Lẩu cua

Đến Cà Mau mà không ăn thử những món cua này thì phí cả chuyến đi - Ảnh 1.

Lẩu cua Cà Mau là một món mà bạn nhất định phải thử khi đến đây. Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng với người thân, bạn bè quây quần chia sẻ nồi lẩu cua nóng hổi sóng sánh với những con cua đỏ au béo ngậy, ngọt ngào lẫn với vị chua thanh của các loại rau. 

Nồi nước lẩu ngọt thanh thanh, chua nhè nhẹ, cay the dậy mùi thơm từ hành phi, màu đỏ từ cà chua, cùng ít màu gạch cua trông rất đẹp mắt. Gắp một miếng thịt cua chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm cay, chúng ta sẽ cảm nhận được hương vị vừa ngọt vừa đậm đà ngon khó cưỡng.

    Cua hấp

    Đây chắc chắn là món bạn chẳng thể nào bỏ qua. Để món cua hấp ngon tuyệt ra đời, người bán sẽ chọn loại cua chắc thịt, sau đó rửa sạch rồi hấp cách thủy khoảng 10 phút với 5 phút đầu để lửa lớn. Sau khoảng 5 phút thì để lửa nhỏ cho cua kịp vừa chín tới.

    Đến Cà Mau mà không ăn thử những món cua này thì phí cả chuyến đi - Ảnh 2.

    Ăn kèm sẽ là nước sốt được làm từ nước mắm, tỏi ớt băm nhuyễn, sau đó bắc chảo lên, cho ít dầu ăn và cho nước sốt vào, thêm gia vị vừa ăn và bỏ cua vào xào, đảo đều cho nước sốt thấm đều vào cua. Ngoài ra, còn có thể hấp cua với nước dừa hoặc hấp với bia, vừa giúp khử mùi tanh và giúp thịt cua chắc, ngọt, thơm hơn.

     Cua rang muối

    Đến Cà Mau mà không ăn thử những món cua này thì phí cả chuyến đi - Ảnh 3.

    Đây là món ăn không chỉ gần gũi, mà còn mang lại hương vị đậm đà khó cưỡng, món ăn này làm người ta thương nhớ bởi vị mặn ngọt hấp dẫn khó tìm thấy ở các món ăn khác, ở những vùng đất khác. 

    Cua rang muối là một món ăn khá cầu kì vì thời gian chế biến hơi lâu, nhưng thành phẩm thu được lại vô cùng xứng đáng. Mùi hành tỏi phi thơm, thêm chút tiêu say, thịt cua thơm ngon chấm với nước sốt mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay ăn kèm rau sống thì phải nói là "ngon tuyệt cú mèo".

    Cua rang me

    Đến Cà Mau mà không ăn thử những món cua này thì phí cả chuyến đi - Ảnh 4.

    Cua rang me là món ăn dân dã, nhưng nó lại vô cùng tuyệt vời trong những ngày hè, món ăn này được chế biến công phu qua nhiều công đoạn như sơ chế, chiên cua, xào nước sốt me, trang trí... Thịt cua Cà Mau chắc nịch, ngọt thanh hòa quyện với vị chua của những trái me, vị cay cay, thơm nồng của tỏi, ớt, vị ngọt của đường chính là điều gây nên ấn tượng cho món ăn này.

    Cua sốt mỡ hành

    Đến Cà Mau mà không ăn thử những món cua này thì phí cả chuyến đi - Ảnh 5.

    Khi đã quá quen thuộc với hương vị của mỡ hành trong các món nướng nghêu-sò-ốc hay đậu hũ rán, hoặc các loại bánh bèo, bánh hỏi, bánh bột lọc… đến Cà Mau bạn đừng quên thưởng thức món cua sốt mỡ hành vô cùng độc đáo này nhé. 

    Vị ngọt của thịt cua biển hòa với vị thơm nồng của lá hành, vị béo ngậy của mỡ, dầu thực vật sẽ tạo nên một hương vị đặc biệt, tăng độ ngon của thịt cua và kích thích vị giác của thực khách.

    Bánh canh cua Cà Mau

    Đến Cà Mau mà không ăn thử những món cua này thì phí cả chuyến đi - Ảnh 6.

    Có thể nói bánh canh cua Cà Mau là một "cực phẩm" vô cùng hấp dẫn, với vị béo, sệt tự nhiên, đậm đà của nước cốt dừa. Đây cũng là một món ăn cực kỳ quen thuộc của người Cà Mau.

    Món ăn này có sự hài hòa giữa màu đỏ au của cua, màu trắng của bánh canh, xanh xanh của hành và lấm tấm những hạt tiêu xay. Sợi bánh canh được làm bằng bột gạo nên vừa mềm, vừa dai, phải công nhận rằng vị ngon ngọt của cua khiến cho thực khách không thể nào kiềm lòng được.

    Chả mai cua

    Đến Cà Mau mà không ăn thử những món cua này thì phí cả chuyến đi - Ảnh 7.

    Món ăn này được chế biến khá công phu, cua luộc lấy thịt rồi trộn với mực, tôm sú, nấm mèo, mì tươi, bún tàu… Để món ăn thêm phần hấp dẫn, đẹp mắt, người ta lấy phần chả đã trộn sẵn cho vào từng cái mai cua rồi đem hấp chín hoặc chiên trong chảo mỡ nóng.

    Chả mai cua ăn kèm với rau sống là tuyệt vời nhất, hương vị này chắc chắn sẽ khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi.

    Cà ri cua

    Đến Cà Mau mà không ăn thử những món cua này thì phí cả chuyến đi - Ảnh 8.

    Từ sự kết hợp giữa màu vàng của nước dùng, màu đỏ của cua cùng mùi thơm nức của cà ri đã tạo nên một món ăn cực kỳ thật hấp dẫn. Được chế biến từ cua biển Cà Mau nên món ăn có vị ngọt đậm đà, vị béo ngậy của nước cốt dừa và sắc đỏ hấp dẫn của nước màu điều đỏ, sự pha trộn này làm kích thích không chỉ vị giác mà còn thị giác của thực khách xa gần khi thưởng thức.

    Nếu có dịp hãy ghé qua Cà Mau nhé, bạn sẽ không chỉ bị mê hoặc bởi những phong cảnh hữu tình, không khí yên bình mát mẻ mà còn bị ẩm thực nơi đây níu chân không muốn về.

    Ảnh: Tổng hợp