Thời tiết Hà Nội đúng là trở mặt nhanh quá, vậy nên cái câu "Em không thể biến mùa hạ thành mùa đông" bỗng chốc bị phản bác mạnh mẽ. Nhưng kể ra, sự thay đổi thời tiết thú vì này cũng hay ho đấy chứ, ăn gì cũng cảm thấy vào, mà nhất là được cùng chúng bạn tụ tập thì phải nói là vui hết sảy.

Cùng 9X xinh đẹp đổi gió với món lẩu riêu cua bắp bò khi Hà Nội biến hạ thành đông - Ảnh 1.

Hoàng An Nhiên là cô gái có đam mê nấu ăn (Ảnh: NVCC)

Nhân vật bếp: Hoàng An Nhiên

Sinh năm 1995, là sinh viên trường Học viện Âm nhạc Quốc gia

Hiện sinh sống tại Hà Nội

Giữa tiết trời 'se lạnh' đột ngột của mùa hè, ngồi quây quần bên nồi lẩu nóng thì quả là một gợi ý tuyệt vời, ngày hôm nay hãy cùng cô nàng 9X xinh đẹp Hoàng An Nhiên vào bếp triển khai món lẩu riêu cua bắp bò cho ngày 'hạ chuyển đông' đặc biệt bên bạn bè nhé!

"Mình là người có đam mê nấu ăn, những món mình chuẩn bị như những đứa con tinh thần của mình vậy, bởi tất cả đều là công sức, tâm huyết chỉn chu và tỉ mỉ từng công đoạn. Mình thường làm món lẩu riêu cua bắp bò vào những dịp cuối tuần để tụ tập, nhâm nhi bên người thân và bạn bè, nhưng món lẩu chủ yếu thích hợp vào mùa đông thôi, ăn mùa hè sẽ hơi nóng. Nhưng không ngờ, giữa mùa hè lại có sự chuyển biến thời tiết sang đông đặc biệt như vậy, nên hôm nay mình quyết định làm món lẩu sở trường này thiết đãi bạn bè", An Nhiên tâm sự.

Cùng 9X xinh đẹp đổi gió với món lẩu riêu cua bắp bò khi Hà Nội biến hạ thành đông - Ảnh 3.

Món lẩu riêu cua bắp bò được bày biện rất đẹp mắt của cô nàng (Ảnh: NVCC)

Theo đó, quy trình chuẩn bị và tiến hành của cô nàng được chia sẻ cụ thể như sau:

Nguyên liệu:

Cua đồng 1kg.

Sườn non: 300gr.

Bắp bò: 600gr.

Đậu hũ: 4 miếng.

Bún sợi nhỏ: 1kg.

Cà chua: 3 trái.

Tỏi: 1 củ.

Ớt: 3 trái.

Rau sống: Cần có các loại rau như rau muống bào, hoa chuối, xà lách, tía tô, kinh giới, giá và ngò tàu.

Mẻ, dấm bỗng, mắm tôm: mỗi gia vị 1 chén nhỏ.

Hạt nêm, đường, muối và dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu:

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập, băm nhỏ, để riêng, trong khi đó cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi đem xắt múi cau, ớt bỏ cuống rồi rửa sạch xắt lát nhỏ vát chéo rồi để riêng.

Cùng 9X xinh đẹp đổi gió với món lẩu riêu cua bắp bò khi Hà Nội biến hạ thành đông - Ảnh 4.

Các loại rau sống đem nhặt sạchrửa kỹ rồi ngâm nước muối pha loãng 15 phút rồi xả lại với nước sạch, vẩy khô và để ráo.

Đậu hũ rửa sạch và cắt miếng vuông vắn ăn rồi để riêng.

Sườn non rửa sạch, để ráo, lưu ý nên ướp với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường và 1/2 muỗng tỏi băm nhỏ, trộn đều hỗn hợp trên để gia vị thấm vào sườn hơn.

Bắp bò rửa sạch với nước muối pha loãng, xối lại bằng nước lạnh rồi để ráo, tiếp đó thái thành những miếng mỏng vừa ăn, rồi ướp với 1 muỗng cafe hạt nêm, tỏi, chút nước mắm, dầu hào và để khoảng 30 phút cho bắp bò thấm gia vị rồi xếp bắp bò ra đĩa, để riêng.

Cua đồng rửa sạch, tách mình cua để khều lấy gạch cua để riêng ra chén nhỏ, tiếp theo đem cua rửa sạch rồi cho vào cối thêm chút muối và giã nát. Sau khi giã xong thì thao tác tiếp theo là lọc lấy nước và bỏ phần xác cua.

Cách làm

Bước 1: Ninh sườn để làm nước lẩu

Cho sườn non vào nồi áp suất rồi đem ninh khoảng 15 – 20 phút cho sườn chín mềm, nhừ thịt.

Bước 2: Làm gạch cua

Cho tỏi vào phi thơm, sau khi tỏi dậy mùi đem cho phần gạch cua đã tách riêng lúc nãy vào xào chín, nêm thêm chút nước mắm cho vừa miệng rồi trút ra chén, để riêng.

Cùng 9X xinh đẹp đổi gió với món lẩu riêu cua bắp bò khi Hà Nội biến hạ thành đông - Ảnh 5.

Bước 3: Chiên đậu hũ

Cho dầu ăn vào sao cho ngập mặt chảo, đợi đến khi dầu sôi thì cho đậu hũ đã xắt miếng vào chiên chín vàng các mặt, khi đã chín đều đem vớt đậu ra đĩa để ráo dầu.

Bước 4: Nấu riêu cua

Cho 1 muỗng tỏi băm vào phi thơm với chút dầu vừa chiên đậu hũ, khi hành tỏi dậy mùi thơm thì cho hết tô nước lọc cua vào, cho thêm 1 muỗng cafe mắm tôm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng cafe muối vào, lưu ý nên khuấy nhẹ tay rồi đun sôi.

Quan sát khi nào thấy gạch cua nổi lên thì vặn cho nhỏ lửa, dùng muôi vớt hết gạch cua cho vào cái chén riêng để khi ăn lẩu thì dùng, nước dùng sẽ trông hấp dẫn hơn. Sau đó, cho cà chua vào nồi nước lẩu, cho hết phần nước và sườn non đã ninh chín mềm vào, nêm gia vị thêm 3 muỗng mẻ, 2 muỗng dấm bỗng vào và đun cho sôi lại thì nêm nếm cho vừa miệng.

Cùng 9X xinh đẹp đổi gió với món lẩu riêu cua bắp bò khi Hà Nội biến hạ thành đông - Ảnh 6.

Bước 5: Thưởng thức

Khi ăn lẩu, nên bày biện thịt bắp bò, đậu rán, rau sống, hoa chuối và các loại rau ăn kèm xung quanh nồi lẩu sao cho đẹp mắt, bởi khâu trang trí cũng góp phần quan trọng không kém giúp món ăn thêm ngon miệng hơn. Còn bây giờ cùng An Nhiên thưởng thức món ăn tranh thủ khi trời chưa hửng nắng thôi!