Ngôi nhà truyền thống của người Nhật có những đặc điểm kiến trúc và nội thất rất độc đáo và được coi là một phần quan trọng trong dòng chảy lịch sử và văn hóa của đất nước hoa anh đào. Những đặc trưng truyền thống này vẫn được duy trì trong những căn nhà hiện đại bởi người Nhật cho rằng đó là những nét đẹp văn hóa và niềm tự hào của dân tộc.

1.Shoji

Người Nhật Bản không sử dụng kính cho những ngôi nhà truyền thống, mà dùng một số phương pháp khác để dẫn ánh sáng tự nhiên vào nhà. Shoji là cánh cửa trượt làm bằng giấy mờ dán trên một khung gỗ. Chúng được sử dụng cho cả hai bức tường nội thất và ngoại thất. Shoji giúp cho ngôi nhà thoáng mát và lấy ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài.

8 đặt trưng nổi bật của kiến trúc nhà ở Nhật Bản truyền thống - Ảnh 1.

2. Fusuma

  Fusuma là dạng những tấm trượt đóng vai trò như những cánh cửa ra vào đồng thời có thể coi như những bức tường chắn. Nhờ những tấm trượt này mà ngôi nhà tăng được tính linh hoạt cho cấu trúc các căn phòng.

  8 đặt trưng nổi bật của kiến trúc nhà ở Nhật Bản truyền thống - Ảnh 2.

  3. Engawa

  Engawa là hành lang bên ngoài, bao bọc lấy xung quanh ngôi nhà; có nhiệm vụ như phần phân cách giữa cửa Shoji và cửa chớp bão bên ngoài. Khi cửa chớp bão đóng, Engawa như một lối đi mật rất nhỏ hẹp vòng quanh ngôi nhà. Trong một số trường hợp, những ngôi nhà lớn sẽ có hành lang Engawa rộng hơn bình thường. Khi những cánh cửa chớp bão mở, Engawa trở thành một hiên nhà rộng rãi.

  8 đặt trưng nổi bật của kiến trúc nhà ở Nhật Bản truyền thống - Ảnh 3.

  4. Amado

  Amado là những cánh cửa chớp bão, được dùng để bao bọc ngôi nhà hoặc căn phòng trong sự an toàn, bảo mật. Chúng đặc biệt quan trọng với công dụng bảo vệ ngôi nhà trong những cơn bão. Amado là một thiết kế rất thiết thực, gồm 2 tấm ván gỗ hoặc kim loại. Chúng còn hoàn toàn có thể biến đổi bên ngoài của ngôi nhà. Một ngôi nhà trông thoáng vào ban ngày khi những cánh cửa chớp mở, còn ban đêm khi các Amado được đóng lại thì lại trông như một căn lều gỗ được bao quanh bởi những bức tường và ván gỗ.

  8 đặt trưng nổi bật của kiến trúc nhà ở Nhật Bản truyền thống - Ảnh 4.

  5. Chabudai
  Chabudai là bàn thấp được sử dụng khi ngồi trên sàn. Chúng thường được đặt trên những tấm thảm mềm Tatami. Các gia đình Nhật Bản thường dùng những chiếc gối mỏng Zabuton khi ngồi xung quanh bàn Chabudai .

  8 đặt trưng nổi bật của kiến trúc nhà ở Nhật Bản truyền thống - Ảnh 5.

  6. Irori

  Irori là bếp lò truyền thống tại Nhật Bản, được dùng vừa để nấu nướng vừa dùng để sưởi ấm căn phòng. Chúng bao gồm 1 hố vuông có đá lót nằm ở vị trí trung tâm sàn nhà. Một cái móc còn gọi là jizaikagi được treo từ trần nhà ngay phía trên hố được dùng để cố định nồi nấu trên lửa.

  8 đặt trưng nổi bật của kiến trúc nhà ở Nhật Bản truyền thống - Ảnh 6.

  7. Sudare

  Sudare là cửa sổ được tạo bởi dây và  những thanh ngang có thể bằng gỗ, tre hoặc các vật liệu tự nhiên khác. Chúng thường chỉ được sử dụng vào mùa xuân và mùa hè nhằm cho những làn gió mát thổi qua và ngăn ánh mặt trời chói chang bên ngoài.

  8 đặt trưng nổi bật của kiến trúc nhà ở Nhật Bản truyền thống - Ảnh 7.

  8. Byobu

  Byobu là cửa gấp Nhật Bản, thường được trang trí rất nghệ thuật và dùng như vật phân vùng cho những khu vực riêng tư. Chúng là một trong những mặt hàng xuất khẩu thành công đầu tiên đến thị trường châu Âu trong những năm 1860. Byobu là vật truyền thống quan trọng vì những ngôi nhà truyền thống thường không được thiết kế theo kiểu không gian riêng tư. 

  8 đặt trưng nổi bật của kiến trúc nhà ở Nhật Bản truyền thống - Ảnh 8.