Hồ Ba Bể 1

Hồ Ba Bể thuộc tỉnh Bắc Cạn, cách Hà Nội khoảng 230km. Đây là nơi ưa thích của nhiều người ghé qua để giải nhiệt vào mùa hè và khám phá sự hùng vĩ nơi núi rừng.

Chào An Thiên, được biết bạn mới đi hồ Ba Bể về, bạn có thể chia sẻ lộ trình vừa qua?

Nếu đi từ Hà Nội thì bạn có thể bắt xe ở Gia Lâm hoặc Mỹ Đình vì ở đây nhiều xe đi Bắc Cạn. Vé khoảng 100 - 120k, nhưng đến Bắc Cạn, bạn phải thuê xe ôm vào đó. Nếu ai đi xe máy thì cẩn thận nhé vì đường nhỏ, ngoằn ngoèo và khó đi lắm, nếu không quen đường dễ gặp nguy hiểm. Mà ở trên đó có dịch vị cho thuê xe máy, 100k/xe/ngày.

Vậy đến đó rồi thì làm gì đầu tiên?

Ở khu vực hồ có Bản Pác Ngòi và Bản Bó Lù, 2 địa điểm này có dịch vụ Homestay rồi mà view đều quay ra hồ, đẹp lắm. Nếu bạn đi đông thì mất khoảng 60k/người/phòng thôi nhé. Bạn có thể tham khảo các nhà nghỉ hay Homestay như : Duy Thơ, Hồng Vinh, Ông Toàn... Bạn nên tìm được chỗ nghỉ ngơi xong rồi tính đi chơi sau nhé, nếu đi vào thứ 6 đến chủ nhật thì nên đặt phòng trước vì người lên đây đông lắm.

Vậy hồ Ba Bể có gì đặc biệt?

Ở đây nổi tiếng với Hồ Ba Bể và vườn quốc gia Ba Bể, để trải nghiệm thú vị nhất bạn hãy thuê mộ chiếc thuyền, rồi tận hưởng phong cảnh tuyệt đẹp xuôi dòng sông Năng xuống Ba Bể. Ngoài ra còn có Động Puông, Thác Đầu Đằng, Ao tiên, Bản Pác Ngòi... Thi thoảng ở đây có những đám mây nhỏ uốn quanh những dãy núi, nước trong xanh như ngọc bích... đến đây rồi chẳng thiết về Hà Nội nữa đâu.

Ăn uống ở đây thế nào?

Nếu như bạn ăn ở Homestay sẽ có nhiều lựa chọn từ suất 50k đến 150k, tùy theo nhu cầu của bạn. Nhưng mà đến Bắc Cạn đừng quên ăn cá sông nướng, lợn quay móc mật... đây là những món ăn khiến tôi và nhiều người lúc về rồi vẫn thèm. Tuy ở Hà Nội cũng có những món này nhưng ở đây lại có hương vị đặc trưng và lạ lắm. Ngồi giữa khoảng trời trong lành, xanh mướt rồi thưởng thức những món đặc sản núi rừng, quả là điều tuyệt vời.

Bạn có thể tính tổng chi phí 3 ngày 2 đêm mà bạn vừa trải nghiệm?

Tính tiền xe sẽ rơi khoảng khoảng lại khoảng 300k cả đi cả về nếu đi ô tô và bắt xe ôm, thuê xe máy ở đó mất 100k, Homestay ở 2 đêm là 400k, tiền ăn chỉ mất khoảng 400k nữa thôi, tiền linh tinh nữa thì rơi vào khoảng 1,5 triệu. Nhưng bạn phải đi theo nhóm khoảng 3-4 người cơ, còn đi lẻ thì có thể mất nhiều hơn.

Đến Hồ Ba Bể cần lưu ý những điều gì?

Việc đầu tiên cần lưu ý đó là bạn cần liên hệ thuê phòng trước, vì nhiều lúc cháy phòng, có người đặt trước 2 tuần. Thứ 2 là đường đi, nếu như bạn đi ô tô và bắt xe ôm thì không đáng lo ngại, nhưng tự đi xe máy thì cần phải tìm hiểu kỹ, đường nhỏ mà khó đi lắm. Đặc biệt đừng di chuyển về đêm nhé, nơi đây vắng vẻ, heo hút và nhiều vực. Thứ 3 là việc ăn uống, trước khi ử dụng dịch vụ gì đó bạn nên hỏi kỹ giá, thống nhất thì mới sử dụng, tránh việc có những người thách giá mà dùng rồi chẳng lẽ mặc cả. Điều cuối cùng là nhớ sạc đầy pin điện thoại hay máy ảnh vì bạn sẽ chụp cháy máy cũng không hết cảnh đẹp đâu.

 

Hồ Ba Bể 2

Nước ở đây có mày xanh ngọc bích rất cuốn hút

Hồ Ba Bể 3

Những chiếc thuyền giúp bạn có chuyến đi thú vị trên Hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể 4

Tháng 10 mà đến đây nhớ mang theo áo ấm nhé

Hồ Ba Bể 5

 Một bức tranh tuyệt đẹp ngỡ như thước phim cổ trang 

Hồ Ba Bể 7

 Sự hùng vĩ và trong lành nơi núi rừng Bắc Cạn 

 Ảnh: An Thiên