay, du khách đến vãn cảnh chùa, lễ Phật ở ngôi chùa này còn có cơ hội được trải nghiệm Lễ hội hoa Xuân lần đầu tiên được tổ chức tại Khu Du lịch Văn hóa Tâm linh chùa Bái Đính.

Hàng trăm loại hoa khoe sắc tại lễ hội Xuân Bái Đính - Ảnh 1.

Với chủ đề Sắc hoa muôn màu, Lễ hội hoa Xuân được mở cửa từ ngày mùng 1 Tết Kỷ Hợi (tức ngày 05/02/2019), chính thức khai hội vào ngày mùng 6 Tết và kéo dài cho đến hết Rằm tháng Hai âm lịch (tức ngày 20/03/2019), tại Thung lũng hoa Bái Đính. 

Hàng trăm loại hoa khoe sắc tại lễ hội Xuân Bái Đính - Ảnh 3.
Hàng trăm loại hoa khoe sắc tại lễ hội Xuân Bái Đính - Ảnh 2.
Hàng trăm loại hoa khoe sắc tại lễ hội Xuân Bái Đính - Ảnh 4.
Hàng trăm loại hoa khoe sắc tại lễ hội Xuân Bái Đính - Ảnh 5.

Du khách mãn nhãn với cảnh quan tươi đẹp từ muôn sắc hoa Xuân, Lễ hội hoa Xuân Bái Đính

Đến nay, nơi đây đã được kết thành thung lũng hoa với hàng trăm lại hoa cùng ngàn sắc màu rực rỡ chuẩn bị cho ngày hội.

TraVới khuôn viên rộng gần 15 hec ta, lễ hội hoa Xuân Bái Đính được chia thành hai khu vực trong nhà và ngoài trời, trưng bày hàng vạn gốc hoa lan các loài đang căng tràn sức sống. Bên cạnh hoa lan, Lễ hội cũng được trang hoàng bởi nhiều loại cây, hoa quý đặc trưng của ngày Tết với nhiều điểm dừng chân lớn nhỏ.

Hàng trăm loại hoa khoe sắc tại lễ hội Xuân Bái Đính - Ảnh 6.
Hàng trăm loại hoa khoe sắc tại lễ hội Xuân Bái Đính - Ảnh 7.

Lễ hội hoa Xuân trong không gian cảnh chùa, các nghệ nhân đã khéo léo dùng hoa để chuyển tải nhiều chủ đề đa dạng như chủ đề Phật giáo, không gian Tết Việt, không gian hiện tại và tương lai; các chủ đề về về nông nghiệp, tre Việt...

Hàng trăm loại hoa khoe sắc tại lễ hội Xuân Bái Đính - Ảnh 8.
Hàng trăm loại hoa khoe sắc tại lễ hội Xuân Bái Đính - Ảnh 9.

Ngàn sắc hoa đã tạo nên một thung lũng hoa ở Bái Đính cho lễ hội hoa Xuân


Đặc biệt nhất là tuyệt tác của tự nhiên Hoa Ưu Đàm trên đá (còn gọi là Ưu Đàm Bà La Hoa) sẽ có mặt tại đây. Cụm Hoa Ưu Đàm được trưng bày tại Thung lũng hoa Bái Đính là một quần thể gồm rất nhiều tinh thể đá aragonite kết tinh tự nhiên, có màu xanh ngọc bích nổi bật trên nền đá trắng. Ưu Đàm Bà La Hoa luôn được xem biểu tượng của sự may mắn, bình an.

Hàng trăm loại hoa khoe sắc tại lễ hội Xuân Bái Đính - Ảnh 10.

Kiệt tác Ưu Đàm Bà La Hoa


Hàng trăm loại hoa khoe sắc tại lễ hội Xuân Bái Đính - Ảnh 11.
Hàng trăm loại hoa khoe sắc tại lễ hội Xuân Bái Đính - Ảnh 12.

Nhiều điểm dừng chân, vãn cảnh trong hội hoa.


Trong không gian ngập tràn sắc hoa Xuân, còn gì tuyệt vời hơn khi du khách còn được thưởng thức những câu hò điệu ví, thanh âm rất gần gũi thân quen của các nhạc cụ dân tộc bằng tre nứa hay đơn giản là tiếng sáo diều ngân nga bên khóm tre già. Du khách cũng sẽ được đắm chìm trong các tiết mục múa xòe cộng đồng hay các màn trình diễn trang phục áo dài trong ngày Xuân này. Ở một nơi có sự hòa quyện đủ đầy của khí, trời, đất và lòng người như vậy, hãy an yên thưởng thức chén trà Việt, thưởng lãm nghệ thuật thư pháp, ngắm nhìn các nghệ nhân cắm hoa, lắng nghe tiếng chuông chùa và thức tỉnh trong mỗi chúng ta lòng biết ơn nguồn cội và niềm tự hào về một dân tộc Việt Nam ngàn năm văn hiến.