Tên thật: Phạm Thị Thủy. Tên gọi khác: Kim Tứ Đồ.

Là Food blogger tại: My Kitchies - Bếp Á Âu

Hiện 26 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Vinh, Nghệ An.

Sinh viên năm cuối ngành toán tại Đại học Munich (LMU), Đức.

Mặc dù khám phá nhiều nền ẩm thực khác nhau nhưng Food blogger Kim Tứ Đồ lại có phần ưu ái các món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa. Theo đó, chính sự cầu kỳ, đa dạng từ nguyên liệu nấu ăn đến cách chế biến, hương vị đã cuốn hút cô tìm tòi, chế biến.

Gà cay Trùng Khánh – Món ăn trứ danh của ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc - Ảnh 2.

Food Blogger Kim Tứ Đồ, trang My Kitchies - Bếp Á Âu.

Một trong những món ăn Trung Hoa mà nữ blogger yêu mến là: Gà cay Trùng Khánh. Đây là món ăn quen thuộc và nổi tiếng của ẩm thực Tứ Xuyên, có nguồn gốc từ Trùng Khánh.

Đặc trưng của món ăn này là thịt gà chiên với nhiều ớt đỏ, có vị thơm và tê nhẹ của tiêu Tứ Xuyên (hay còn gọi là hoa tiêu). Để đúng hương vị món ăn, ớt phải nhiều hơn thịt gà. Khi thưởng thức, dùng đũa xới để tìm miếng thịt ẩn trong các miếng ớt băm nhỏ. Thịt gà được chặt nhỏ, bỏ vừa miệng, vừa ăn vừa rút xương, vị cay tê ngay nơi đầu lưỡi.

    Nữ blogger cho hay, Gà cay Trùng Khánh là món ăn hoàn hảo dành cho những "tín đồ" mê đồ cay.

    Gà cay Trùng Khánh – Món ăn trứ danh của ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc - Ảnh 3.

    Gà cay Trùng Khánh.

    Nguyên liệu

    Ướp gà

    - 500 gram thịt gà có xương

    - 2,5 gram muối (Khoảng 1/2 thìa cà phê)

    - 1/4 thìa cà phê tiêu bột trắng (Có thể dùng tiêu đen)

    - 1 thìa cà phê xì dầu

    - 1 thìa cà phê rượu Thiệu Hưng (Hoặc có thể tạm thay 1 thìa cà phê rượu nếp hoặc Sake)

    - 1 lòng đỏ trứng gà

    - 1 thìa cà phê tinh bột bắp

    - 1 thìa cà phê dầu ăn

    - Dầu chiên gà

    Phần nấu

    - 70 gram ớt quả khô

    - 30gr gừng băm

    - 20gr tỏi băm

    - 20gr thân hành trắng, cắt khúc cỡ 1cm

    - 2 thìa cà phê tiêu Tứ Xuyên (Hoa tiêu)

    - 3 thìa cà phê lạc rang (Rang với dầu ăn) (Tùy chọn)

    - 1 thìa cà phê vừng rang (Mè rang)

    - 1 thìa cà phê dầu hoa tiêu (Dầu từ tiêu Tứ Xuyên) (Tùy chọn)

    - 1,5 thìa cà phê dầu mè (Dầu vừng)

    - 1/2 thìa cà phê giấm gạo

    - 1/2 thìa cà phê đường

    - 40ml dầu ăn

    Cách làm

    Gà cay Trùng Khánh – Món ăn trứ danh của ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc - Ảnh 4.

    Bước 1: Thịt gà chặt thành những miếng ô vuông nhỏ cỡ 2x2cm. Ớt cắt nhỏ làm 2-3 khúc rồi ngâm nước khoảng 20 phút để chiên dầu không bị cháy, sau đó vớt ra để ráo.

    Bước 2: Ướp thịt gà với muối, tiêu, rượu và xì dầu rồi bóp đều. Cho lòng đỏ trứng vào trộn, để thịt có màu vàng bắt mắt. Tiếp tục cho bột ngô vào để giữ nước, giúp thịt bớt khô. Sau cùng thêm dầu ăn vào, trộn đều để thịt khi chiên không bị dính vào nhau.

    Gà cay Trùng Khánh – Món ăn trứ danh của ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc - Ảnh 5.

    Bước 3:

    Chiên thịt lần 1: Cho dầu ngập chảo. Đợi dầu nóng thì hạ lửa vừa phải, sau đó cho thịt vào đảo đều. Có thể chia làm 2 mẻ để tiết kiệm dầu và giúp thịt nhanh chín hơn. Sau khi thịt chín, vớt ra để ráo mỡ.

    Gà cay Trùng Khánh – Món ăn trứ danh của ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc - Ảnh 6.

    Chiên thịt lần 2: Chiên 2 lần giúp thịt nhanh vàng. Sau khi dầu sôi, cho thịt vào đảo lại. Chiên đến khi có màu vàng nâu bắt mắt thì vớt thịt ra, để ráo.

    Gà cay Trùng Khánh – Món ăn trứ danh của ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc - Ảnh 7.

    Bước 3: Cho 40ml dầu ăn vào làm nóng chảo, cho ớt quả vào xào khoảng 10 giây rồi đổ hoa tiêu, gừng tỏi băm, thân hành trắng đã cắt khúc vào, phi vàng ở lửa vừa phải. Sau đó cho thịt gà vào xào, hạ lửa trung bình.

    Gà cay Trùng Khánh – Món ăn trứ danh của ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc - Ảnh 8.

    Bước 4: Đổ giấm vào một bên thành chảo, rắc đường lên thịt. Cho dầu vừng, dầu hoa tiêu, lạc và vừng vào, đảo đều thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp là hoàn thành.

    Thành phẩm: Thịt gà mềm, không khô. Bề ngoài ăn hơi dai nhưng bên trong mềm, hương vị ngấm vào thịt đậm đà.

    Gà cay Trùng Khánh – Món ăn trứ danh của ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc - Ảnh 9.

    Một số lưu ý khi chế biến Gà cay Trùng Khánh

    Để nấu các món Tứ Xuyên, người Hoa sử dụng nhiều loại ớt khô khác nhau với mục đích sử dụng khác nhau (độ cay, màu, mùi).

    Đối với món Gà cay Trùng Khánh, thường người Hoa sử dụng khoảng 80 gram ớt, bao gồm: 20gr ớt chỉ thiên (tạo cay), 30gr 1 loại ớt đỏ dạng Jalapenos, gọi là Bullet head chili (子弹头) (tạo màu) và 30gr ớt lồng đèn (dried lantern chili 灯笼椒) (tạo mùi).

    Tuy nhiên, nếu không đủ nguyên liệu, có thể sử dụng ớt thường đã sấy khô (của Tứ Xuyên) như Blogger lựa chọn để chế biến.