Từ lâu cây cọ đã là một hình ảnh rất đỗi quen thuộc của miền quê đất Tổ Phú Thọ. Mỗi khi nhắc tới cây cọ chắc hẳn Phú Thọ là cái tên địa danh xuất hiện đầu tiên trong tâm trí người nghe, nơi ấy được coi là "thủ phủ" của loại cây trồng này. 

Đến nơi đây bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cây cọ xòe tán rộng, xanh tươi tốt như một cái quạt lớn. Đặc biệt, khung cảnh sẽ trở nên nên thơ hơn nếu vào mùa cọ chín.

Cọ ỏm - Đặc sản tuổi thơ của những đứa con miền Trung Du - Ảnh 1.

Cọ đã được "ỏm" có vị béo và ngọt thanh, phần vỏ có vị hơi chát.

Cọ ỏm - Đặc sản tuổi thơ của những đứa con miền Trung Du - Ảnh 2.
Cọ ỏm - Đặc sản tuổi thơ của những đứa con miền Trung Du - Ảnh 3.

Xuất phát từ một món ăn dân dã.

Cọ ỏm - Đặc sản tuổi thơ của những đứa con miền Trung Du - Ảnh 4.
Cọ ỏm - Đặc sản tuổi thơ của những đứa con miền Trung Du - Ảnh 5.

Khi đến mùa, những chùm cọ trũi quả và sẽ chuyển thành màu tím đen khi chín

Cứ mỗi độ cuối tháng 10 đầu tháng 11 là những chùm quả cọ sai trĩu bắt đầu chín, một mùi thơm thoảng trong gió báo hiệu một loại đặc sản của Phú Thọ đã vào mùa, lũ trẻ lại tíu tít hò nhau lên đồi hái quả. Quả cọ vỏ bóng mịn, khi chín chuyển dần từ màu xanh sang màu tím đậm, rất thơm hương nếu ăn ngay mà không cạo vỏ sẽ thấy vị chát.

Trái cọ được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon nức tiếng như cơm nắm lá cọ, xôi cọ, bánh dầy cọ, dưa cọ nhưng ngon nhất, cách chế biến đơn giản nhất mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng phải kể đến món cọ ỏm.

    Cọ ỏm là trái cọ được chà bỏ vỏ sau đó đem rửa sạch luộc chín, nhớ canh lửa chỉ để liu riu không quá lớn. Cọ chín vớt ra để nguội là có thể thưởng thức được, lớp cùi cọ mềm, bở tơi, béo ngậy và ngọt thanh. Có thể ăn với cơm trắng, xôi hoặc ăn kèm với muối như trái cây.