Gà "ăn mày" là một trong những món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Trung Hoa. Không chỉ có cái tên độc lạ mà ngay cả công thức chế biến cùng câu chuyện về món ăn này thậm chí còn ly kỳ hơn nhiều.

Theo đó, người ta thường cho rằng, món ăn này xuất phát từ một người ăn mày sáng tạo ra nó nên được đặt tên là gà "ăn mày".

Cụ thể, món ăn đặc biệt này ra đời vào khoảng thời nhà Thanh (1644 – 1911). Tương truyền, một người ăn mày ở Hàng Châu, Chiết Giang (Trung Quốc) do quá đói nên đã liều mình đánh cắp một con gà tại một nhà vườn ở trong vùng. 

Gà ăn mày: Món ngon khó cưỡng đến Hoàng đế cũng phải si mê - Ảnh 1.

Gà "ăn mày" vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Tuy nhiên, không may là người chủ nhà đã phát hiện ra và đuổi theo người ăn mày. Bị rượt đuổi mãi tới tận bờ sông nên người ăn mày này đã vùi vội con gà xuống lớp bùn ở gần đó và nhanh chóng bỏ chạy.

  Đêm hôm đó, khi chắc chắn chủ nhân của con gà đã rời khỏi đó, người ăn mày quay trở lại bờ sông. Anh ta nhóm một đống lửa và đào con gà lên. Do quá đói nên người này không rửa sạch con gà mà cứ thế đặt nguyên cả lớp bùn đất cho vào đống lửa để nướng.

  Không ngờ lửa nóng đã làm cho lớp bùn xung quanh con gà bị khô cứng lại và khi người ăn mày đập lớp vỏ này ra, con gà nướng bên trong có mùi vị thơm ngon vô cùng.

  Gà ăn mày: Món ngon khó cưỡng đến Hoàng đế cũng phải si mê - Ảnh 2.

  Sau đó, người ăn mày bắt đầu bán món gà nướng theo cách độc đáo này ở trong ngôi làng của mình. Danh tiếng của món ăn độc đáo này đã lan truyền tới tận hoàng cung. Hoàng đế sau đó liền tìm tới tận nơi để thưởng thực món gà thơm ngon của người ăn mày và sau đó đã bổ sung món ăn này vào thực đơn trong cung đình. Tuy nhiên, do được một người ăn mày tạo ra nên người ta vẫn quen gọi món ăn này là gà "ăn mày".

  Ngày nay, công thức làm món ăn này cũng được chế biến một cách cầu kỳ hơn với nhiều nguyên liệu ở bên trong như hạt sen, thảo mộc, tiêu, các loại gia vị,…

  Gà ăn mày: Món ngon khó cưỡng đến Hoàng đế cũng phải si mê - Ảnh 3.

  Gà "ăn mày" được nướng với lớp bùn bọc bên ngoài.

  Gà ăn mày: Món ngon khó cưỡng đến Hoàng đế cũng phải si mê - Ảnh 4.

  Gà "ăn mày" trở thành món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Trung Hoa.

  Cụ thể, sau khi gà được làm sạch sẽ, người chế biến sẽ tiến hành ướp gà với hỗn hợp gia vị riêng bao gồm gừng, tỏi, ngũ vị hương, đường, muối,… cùng một số nguyên liệu nhét vào bên trong như hạt sen, thảo mộc,… Con gà sau đó sẽ được gói bằng một vài lớp lá sen và được đắp bùn đất lên.

  Gà "ăn mày" nướng trong khoảng 2 tiếng đồng hồ thì có thể lấy ra và đập vỡ lớp vỏ bên ngoài. Món gà này có mùi vị rất thơm ngon và được nhiều du khách yêu thích mỗi khi có dịp đặt chân tới Trung Quốc.