Cũng vì lý do này nhiều gia chủ chỉ mua chúng về để chưng cho đẹp và sẵn sàng vứt bỏ nếu chúng đã 'hết hạn sử dụng' trong khi chỉ cần 'thấu hiểu' một chút thì có thể 'sống chung' với tiểu cảnh mini rồi. 

Lúc mới trồng, tiểu cảnh bao giờ cũng xanh tốt, tuy nhiên sau một thời gian nếu không được chăm sóc cây có thể bị héo, chết và tiểu cảnh của bạn sẽ xấu đi trông thấy. Nhưng đừng vội nản chí, những lưu ý sau đây sẽ khiến bạn khá hơn một chút trong việc chăm sóc tiểu cảnh đấy nha.

Cách chăm sóc tiểu cảnh mini chuẩn nhà nông không lo hết hạn sử dụng - Ảnh 1.

 Chậu

Các chậu tiểu cảnh thường có thiết kế khá độc đáo, mới lạ nhưng cơ bản thì vẫn làm từ các chất liệu thông thường như: gốm, đất nung, nhựa, sắt, gỗ… Chậu trồng cây dù là loại nào cũng cần có khả năng thoát nước tốt. Bạn nên chọn loại chậu có nhiều lỗ thoát nước phía dưới, để tránh cho cây khỏi bị ngập úng.

  Đất trồng

  Loại đất thích hợp nhất để trồng sen đá và xương rồng là đất có nhiều dinh dưỡng, thoáng khí và tươi xốp. Để có được loại đất này, chúng ta có thể tiến hành trộn các chất khác nhau để có được hỗn hợp thích hợp.

  Thành phần đất trồng xương rồng cơ bản bao gồm: phân bò hoại mục, tro, phân dynamic, sỉ than, cát sỏi và phân NPK. Các chất này sẽ cho ra hỗn hợp đất có độ thoáng khí và tơi xốp tốt nhất.

  Công thức chi tiết cho đất trồng xương rồng là 50% sỉ than đập nhỏ trộn với tro. Chúng ta cũng làm tương tự với các loại đất khác. Ở 1 hỗn hợp đất sạch, tỷ lệ sỉ than tiêu chuẩn sẽ là 70%. Với đất đỏ bazan và đất cát pha thịt, tỷ lệ sỉ than có thể tăng thêm để phù hợp hơn.

  Tưới nước

  Hầu hết các loại sen đá, xương rồng đều không cần nhiều nước để sinh trưởng. Khi tưới quá nhiều nước, cây có thể bị úng rễ và chết.

  Đa phần sen đá khi tưới nước, lá bị ướt rất dễ bị úng nên khi tưới nước, bạn không nên tưới lên lá cây. Tuy nhiên cũng có 1 số loại sen đá chịu được nước, bạn có thể tưới thoải mái hơn.

  Với xương rồng bạn có thể tưới nước thoải mái lên lá của cây mà không lo chúng bị ngập úng.

  Cách chăm sóc tiểu cảnh mini chuẩn nhà nông không lo hết hạn sử dụng - Ảnh 2.

   Vì đều là các loại cây ưa khô hạn nên tần suất mà bạn tưới nước cho chúng có thể giãn cách. Với những tiểu cảnh ngoài trời khoảng 3 – 4 ngày nên tưới nước cho cây. Những tiểu cảnh trong phòng máy lạnh, bạn có thể để khoảng 1 tuần rồi hãy tưới nước cho cây.

  Ánh sáng

  Bất cứ loại cây nào cũng cần ánh sáng để quang hợp và có thể sinh trưởng tốt. Với sen đá, xương rồng cũng vậy, bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát, gần cửa sổ có ánh sáng chiếu vào. Nếu cây trồng trong phòng máy lạnh, mỗi ngày bạn nên mang cây ra ngoài phơi nắng khoảng 2h khoảng từ 7 – 9h sáng hoặc 3 – 5h chiều.

  Không nên đặt cây cố định 1 vị trí, thỉnh thoảng nên xoay cây theo hướng ngược lại, tránh trường hợp cây phát triển lệch về hướng có nguồn sáng sẽ làm dáng của cây bị xấu đi.

  Cách chăm sóc tiểu cảnh mini chuẩn nhà nông không lo hết hạn sử dụng - Ảnh 3.