Cưỡi mây, đón gió, ngắm bình minh tuyệt đẹp trên đỉnh Tà Chì Nhù - Ảnh 1.

Tà Chì Nhù ở đâu?

Cưỡi mây, đón gió, ngắm bình minh tuyệt đẹp trên đỉnh Tà Chì Nhù - Ảnh 2.

Tà Chì Nhù được xếp thứ 6 trong top 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam. Tà Chì Nhù cao 2.979m nằm trong khối núi Pú Luông thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, thuộc địa bàn huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Đường lên đỉnh núi khá khó khăn. Đây thực sự là một trong những cung trekking đầy vất vả ở Tây Bắc đòi hỏi sức bền và độ dẻo dai khiến nhiều phượt thủ muốn chinh phục bằng được. Những ngược lại, lên đến nơi và ngắm nhìn không gian bao la của núi rừng, cưỡi mây, đón gió, ngắm bình minh là cảm giác không còn gì tuyệt hơn. Đó là sự đền đáp xứng đáng cho những gian nan trong suốt hành trình.

Nên đi Tà Chì Nhù thời gian nào?

Cưỡi mây, đón gió, ngắm bình minh tuyệt đẹp trên đỉnh Tà Chì Nhù - Ảnh 3.

Những ngày nắng đẹp đầu đông như tháng 11 hiện nay hoặc đầu xuân là thời điểm thích hợp để bạn chinh phục Tà Chì Nhù. Khi đó thời tiết rất đẹp, không quá nắng hay lạnh và bạn không mất nhiều sức khi leo.

  Những người có thể lực tốt và thường xuyên trekking đường rừng núi có thể dành 1,5 ngày để chinh phục Tà Chì Nhù. Còn nếu bạn chưa tự tin hãy dành 3 ngày để vừa leo núi, vừa ngắm cảnh đẹp, vừa dưỡng sức.

  Đến Tà Chì Nhù bằng cách nào?

  Cưỡi mây, đón gió, ngắm bình minh tuyệt đẹp trên đỉnh Tà Chì Nhù - Ảnh 4.

  - Ô tô: Bạn bắt xe khách chặng Hà Nội - Yên Bái, giá vé một chiều là 100.000-160.000 đồng, sau đó thuê xe máy ở thành phố Yên Bái để di chuyển tới huyện Trạm Tấu rồi vào bản Xà Hồ. Từ trung tâm xã chỉ đi được xe thêm 6-7 km nữa là bạn phải gửi xe rồi bắt đầu hành trình leo núi đầy thử thách.

  - Xe máy: Đây mới là phong cách của dân phượt. Theo đại lộ Thăng Long - Đồng Mô - Vườn QG Ba Vì - Cầu Đồng Quang - Thanh Sơn - Thu Cúc - Văn Chấn - Nghĩa Lộ - Trạm Tấu- Xà Hồ.

  Cần chuẩn bị gì khi trekking Tà Chì Nhù?

  Cưỡi mây, đón gió, ngắm bình minh tuyệt đẹp trên đỉnh Tà Chì Nhù - Ảnh 5.

  - Trước khi quyết định đi Tà Chì Nhù, nhất định bạn phải tập thể lực khoảng 2 tuần, nhất là những bài tăng sức bền cho cơ thể. Nếu không có thể lực cần thiết, bạn khó có thể trekking thành công.

  - Đồ cá nhân: Túi ngủ, quần áo ấm, mũ, giầy leo núi, gậy, bật lửa, kem chống muỗi, đồ ăn, dụng cụ y tế (bông, gạc, thuốc sát trùng, urgo...), thuốc cảm cúm, ho, sốt, trà gừng… Nếu mang theo máy ảnh, hãy chọn loại bao chống nước đề phòng mưa và độ ẩm trên núi cao.

  Ăn uống

  Tốt nhất bạn nên mua đồ ăn từ nhà mang đi vì lên Trạm Tấu khó tìm được quán xá và những món bạn cần. Hoặc nếu ngại mang vác xa thì bạn có thể dừng lại ở thành phố Yên Bái để mua đồ.

  Cưỡi mây, đón gió, ngắm bình minh tuyệt đẹp trên đỉnh Tà Chì Nhù - Ảnh 6.

  Một số lưu ý khi đi Tà Chì Nhù:

  - Bạn nên thuê người dân bản địa dẫn đường, thuê một người vác đồ nặng cho các đoàn. Bạn xác định leo núi rất mệt, bạn không thể cõng trên vai chiếc balo trĩu nặng đầy ắp đồ ăn, lều trại hay túi ngủ.

  - Nếu thấy trời bắt đầu tối mà chưa đến điểm nghỉ, tốt nhất nên dừng lại, kiếm chỗ kín gió, đủ rộng để cắm trại, không nên đi tiếp vì leo núi trời tối rất nguy hiểm.

  Và đây là thành quả sau buổi leo núi vất vả, thức dậy sớm và đón trọn bình minh trên đỉnh Tà Chì Nhù:

  Cưỡi mây, đón gió, ngắm bình minh tuyệt đẹp trên đỉnh Tà Chì Nhù - Ảnh 7.
  Cưỡi mây, đón gió, ngắm bình minh tuyệt đẹp trên đỉnh Tà Chì Nhù - Ảnh 8.
  Cưỡi mây, đón gió, ngắm bình minh tuyệt đẹp trên đỉnh Tà Chì Nhù - Ảnh 9.
  Cưỡi mây, đón gió, ngắm bình minh tuyệt đẹp trên đỉnh Tà Chì Nhù - Ảnh 10.
  Cưỡi mây, đón gió, ngắm bình minh tuyệt đẹp trên đỉnh Tà Chì Nhù - Ảnh 11.
  Cưỡi mây, đón gió, ngắm bình minh tuyệt đẹp trên đỉnh Tà Chì Nhù - Ảnh 12.

  Ảnh Pi Pi