Đến thăm rừng tràm Trà Sư An Giang - ngỡ ngàng với sắc xanh mê hoặc - Ảnh 1.

Rừng tràm Trà Sư An Giang là vùng rừng ngập mặn điển hình đẹp bậc nhất của miền Tây Nam Bộ

Cách thức di chuyển đến rừng tràm Trà Sư An Giang

Rừng tràm Trà Sư nằm ở huyện Tịnh Biên, An Giang, là khu du lịch rừng tràm tựa chốn thiên đường xanh mướt, là vùng rừng ngập mặn điển hình đẹp bậc nhất của miền Tây Nam Bộ.

Từ TP.HCM, bạn có thể đi theo Quốc lộ 1A qua cầu Mỹ Thuận, rẽ phải trên Quốc lộ 80 hướng đi Sa Đéc. Sau đó, bạn qua phà Vàm Cống để tới Long Xuyên. Từ đây, bạn tiếp tục theo Quốc lộ 91 về Châu Đốc. Khoảng cách từ TP.HCM đến Châu Đốc khoảng 250km.

Kế đến, từ Châu Đốc các bạn lại tiếp tục rẽ trái khoảng 17km đến Thị trấn Nhà Bàng thuộc huyện Tịnh Biên, An Giang. Từ đây, bạn lại đi theo đường tỉnh lộ 948 đến cột km số 6 rẽ trái đi vào con đường nhỏ gần 4km là đến nơi.

  Thời điểm đẹp nhất để du lịch rừng tràm Trà Sư An Giang

  Đến thăm rừng tràm Trà Sư An Giang - ngỡ ngàng với sắc xanh mê hoặc - Ảnh 2.

  Mùa nước nổi từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch là thời điểm đẹp nhất để đến đây

  Như trên đã nói, rừng tràm đẹp nhất vào mùa nước nổi ở khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch hằng năm. Khi ấy, bèo như tấm lụa xanh ngắt, mỏng mềm nhưng lại có sức phủ rộng khắp mặt nước dưới thuyền, hai bên đường lại được rừng tràm che mát suốt đường đi cùng với màu xanh của lá. Hơn thế, mùa nước nổi còn có bông điên điển, cá linh – những thức quà của tạo hóa đem đến những món ngon cho khách đúng chất miền Tây nổi tiếng khắp mọi miền.

  Khám phá rừng tràm Trà Sư An Giang

  Đến thăm rừng tràm Trà Sư An Giang - ngỡ ngàng với sắc xanh mê hoặc - Ảnh 3.

  Du ngoạn trên thuyền tham quan cảnh sắc rừng

  Rừng tràm Trà Sư có diện tích rộng lớn khoảng 850 ha có hệ sinh thái đa dạng với hơn 70 loài chim tiêu biểu của vùng ngập mặn và các loài quý hiếm khác như sếu, cá trê trắng, chim điêng điểng (không phải bông điên điển nhé),… Không chỉ vậy, rừng tràm còn được bao phủ bởi một màu xanh mơn mởn của bèo giăng kín mặt nước tạo vẻ đẹp bình dị mà yên bình như chốn thần tiên hiếm nơi nào có được.

  Để được tận mắt chiêm ngưỡng toàn cảnh vẻ đẹp của khu rừng này, bạn sẽ thuê ghe (thuyền loại nhỏ và hẹp, thường chèo bằng sức nhưng cũng có thể gắn thêm động cơ) và được từ từ tiến sâu vào trong. Rồi sẽ không ai có thể cưỡng lại sắc xanh như tràn vào mắt từ dưới mặt nước đến hai bên đường. Thỉnh thoảng lại vang vọng tiếng chim trong trẻo như bừng sáng cả không gian yên lặng, tiếng mái chèo khua sóng nước như vỡ ra bao nhiêu mệt mỏi của đời thường. Tất cả tạo vẻ đẹp hoang dại, giản dị mà hài hòa làm nên khung cảnh điển hình của miền Tây yêu thương.

  Ngắm đàn chim bay về tổ rợp trời

  Đến thăm rừng tràm Trà Sư An Giang - ngỡ ngàng với sắc xanh mê hoặc - Ảnh 4.

  Cũng như những chuyến khám phá ở các rừng núi khác, đến rừng tràm này, hướng dẫn viên chính là các cư dân sống ở nơi đây. Họ vừa là người dẫn đường giới thiệu nét đẹp Trà Sư cho bạn, vừa chèo ghe đưa bạn đi tham quan. Bạn có thể vừa ngồi trên ghe vừa chạm tay, chân vào những đám bèo ngay bên dưới, ngắm cảnh mát mẻ xung quanh. Nếu đi vào sáng sớm hay xế chiều, bạn còn có cơ hội ngắm đàn chim bay về tổ rợp cả bầu trời. Thật là thích quá đúng không nào?

  Chiêm ngưỡng nét đẹp văn hóa của đồng bào Khmer

  Đến thăm rừng tràm Trà Sư An Giang - ngỡ ngàng với sắc xanh mê hoặc - Ảnh 5.

  Ngoài cảnh thiên nhiên tươi đẹp và phong phú, rừng tràm Trà Sư còn mang nét đẹp văn hóa độc đáo của cộng đồng dân cư sống ven rừng. Quanh rừng có nhiều đồng bào Khmer và Kinh sinh sống với những nghề thủ công mỹ nghệ lâu đời như chưng cất tinh dầu tràm, nuôi ong lấy mật, dệt thổ cẩm và nhắc tới An Giang, nổi tiếng nhất phải kể đến nghề nấu đường thốt nốt.

  Thưởng thức đặc sản tươi ngon ở đây

  Đến thăm rừng tràm Trà Sư An Giang - ngỡ ngàng với sắc xanh mê hoặc - Ảnh 6.

  Ở những chiếc lán bên bìa rừng, bạn có thể thưởng thức những món đặc sản tươi ngon bổ dưỡng của vùng sông nước miền Tây như: canh chua lá linh bông điên điển, cá lóc nướng rơm, cá linh nướng, gà nướng muối ớt, cá lóc cuốn lá sen nướng trui, cá lóc hấp bầu, cua đồng chấm mắm me, bông điên điển bóp giấm,…

  Đến thăm rừng tràm Trà Sư An Giang - ngỡ ngàng với sắc xanh mê hoặc - Ảnh 7.

  Hương sen ngào ngạt toả khắp núi rừng

  Đến thăm rừng tràm Trà Sư An Giang - ngỡ ngàng với sắc xanh mê hoặc - Ảnh 8.

  Toàn cảnh rừng tràm Trà Sư An Giang mùa nước nổi

  Đến thăm rừng tràm Trà Sư An Giang - ngỡ ngàng với sắc xanh mê hoặc - Ảnh 9.

  Ngắm nhìn những loại động vật ở đây cũng rất thú vị

  Ảnh: Internet