Du lịch Quảng Trị nên đi đâu để tìm về lịch sử dân tộc - Ảnh 1.

Quảng Trị là nơi ghi dấu biết bao di tích lịch sử của dân tộc

Du lịch Quảng Trị nên đi đâu ? Thành cổ Quảng Trị

Du lịch Quảng Trị nên đi đâu để tìm về lịch sử dân tộc - Ảnh 2.

Thành cổ Quảng Trị không chỉ là nơi ôn lại truyền thống lịch sử mà còn là điểm du lịch hấp dẫn

Soi mình bên dòng Thạch Hãn hiền hòa, thành cổ Quảng Trị uy nghi, trầm mặc. Đây được xem là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng với khát vọng tự do, độc lập. Nơi đây, dưới lớp cỏ non, lòng đất thành cổ đã thấm đẫm máu của hàng ngàn chiến sĩ và đồng bào Quảng Trị.

Ngày nay, giữa không gian thanh bình, thành cổ Quảng Trị đã trở thành điểm đến, không chỉ là nơi ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc mà còn là điểm du lịch hấp dẫn.

Thành có bốn cửa Tiền, Hậu, Tả, Hữu nằm chính giữa bốn mặt thành, xây vòm cuốn, vòm làm bằng gỗ lim. Mỗi cửa rộng 3,4m, phía trên có vọng lâu, mái cong, lợp ngói âm dương. Nội thành có các công trình kiến trúc như Hành cung, Cột cờ, Dinh Tuần Vũ, Dinh án sát, Dinh Lãnh binh, Ty Phiên, Ty Niết, kho thóc, nhà kiểm học, trại lính. Trong đó Hành cung được xem là công trình nổi bật nhất: Bao bọc xung quanh là hệ thống tường dày, chu vi 400m, có hai cửa.

  Du lịch Quảng Trị nên đi đâu ? Địa đạo Vịnh Mốc  

  Du lịch Quảng Trị nên đi đâu để tìm về lịch sử dân tộc - Ảnh 3.

  Nơi đây gắn với những kí ức lịch sử oanh liệt của dân tộc ta

  Vĩnh Mốc địa danh gắn với những kí ức lịch sử oanh liệt của dân tộc ta. Địa đạo Vịnh Mốc được xây dưng năm 1965 với chiều dài khoảng 2000m. Kết cấu của khu địa đạo này bao gồm 3 tầng dùng cho các mục đích khác nhau của quân và dân ta trong kháng chiến.Cho đến nay, nơi này dường như vẫn giữ nguyên được kiến trúc sơ khai của nó dẫu chiến tranh tàn phá. 

  Đây là một điểm tham quan mà các bạn trẻ nên quan tâm bởi đến đây, bạn sẽ có cơ hội học lịch sử nước nhà một cách thực tế nhất, được cảm nhận trực tiếp qua hiện vật trưng bày, qua không gian thật trong địa đạo chứ không phải qua trang giấy khô khan nữa.

  Du lịch Quảng Trị nên đi đâu ? Cầu Hiền Lương và sông Bến Hải

  Du lịch Quảng Trị nên đi đâu để tìm về lịch sử dân tộc - Ảnh 4.

  Cây cầu bắc ngang qua dòng sống hiền hoa không chỉ thơ mộng mà còn ghi đậm dấu ấn lịch sử

  Cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải thuộc địa phận huyện Vĩnh Linh chia cắt đôi bờ sông Bến Hải đã trở thành chứng tích lịch sử về công cuộc kháng chiến hào hùng nhưng đầy gian khó của nhân dân ta.

  Đây còn là điểm du lịch nổi tiếng Quảng Trị mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây. Theo Hiệp định Geneve 1954 về Việt Nam thì sông Bến Hải và vĩ tuyến 17 được chọn làm giới tuyến quân sự tạm thời, cầu Hiền Lương bắc qua sông cũng chia làm hai nửa.

  Du lịch Quảng Trị nên đi đâu ? Nhà Tù Lao Bảo

  Du lịch Quảng Trị nên đi đâu để tìm về lịch sử dân tộc - Ảnh 5.

  Đây là nơi đã giam cầm nhiều nhà cách mạng cộng sản cốt cán

  Nhà tù Lao Bảo là một trong những nhà tù lớn nhất ở Đông Dương. Đây là nơi đã giam cầm nhiều nhà cách mạng cộng sản cốt cán mà sau này là lãnh đạo cao cấp của chính quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam như: nhà thơ Tố Hữu, đại tướng Nguyễn Chí Thanh, …

  Du lịch Quảng Trị nên đi đâu? Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn  

  Du lịch Quảng Trị nên đi đâu để tìm về lịch sử dân tộc - Ảnh 6.

  Nơi linh thiêng tưởng nhớ các vị anh hùng của dân tộc

  Nghĩa trang được xây dựng tại đồi Bến Tắt của xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh. Đây là nghĩa trang liệt sĩ quốc gia lớn nhất và quy tập phần mộ các thanh niên xung phong, bộ đội, dân công hỏa tuyến… những người đã xây dựng và chiến đấu bảo vệ đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

  Nhiều đoàn khách nước ngoài đã vượt hàng vạn dặm để đến với nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn.

  Du lịch Quảng Trị nên đi đâu để tìm về lịch sử dân tộc - Ảnh 7.

  Vùng đất oanh liệt hào hùng của dân tộc Việt Nam

  Ảnh: Internet

  Nhật Lệ tổng hợp/ Theo Thegioitre.vn