Nằm cách thủ đô Amsterdam, Hà Lan khoảng 120 km, ngôi làng Giethoorn thơ mộng thuộc tỉnh Overijsse rở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng đốn tim bất kỳ du khách nào ghé thăm.

Đẹp tựa cổ tích ngôi làng hơn 700 tuổi tại Hà Lan - Ảnh 1.

Với vẻ đẹp thơ mộng và yên bình tựa như trong chuyện cổ tích, ngôi làng được mệnh danh là "Venice của Hà Lan", nổi tiếng vì không có đường đi và xe cộ. Người dân và du khách đến đây đều di chuyển bằng thuyền trên những con kênh đào.

Đẹp tựa cổ tích ngôi làng hơn 700 tuổi tại Hà Lan - Ảnh 3.
Đẹp tựa cổ tích ngôi làng hơn 700 tuổi tại Hà Lan - Ảnh 2.

Ngôi làng được thành lập vào năm 1230 bởi một nhóm người tị nạn đến từ miền Nam Hà Lan. Khi lần đầu tiên đến đây, họ đã rất ngạc nhiên bởi số lượng lớn các sừng dê còn sót lại sau một trận lụt lớn. Đó là lý do tại sao nơi này được đặt tên là Giethoorn, có nghĩa là "sừng dê."

Đẹp tựa cổ tích ngôi làng hơn 700 tuổi tại Hà Lan - Ảnh 4.

Qua nhiều năm người dân nơi đây phát hiện ra nhiều mỏ than bùn và họ cho đào than bùn ở những khu vực phù hợp với họ nhất, và hậu quả là đã để lại nhiều hố sâu trên mặt đất. Thời gian trôi qua, những hố sâu đó biến thành hồ, rồi thành kênh rất đẹp mà chúng ta thấy ngày nay, đặc điểm đó đã giúp cho ngôi làng trở thành một điểm du lịch rất thu hút.

  Đẹp tựa cổ tích ngôi làng hơn 700 tuổi tại Hà Lan - Ảnh 5.

  Do vùng đất tương đối thấp, đất đai cằn cỗi và toàn là đầm lầy nên lau sậy trở thành thảm thực vật chủ yếu ở đây. Ở gần bờ còn có một số hoa sen và thực vật thủy sinh khác.

  Đẹp tựa cổ tích ngôi làng hơn 700 tuổi tại Hà Lan - Ảnh 7.
  Đẹp tựa cổ tích ngôi làng hơn 700 tuổi tại Hà Lan - Ảnh 6.

  Tuy nhiên, thị trấn cổ tích này chỉ thực sự trở nên nổi tiếng khi nó được xuất hiện lần đầu tiên trong bộ phim Fanfare của nhà làm phim người Hà Lan - Bert Haanstra ra mắt năm 1958.

  Đẹp tựa cổ tích ngôi làng hơn 700 tuổi tại Hà Lan - Ảnh 8.

  Tại thị trấn bình dị này không có chỗ cho những con đường, thay vào những cây cầu gỗ tuyệt đẹp bắc ngang hệ thống kênh rạch. Trong làng không có đường đi ô tô, phương tiện giao thông chỉ có xe đạp và thuyền. Vì vậy, ở đây 700 năm không phải sửa đường, không mua một chiếc xe hơi. Thậm chí, người dân muốn đi thăm đàn bò của mình cũng phải di chuyển bằng thuyền.

  Đẹp tựa cổ tích ngôi làng hơn 700 tuổi tại Hà Lan - Ảnh 9.

  Nếu như nói truyện cổ tích là không có thật, thì khi đến Giethoorn, bạn sẽ tin vào câu chuyện cổ tích một lần nữa. Nước sông chảy chầm chậm, hai bên bờ sông là những ngôi nhà tranh cổ và đẹp, tất cả đã tạo nên một khung cảnh mộng mơ tại nơi đây.

  Đẹp tựa cổ tích ngôi làng hơn 700 tuổi tại Hà Lan - Ảnh 10.

  Hầu hết các ngôi nhà trong làng đều có mái tranh cổ kính và bao quanh bởi nước hệt như một hòn đảo bất khả xâm phạm. Vậy nên, cách duy nhất để khám phá ngôi làng nhỏ này chính là lênh đênh trên những con thuyền nhỏ mộc mạc hoặc đi bộ qua những cây cầu gỗ xinh xắn. Bằng không bạn hãy chờ đến mùa đông và ghé thăm thị trấn này. 

  Đẹp tựa cổ tích ngôi làng hơn 700 tuổi tại Hà Lan - Ảnh 11.

  Vào mùa đông, nơi đây trở thành thế giới băng tuyết, những con đường băng vô cùng "ảo diệu" sẽ hiện ra do kênh rạch xung quanh Giethoorn đã bị đóng băng hoàn toàn. Dòng sông biến thành một thiên đường cho người yêu thích trượt ván. Từ trẻ em 5, 6 tuổi đến người già thường xuyên trình diễn kỹ thuật nhảy trên băng.

  Đẹp tựa cổ tích ngôi làng hơn 700 tuổi tại Hà Lan - Ảnh 12.

  Tuy ở đây yên tĩnh, tự nhiên nhưng không thiếu sức sống, có rất nhiều hoạt động thể thao dưới nước sôi động, có quá nhiều nơi xinh đẹp để chèo thuyền, tản bộ và đi xe đạp chơi đùa.

  Đẹp tựa cổ tích ngôi làng hơn 700 tuổi tại Hà Lan - Ảnh 13.

  Nếu muốn thử cảm giác lênh đênh qua những con sông như ở Venice nổi tiếng ngay trong chuyến du lịch Hà Lan thì thị trấn cổ tích Giethoorn xứng đáng là nơi dừng chân đầu tiên trên hành trình của bạn.

  Ảnh tổng hợp