Sữa chua túi

Chỉ cần nhắc đến món ăn này là cả một bầu trời tuổi thơ ùa về - Ảnh 1.

Gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 7x, 8x, sữa chua túi khiến nhiều người thích thú. Đơn giản chỉ là sữa chua pha loãng được cho vào bịch nilon nhỏ đến khi đóng cứng như đá sẽ mang ra bán để giải khát.

Thích thú nhất là khi ăn, mọi người cắn một góc đáy túi để tạo lỗ rồi cứ ăn dần dần lên đến hết. Món ăn tuổi thơ ấy thực ra rất cứng nhưng có hề gì khi nhờ vậy là công cuộc ăn quà vặt được kéo dài hơn hẳn.

Kẹo kéo

  Chỉ cần nhắc đến món ăn này là cả một bầu trời tuổi thơ ùa về - Ảnh 2.

  Kẹo kéo là một loại kẹo bình dân, được làm thủ công bằng mật mía hoặc đường. Khi ăn thì dùng khăn kéo kẹo thành một thanh dài rồi dùng dao cắt. Trông thì tưởng ít mà ăn thì mãi không hết.

  Nhiều đứa trẻ ngày ấy rất mong nhà có người đứt dép hay có lông gà, lông vịt để đi đổi kẹo kéo. Rất vui!

  Bò bía

  Chỉ cần nhắc đến món ăn này là cả một bầu trời tuổi thơ ùa về - Ảnh 3.

  Nghe tên gọi thì có vẻ cầu kì, nhưng thực tế bò bía ngọt lại là món ăn có cách làm rất đơn giản. Nguyên liệu chỉ cần có bánh tráng làm từ bột mì, ít dừa nạo, thanh kẹo mạch nha, thêm chút xíu vừng đen là đã có ngay một món quà vặt lí tưởng để thưởng thức.

  Món ăn vặt này không tìm thấy trong các quán ăn, nhà hàng sang trọng, chỉ thấy bán ở dọc đường đi, nơi cổng chợ hay các cổng trường học. Học trò tan học vội vã tìm xe bò bía dạo để ăn. Cắn một miếng bò bía giòn ngon, mà như thấy lại cả một tuổi thơ ngọt ngào.

  Kẹo bông

  Chỉ cần nhắc đến món ăn này là cả một bầu trời tuổi thơ ùa về - Ảnh 4.

  Ngày nhỏ cứ nghĩ kẹo bông được lấy về từ những đám mây, cứ bềnh bồng xốp mịn, mỗi lần được mẹ mua cho là mừng tới mức trốn vội vào góc vắng, lén xé một miếng lớn bỏ vào miệng chờ "mây" tan. Mây trắng, mây hồng... cả bầu trời tuổi thơ kì ảo hiện lên trên đầu thanh tre vót mỏng manh. Đến khi biết sự kì diệu ấy chỉ đến từ một thìa đường và chiếc máy quay nhỏ, vẫn không khỏi nhạc nhiên vì phép màu ấy.

  Kẹo bông không mát như kem nhưng còn tan nhanh hơn kem. Mỗi lần bác "làm phép" là lũ trẻ xung quanh lại nhao lên hớn hở, í ới giành nhau cây kẹo đầu tiên, chia nhau từng mảnh nhỏ, bỏ vào miệng sao vội vàng, sao ngọt lịm, đê mê.

  Kẹo cao su quả dưa hấu

  Chỉ cần nhắc đến món ăn này là cả một bầu trời tuổi thơ ùa về - Ảnh 5.

  Các loại kẹo cao su được các 8x, 9x đời đầu ưa thích có thể kể đến như kẹo quả dưa, kẹo con vẹt, kẹo hương quế và cuối cùng là Big Babol thần thánh với slogan "thổi to, trúng lớn". Nhưng có lẽ ấn tượng nhất vẫn là kẹo cao su quả dưa hấu.

  Mọi người thích cái cảm giác nhai kẹo rồi thi nhau thổi bong bóng xem đứa nào thổi được to hơn đã trở thành một phần kí ức tuổi thơ ngọt lịm của nhiều người.

  Kẹo mút

  Chỉ cần nhắc đến món ăn này là cả một bầu trời tuổi thơ ùa về - Ảnh 6.

  Đối với nhiều đứa trẻ vùng quê, tuổi thơ là những ngày tháng rong chơi giữa trưa hè, là những buổi chăn trâu cắt cỏ ngoài đồng, là những trò chơi "bịt mắt bắt dê' hay "rồng rắn lên mây",… và cả một món vô cùng ăn hấp dẫn đó chính là món "kẹo mút thần thánh".

  Dù không mang giáng vẻ y chang những chiếc kẹo mút tuổi thơ, nhưng chắc hẳn những chiếc kẹo sau đây sẽ làm bạn không thể nào ngưng nhớ về một thời thơ bé

  Kem cân

  Chỉ cần nhắc đến món ăn này là cả một bầu trời tuổi thơ ùa về - Ảnh 7.

  Kem cân (kem ký) là thứ kem có phần xa xỉ với hội 8x, 9x đời đầu bởi kem không bán rong mà phải ngồi hàng ngồi quán, giá cũng cao hơn so với mặt bằng quà bánh thông thường. Sỡ dĩ gọi là kem cân bởi kem được đặt trong các tủ kem lớn, khách mua bao nhiêu, chủ quán mới xắt miếng thành từng khoanh vuông vức, đặt lên cân rồi tính tiền theo trọng lượng.

  Kem cân có nhiều mùi vị nhất như cacao, dâu, vani, sầu riêng, xoài, mít. Những loại kem này được làm thành tảng lớn, khi có khách ăn, chủ quán dùng dao cắt kem thành khối, bày lên đĩa, rồi cân tính tiền.Trước khi dọn cho khách thì thêm chút lạc, dừa nạo cho thêm ngon.

  Kem ốc quế

  Chỉ cần nhắc đến món ăn này là cả một bầu trời tuổi thơ ùa về - Ảnh 8.

  Kem ốc quế ngày trước rất đơn giản, không quá xa xỉ như bây giờ ấy vậy mà vẫn tạo nên sức hút riêng của nó. Hễ cứ nghe tiếng leng keng là bọn trẻ cứ chạy ùa ra xếp hàng chờ mua cho bằng được.

  Không quá hoành tráng, chiếc kem ốc quế nhỏ bé phía trên có đủ các mùi kem mix cùng nhau rất bắt mắt thêm một ít đậu phộng giã nhuyễn, sữa đặc hoặc sôcôla, siro rưới thật điệu nghệ vòng quanh phía trên. Có hai loại bánh ốc quế cho các bạn chọn lựa là bánh nướng và bánh xốp.

  Kem que

  Chỉ cần nhắc đến món ăn này là cả một bầu trời tuổi thơ ùa về - Ảnh 9.

  Những năm 1990 đổ về trước, các thức quà bánh còn chưa nhiều, thế nên những cây kem mát lạnh đựng trong chiếc thùng xốp cũ kĩ của bác bán kem đi rong luôn là mơ ước của mọi đứa trẻ.

  Cắn từng miếng kem nhỏ, nghe vị ngọt tan trong miệng quả là niềm mơ ước của bất cứ đứa trẻ nào, cho dù thứ kem ấy chỉ là nước lã, chút đường, sữa, phẩm màu pha loãng.

  Các loại bỏng nổ

  Chỉ cần nhắc đến món ăn này là cả một bầu trời tuổi thơ ùa về - Ảnh 10.

  Sẽ là vô cùng thiếu sót nếu ta không nhắc đến các loại bỏng, bỏng có mọi nơi từ nông thôn đến thành thị, chỉ vài trăm đồng con là lũ trẻ đã có thể nhấm nháp bỏng gạo, bỏng ống hay bánh quế thơm thơm, giòn rụm.

  Ảnh Internet