Vào lúc 7h tối theo giờ địa phương (0:30 phút sáng 16/4 giờ Việt Nam), nhiều trang báo lớn quốc tế đồng loạt đưa tin về việc Nhà thờ Đức Bà ở Paris (Notre Dame Cathedral) bất ngờ cháy lớn. Dẫn nguồn từ cảnh sát cho biết, nguyên nhân của vụ hoả hoạn có thể là do công trình xuống cấp trầm trọng, vật liệu bên trong dễ gây cháy nổ.

Dù các nhà chức trách đã kịp thời đưa ra phương pháp ứng phó, lực lượng lính cứu hoả hùng hậu cũng có mặt ngay sau đó nhưng do gió to, khu vực phát hoả lại nằm ở nơi khó tiếp cận nên ngọn lửa ngày càng lan rộng.

Hiện chưa có các công bố chính thức về thiệt hại nhưng không khó để thấy rằng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới tồn tại hàng thế kỉ qua đã bị hư hại nặng nề. Bởi tính đến 1:27 phút theo giờ Việt Nam, tức chỉ sau chưa đầy 1 tiếng khi vụ cháy xảy ra, một phần ngọn tháp đã bị sụp.

Nhà thờ Đức Bà Paris - biểu tượng bất diệt trong trái tim người Pháp - Ảnh 1.

Ngọn lửa bao trùm cả Nhà thờ Đức Bà Paris.

Sự việc xảy ra đã khiến người dân Pháp không khỏi bất ngờ và đau xót, bởi nơi đây được coi là biểu tượng về sự bình yên của đất nước "Kinh đô ánh sáng". Công trình này được xây dựng bắt đầu từ năm 1163 do ông Maurice de Sully, Giám mục của thành phố Paris khởi xướng vào năm 1160 dưới thời trị vì của vua Louis XII. 

  Vẻ đẹp hơn 850 tuổi của nơi đây được coi là điểm đến du lịch ấn tượng bởi dù đã trải qua bao thăng trầm tu sửa và thay đổi, Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn giữa được nét cổ kính pha lẫn hiện đại, một tuyệt tác kiến trúc vốn có.

  Nhà thờ Đức Bà Paris - biểu tượng bất diệt trong trái tim người Pháp - Ảnh 2.

  Tòa nhà này có chiều dài 128m, chiều rộng 48m, cao tới 96m, có thể chứa được 6.500 người. Mặt phía Tây của nhà thờ quen thuộc nhất với du khách nhờ lối kiến trúc tinh tế, hài hoà.

  Nhà thờ Đức Bà Paris - biểu tượng bất diệt trong trái tim người Pháp - Ảnh 3.

  Toà nhà có hai tháp, một tháp nhìn về hướng Bắc, một tháp nhìn về hướng Nam, chiều cao của tháp là 69m.

  Nhà thờ Đức Bà Paris - biểu tượng bất diệt trong trái tim người Pháp - Ảnh 4.

  Ngay giữa trung tâm của tầng ngang là cửa sổ hoa hồng với tượng Đức mẹ ôm một đứa trẻ, bên cạnh là hai thiên thần. Bên dưới cửa sổ là 28 bức tượng các vị vua đại diện cho 28 triều đại các vua Juda trước Chúa.

  Nhà thờ Đức Bà Paris - biểu tượng bất diệt trong trái tim người Pháp - Ảnh 5.

  Ngoài ra, ba cửa lớn chạm trổ cầu kì, đẹp mắt với tỉ lệ không cân xứng. Trong đó, cửa giữa nổi bật lên bức tranh điêu khắc tái hiện khung cảnh buổi phán xét cuối cùng của Chúa.

  Nhà thờ Đức Bà Paris - biểu tượng bất diệt trong trái tim người Pháp - Ảnh 6.

  Đi sâu vào bên trong, tòa thánh đường hiện lên một vẻ đẹp thanh thoát, tinh tế. Vòm trần cao, được thiết kế cầu kì.

  Nhà thờ Đức Bà Paris - biểu tượng bất diệt trong trái tim người Pháp - Ảnh 7.

  Ánh sáng lọt vào thánh đường thông qua các ô cửa sổ màu rực rỡ, tươi tắn.

  Nhà thờ Đức Bà Paris - biểu tượng bất diệt trong trái tim người Pháp - Ảnh 8.

  Tọa lạc ở số 6 Parvis Notre-Dame – Pl. Jean-Paul II, 75004 Paris bên dòng sông Seine thơ mộng, Nhà thờ Đức Bà Paris được coi là lịch sử, văn hóa và một phần tâm linh của người dân Paris.

  Nhà thờ Đức Bà Paris - biểu tượng bất diệt trong trái tim người Pháp - Ảnh 9.

  Mỗi năm, nơi đây đón hàng triệu lượt khách tham quan đến từ khắp nơi trên thế giới. Vì thế, đám cháy xảy ra đã khiến người Pháp không khỏi chấn động. Đây như một vết thương, "xé toạc" trái tim người dân Pháp cũng như khách du lịch yêu mến đất nước này.

  Ảnh Tổng hợp