Mứt là một trong số những món ăn vặt được ưa thích bởi nhiều người. Hơn nữa, mứt cũng là món không thể thiếu được trong những ngày Tết nguyên đán của người Việt. Hiện nay có khá nhiều loại mứt như mứt Gừng, mứt Táo, mứt Kiwi...Tuy nhiên, vẫn chưa có loại mứt nào sánh được với độ ngon của mứt cam. Đừng bỏ qua bài viết này để có thêm cách làm mứt cam cực hấp dẫn thưởng thức nhé.

    1. Cách làm mứt vỏ cam khô  

Không cần phải những nguyên liệu cầu kỳ, chỉ cần với vỏ cam bạn cũng có thể tạo nên món mứt cực thơm ngon, dẻo ngọt, trị ho cho cả gia đình.

    Nguyên liệu

    Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:

    Bật mí 3 cách làm mứt cam ngon vàng óng, không bị đắng - Ảnh 1.

    Nguyên liệu làm vỏ mứt cam khô đơn giản

    - Vỏ cam vàng

    - Đường

    - Mật ong

    - Muối.

    Cách làm

    Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu trên, bạn bắt tay ngay vào thực hiện:

    Bước 1: Sơ chế cam

    Bật mí 3 cách làm mứt cam ngon vàng óng, không bị đắng - Ảnh 2.

    Lực chọn cam vỏ dày màu vàng làm mứt sẽ ngon hơn

    - Cam sau khi mua về, rửa sạch, tách vỏ ra riêng.

    - Dùng dao thái phần vỏ cam thành những miếng dài có bề ngang dày khoảng 1cm.

    - Bạn có thể cắt thành hình răng cưa để trang trí cho đẹp mắt.

    Bước 2: Đun vỏ cam

    Bật mí 3 cách làm mứt cam ngon vàng óng, không bị đắng - Ảnh 3.

    Đun lại nhiều lần để vỏ bớt he

    - Cho phần vỏ cam đã thái vào nồi

    - Đổ ngập nước rồi bắc lên bếp và đun sôi trong khoảng 2 – 5 phút

    - Sau đó, chắt bỏ nước vì phần vỏ cam rất he nên bạn phải luộc 2-3 lần cho bớt he.

    Bước 3: Ướp vỏ cam

    Bật mí 3 cách làm mứt cam ngon vàng óng, không bị đắng - Ảnh 4.

    Ướp lượng đường phù hợp

    - Sau khi luộc xong đem vỏ cam đi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 8 – 10 tiếng.

    - Vớt vỏ cam ra rửa vài lần với nước lạnh để vỏ cam bớt mặn.

    - Cho vỏ cam vào nồi rồi thêm đường và mật ong vào.

    - Đậy nắp kín rồi xóc đều để vỏ cam, đường và mật ong trộn đều.

    - Ngâm như vậy đến khi đường tan và ngấm vào miếng cam.

    Bước 4: Sên mứt cam

    Bật mí 3 cách làm mứt cam ngon vàng óng, không bị đắng - Ảnh 5.

    Dùng chảo hoặc nồi đế dày để sên

    - Đặt nồi vỏ cam ướp lên bếp, đun nhỏ lửa.

    - Cầm đũa đảo nhẹ cho đường ngấm đều vào vỏ cam cho tới khi đường cạn và sền sệt lại còn vỏ cam chuyển sang màu vàng óng thì tắt bếp.

    Trong lúc sên cho thêm chút nước kẻo cháy nồi.

    Bước 5: Nướng vỏ cam

    Bật mí 3 cách làm mứt cam ngon vàng óng, không bị đắng - Ảnh 6.

    Xếp nhẹ nhàng vỏ cam vào khuôm

    - Tiếp theo, bạn vớt vỏ cam ra và xếp lên giá của lò nướng.

    - Bên dưới các bạn đặt khay để hứng nước đường chảy ra từ vỏ cam rồi cho vào lò rồi sấy ở nhiệt độ 100 độ c trong khoảng 15 – 20 phút.

    - Nếu không có lò nướng thì các bạn có thể hong khô mứt ngoài trời hoặc cho vào tủ lạnh để mứt được khô.

    Bước 6: Thưởng thức

    Bật mí 3 cách làm mứt cam ngon vàng óng, không bị đắng - Ảnh 7.

    Ướp thêm đường nếu thích vị ngọt hơn

    - Sau khi mứt cam khô lại thì bạn lăn qua một lượt đường, nếu bạn không thích ăn nhiều ngọt thì có thể bỏ qua bước này nhé.

    - Thưởng thức mứt cam thơm ngon.

    Đến đây, bạn đã hoàn thành mứt vỏ cam khô ngọt ngon rồi. Thật tuyệt khi vừa nhâm nhi mứt cam vừa thưởng thức chén trà nóng hổi cùng gia đình, bạn bè, người thân.

    Nếu như không thích mứt khô, bạn lại là tín đồ của mứt dẻo thì hãy tận dụng vỏ cam để trổ tài làm món mứt vỏ cam dẻo cũng rất ngon.

    2. Cách làm mứt vỏ cam dẻo

    Cũng vẫn với nguyên liệu vỏ cam ấy, hãy thử cách làm mới này nhé.

    Nguyên liệu

    Cũng khá giống với nguyên liệu làm vỏ mứt cam khô, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Bật mí 3 cách làm mứt cam ngon vàng óng, không bị đắng - Ảnh 8.

    Nguyên liệu tương tự cách làm mứt vỏ cam khô

    - Quả cam vàng

    - Đường vàng hoặc trắng

    - Muối

    - Nước vôi trong.

    Cách làm

    Hãy cùng xem cách làm vỏ mứt cam dẻo có gì khác so với mứt vỏ cam khô nhé. Cách làm cụ thể theo các bước sau:

    Bước 1: Sơ chế cam

    Bật mí 3 cách làm mứt cam ngon vàng óng, không bị đắng - Ảnh 9.

    Dùng khuôn dặm để miếng vỏ cam đẹp hơn

    Chọn loại cam vàng và có vỏ dày, rửa sạch cam sau đó lột lấy vỏ

    - Thái vỏ cam thành các miếng hình quân chì.

    - Vắt lấy nước cốt cam để riêng bát.

    - Cho vỏ cam vào tô sau đó đổ nước vôi trong, ngâm khoảng 4-5 tiếng cho vỏ cam cứng lại, đổ ra rửa lại vài lần cho hết mùi vôi.

    Bước 2: Đun sôi cam

    Bật mí 3 cách làm mứt cam ngon vàng óng, không bị đắng - Ảnh 10.

    Đun vừa vừa nước

    - Đổ nước vào nồi đun sôi rồi cho một chút muối vào cùng

    - Cho vỏ cam vào luộc khoảng 3 phút

    - Thay nước sạch rồi luộc vỏ cam thêm 1-2 lần cho bớt chất he.

    Mẹo nhỏ: Bạn có thể lấy một miếng vỏ cam cắn thử. Nếu thấy chất he đã giảm là được.

    Ngâm vỏ cam vào chậu nước lạnh 10 phút cho nguội rồi vớt ra để ráo nước.

    Cho vỏ cam vào tô cùng đường và trộn đều.

    Bật mí 3 cách làm mứt cam ngon vàng óng, không bị đắng - Ảnh 12.

    Ướp vào tô hoặc bát đều được

    - Ướp vỏ cam vài tiếng cho ngấm đường hoặc đến khi đường tan hết là có thể mang đi sên mứt.

    Bước 3: Sên mứt

    Bật mí 3 cách làm mứt cam ngon vàng óng, không bị đắng - Ảnh 13.

    Sên mứt bằng lửa nhỏ

    - Cho vỏ cam và nước đường vào nồi và bật bếp đun cho nước đường sôi lên.

    Thi thoảng đảo đều và sên ở lửa nhỏ liu riu để vỏ cam ngấm đều đường.

    Sau khoảng 10 phút, vỏ cam sẽ trong lại, tiếp tục sên cho nước đường keo lại thì đổ nước cốt cam vào cùng

    - Sên thêm 5 phút nữa cho nước đường cạn bớt là tắt bếp.

    Bước 4: Làm khô mứt cam

    Có 2 cách làm khô mứt cam như sau:

    Cách 1:

    Bật mí 3 cách làm mứt cam ngon vàng óng, không bị đắng - Ảnh 14.

    Lưu ý đảm bảo vệ sinh khi phơi

    - Xếp các miếng mứt cam dàn đều ra vỉ.

    - Đem vỉ mứt cam này hong khô dưới ánh nắng mặt trời từ 1 – 2 tiếng.

    - Quan sát kỹ trong quá trình phơi, khi nào miếng mứt cam bắt đầu khô lại, ráo nước là món mứt cam đã hoàn tất.

    Cách 2:

    Xếp đều các miếng mứt cam vào đĩa.

    Cho đĩa mứt này vào lò nướng ở nhiệt độ 70 – 80 độ C.

    Nướng dẻo mứt cam từ 10 – 12 phút để miếng mứt săn lại, hơi khô nhưng vẫn đảm bảo độ ngọt dẻo là được.

    Bước 5: Thưởng thức

    Bật mí 3 cách làm mứt cam ngon vàng óng, không bị đắng - Ảnh 15.

    Mứt cam dẻo ngọt thơm ngon

    - Lấy mứt ra để cho nguội hẳn.

    - Cất trong hũ sạch bảo quản ăn dần.

    Đến đây, bạn đã có lọ mứt vỏ cam dẻo không những thơm ngon, dẻo ngọt mà còn có tác dụng chữa viêm họng rất hiệu quả.

    Ngoài ra, bạn cũng có thể làm mứt cam từ múi cam cũng rất tuyệt vời. Mứt vỏ cam và mứt cam mang đến cho người ăn hương vị riêng.

    3. Cách làm mứt cam dẻo

    Sự khác biệt của mứt cam dẻo nằm ở việc kết hợp cam cùng nguyên liệu có hương vị rất đặc trưng. Mứt cam dẻo với vị ngọt vị chua dịu nhẹ. Đây chắc chắn sẽ là món mứt ngon hết ý. Dưới đây là công thức làm mứt cam dẻo rất đơn giản, độc đáo và hấp dẫn.

    Nguyên liệu

    Nguyên liệu làm mứt cam dẻo cần thêm một nguyên liệu mới là chanh leo. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thứ sau:

    Bật mí 3 cách làm mứt cam ngon vàng óng, không bị đắng - Ảnh 16.

    Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu

    - Cam vàng

    - Đường kính

    - Chanh leo

    - Mật ong

    - Nguyên liệu khác: muối ăn, đá lạnh.

    Cách làm

    Cách làm mứt cam dẻo đơn giản mà ngon như sau:

    Bước 1: Chuẩn bị cam làm mứt

    Bật mí 3 cách làm mứt cam ngon vàng óng, không bị đắng - Ảnh 17.

    Cam chọn quả tròn đều

    - Rửa kỹ cam để đảm bảo vỏ và cuống cam không còn có các vết chấm đen.

    - Cho cam vào nồi và luộc trong nước sôi có pha 1 thìa cafe muối khoảng  2 – 3 phút.

    - Sau khi luộc cam xong, vớt cam ra ngoài và thả ngay vào tô đá lạnh.

    - Ướp cam trong đá từ 1 – 2 phút rồi lấy ra ngoài, lau thật khô vỏ.

    - Dùng dao xắt cam theo chiều ngang của quả với bề dày các miếng cam từ 0,5 – 0,7 cm.

    Bước 2: Chuẩn bị nước chanh leo

    Bật mí 3 cách làm mứt cam ngon vàng óng, không bị đắng - Ảnh 18.

    Dùng rây lọc để bỏ hạt

    - Bổ đôi quả chanh leo rồi dùng thìa gạn lấy toàn bộ hạt và nước cốt.

    - Cho vào nước cốt chanh leo một ít nước lọc rồi khuấy kỹ.

    - Tiếp đến, bạn cho qua rây lọc để lọc lấy nước và bỏ hạt.

    - Cho toàn bộ phần nước chanh leo thu được vào trong một chiếc nồi nhỏ cùng với đường và mật ong.

    - Khuấy kỹ để phần hỗn hợp này ngấm đều.

    - Khi đường đã tan hết, đặt nồi lên bếp rồi đun lửa thật nhỏ cho đến khi nước chanh mật ong lăn tăn sôi.

    Bước 3: Sên mứt cam

    Bật mí 3 cách làm mứt cam ngon vàng óng, không bị đắng - Ảnh 19.

    Đảo nhẹ tay để không làm nát mứt

    - Nước chanh mật ong bắt đầu sôi, bạn cho phần cam đã bổ vào.

    - Dùng thìa và đũa đảo nhẹ để các miếng cam được ngấm nước đều.

    - Tiếp tục đun mứt cam trong trạng thái sôi nhỏ. Cứ 2 – 3 phút, bạn lại đảo nhẹ cam một lần.

    - Sau khi sên mứt theo cách trên từ 25 – 30 phút, đường trong nồi quyện lại.

    - Nhẹ nhàng đảo cam đều và liên tục để miếng cam quyện đường và không bị cháy.

    - Khi đường trong nồi bắt đầu chuyển nâu vàng thì bạn tắt bếp.

    Bước 4: Hoàn thiện món mứt cam

    Bật mí 3 cách làm mứt cam ngon vàng óng, không bị đắng - Ảnh 20.

    Mứt cam nguyên vẹn không bị gãy

    - Sên mứt cam xong, bạn cần thực hiện công đoạn cuối cùng là làm khô mứt trước khi thưởng thức và bảo quản.

    Cách để làm khô mứt cam

    Cách 1:

    - Xếp các miếng mứt cam dàn đều ra vỉ.

    - Đem vỉ mứt cam này hong khô dưới ánh nắng mặt trời từ 1 – 2 tiếng.

    - Quan sát kỹ trong quá trình phơi, khi nào miếng mứt cam bắt đầu khô lại, ráo nước là món mứt cam đã hoàn tất.

    Cách 2:

    Xếp đều các miếng mứt cam vào đĩa.

    Cho đĩa mứt này vào lò nướng ở nhiệt độ 70 – 80 độ C.

    - Nướng dẻo mứt cam từ 10 – 12 phút để miếng mứt săn lại, hơi khô nhưng vẫn đảm bảo độ ngọt dẻo là được.

    Bước 5: Bảo quản và thưởng thức

    Bật mí 3 cách làm mứt cam ngon vàng óng, không bị đắng - Ảnh 21.

    Dùng hũ thủy tinh để đựng mứt

    - Mứt cam cho vào các hũ thuỷ tinh khô, sạch.

    - Trường hợp bạn không để mứt trong hũ, có thể thay thế bằng túi nilon.

    - Nên để các hũ mứt tại nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc hoặc ánh nắng trực tiếp.

    Món mứt cam dẻo ngọt ngọt chua chua thoang thoảng mùi tinh dầu vỏ cam the lạnh, man mát hứa hẹn sẽ là món ăn vặt gây nghiện đối với bất kỳ ai lần đầu thưởng thức.

    Ngoài cách làm trên, bạn cũng có thể tham khảo cách làm 3 loại mứt cam do Feedy TV hướng dẫn sau đây: Hướng dẫn cách làm 3 loại mứt cam hay cách làm mứt cam nhuyễn của kênh Bingo Food khá lạ miệng: Cách làm mứt cam nhuyễn

    Đến đây, chỉ từ những quả cam đơn thuần, qua 3 cách làm mứt cam đơn giản, bạn đã có 3 loại mứt hấp dẫn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe chiêu đãi gia đình, bạn bè.