Món ăn có mặt từ các quán nhậu truyền thống cho tới các bữa ăn hằng ngày trong gia đình. Nhưng ít ai biết, để trở thành một món ăn đại chúng, Chazuke từng là một món ăn cho những người nghèo ăn vội.

Chazuke: từ món ăn nhà nghèo đến đặc sản nhà hàng - Ảnh 1.

Món Chazuke chế biến khá đơn giản và nhanh gọn

Chazuke hay còn gọi là cơm chan trà, là món ăn có cách chế biến vô cùng đơn giản. Món ăn được làm bằng cách chế trà xanh, trà  Ô Long, nước dùng hay thậm chí nước nóng lên cơm, ăn kèm với nhiều loại đồ ăn.

Từng là món ăn cho những người nghèo

Nhiều người vẫn chưa rõ vì sao món cơm chan trà ra đời. Vào thời Heian, món ăn này là món ăn thường trực của những người nông dân nghèo để tận dụng thời gian làm việc vì cách chế biển đơn giản.

  Món ăn dần trở nên phổ biến hơn vào thời kỳ Edo, khi trà trở nên thông dụng với nhiều người dân.

  Tại Kyoto, món ăn này còn được gọi một cái tên khác là Bubuzuke. Với người Kyoto, món ăn rất phổ biến với lý do để không bỏ phí bất kỳ hạt gạo hay con cá nào nhà mình đánh bắt được. Bubuzuke thường được làm từ cơm chan với nước trà nóng và củ cải muối.

  Chazuke: từ món ăn nhà nghèo đến đặc sản nhà hàng - Ảnh 2.

  Món ăn đơn giản mà tinh tế - đặc sản nhà hàng Nhật

  Với những ai biết nước Nhật qua hình ảnh những món ăn cầu kỳ, đòi hỏi sự tỉ mỉ từ người đầu bếp như sushi thì món Chazuke là một món ăn rất đỗi đơn giản, vì chỉ có cơm chan nước trà với một số các món ăn kèm đơn giản và có sẵn.

  Tuy nhiên qua thời gian, món ăn này được biến tấu lên thành một món ăn cầu kỳ tạo nên sự tinh tế cho ẩm thực Nhật Bản. Trà rót vào cơm có thể sử dụng các loại trà từ bình dân như sencha, houjicha và genmaicha, cho đến những loại trà cao cấp như gyokuro, sencha kouchi.

  Thậm chí, bạn có thể cho nước dùng từ tảo bẹ, soup lươn vào cơm. Nguyên liệu để ăn kèm cơm cũng có rất nhiều lựa chọn, từ những bịch furikake đơn giản có thể mua trong các cửa hàng tiện lợi, siêu thị cho tới những nguyên liệu cầu kỳ như cá ngừ , cá ngân, lươn hay thịt bò, cá hồi và các loại thịt khác.

  Chazuke: từ món ăn nhà nghèo đến đặc sản nhà hàng - Ảnh 3.

  Cơm chan trà đã trở thành món ăn phố biến tại các nhà hàng cho đến các quán ăn bình dân ở Nhật.

  ( Theo Thanhnien.vn)