Bún hoa cúc 1

 

Nguyên liệu độc đáo

bún hoa cúc 2

 

Thực tế, bún hoa cúc bắt nguồn từ một món bún đặc sản của Vân Nam (Trung Quốc) có tên là “bún qua cầu”. Tuy nhiên, khi mang về Việt Nam, chủ quán đã biến tấu một chút để bát bún này có hương vị phù hợp hơn và dễ ăn hơn với người Việt. Ở Hà Nội chỉ có đúng một địa chỉ bán bún hoa cúc là Hoa Cúc Quán số 33A Thái Hà.

Nguyên liệu đặc biệt không thể thiếu của loại bún này chính là hoa cúc vàng. Sau khi tách rời từng cánh, hoa sẽ được rửa sạch, ngâm với nước pha cốt chanh cho giảm bớt mùi hăng. Hiện nay, không chỉ mùa thu mới có hoa cúc vàng mà nhà hàng đã đặt riêng một nơi trồng hoa cúc nên rất đảm bảo an toàn.

Khi làm một bát bún, người ta sẽ cho các topping vào cùng với cánh hoa cúc, hành... Tới khi chan nước lên là cánh hoa cúc sẽ hơi tái đi một chút, ăn rất lạ. Ngoài là món ăn ngon, hoa cúc còn có tác dụng: thanh nhiệt, dùng để chữa bệnh, làm thuốc... nên rất tốt cho sức khỏe.

Nước dùng đậm đà

bún hoa cúc 3

 

Nước dùng của bún hoa cúc được ninh từ xương. Nước ngọt dịu, thanh mát và được nêm nếm đậm vị, dễ ăn. Nếu ai thích ăn chua có thể thêm chanh hoặc giấm cho vừa vặn, tùy khẩu vị từng người. Khi cho các topping lên bát bún và chan nước dùng nóng hổi, ngấm từng thớ thịt sẽ rất ngon.

Đặc biệt, nước dùng có có thêm vị thơm thoang thoảng của cúc vàng nên bát bún trở nên đặc biệt hơn. 

Hương vị hòa quyện

bún hoa cúc 4

 

Bún hoa cúc được trang trí đẹp mắt và cầu kì. Một bát bún có rất nhiều topping. Thịt xá xíu, lạp xưởng và móng giò cuộn thịt do cô chủ tự tay làm. Thịt gà, giò chả, sườn... được lấy từ sáng sớm để đảm bảo độ tươi ngon của thịt.

Sự kết hợp giữa bún, vị ngọt của nước dùng, vị thanh mát của hoa cúc, vị thơm của các loại topping tạo thành một món bún vô cùng độc đáo.

Giá trung bình mỗi tô bún chỉ từ 30k- 45k. Bát to và đầy đặn nên khá no nê. Các bạn nên sắp xếp thời gian và thưởng thức món bún hoa cúc, nếu không sẽ rất tiếc nuối.

Ảnh: FB Hoa Cúc Quán